Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

TPP đã đạt được thống nhất Tuyên bố chung 9 điểm

11/11/2017 13:32 UTC+7
(Công lý) - Bản thông cáo báo chí kết quả cuộc họp cấp bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã cho biết, Bộ trưởng các nước TPP đã đạt được thống nhất, ra tuyên bố chung gồm 9 vấn đề cốt lõi.

Theo đó, trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng các  nước TPP tại Hà Nội tháng 5-2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP  gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTP), đồng thời ra tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CTPP là một hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao  trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa trên tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực. Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà  và giúp Nhật Bản đồng chủ trì của cuộc họp cấp bộ trưởng đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của hội nghị.

TPP đã đạt được thống nhất Tuyên bố chung 9 điểm

Cuộc họp báo do Bộ trưởng Công Thương Việt Nam và Nhật Bản chủ trì.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay (11/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: "Các Bộ trưởng rất hài lòng thông báo đã nhất trì về các yếu tố cốt lõi của Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, tuyên bố đề cập đến tên gọi mới của thỏa thuận. Một số điều khoản trong gói thoả thuận ban đầu, do Nhật Bản soạn thảo, sẽ bị hoãn bởi vẫn còn bốn lĩnh vực cần hoàn thiện "để chuẩn bị cho văn bản ký kết cuối cùng".

Nội dung chính của bản tuyên bố gồm 9 điểm như sau:

1. Ở lần gặp gần nhất tại Hà Nội, Việt Nam ngày 21-5-2017, các Bộ trưởng Úc, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đã tái khẳng định kết quả ý nghĩa về chiến lược, kinh tế đã ký từ Thỏa thuận TPP ở Auckland ngày 4-2-2016, nhấn mạnh các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao như một cách thức để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, và đóng góp vào triển vọng tăng trưởng kinh tế của các thành viên, cũng như tạo ra cơ hội cho người lao động, gia đình, nông dân, doanh nhân và người tiêu dùng.

2. Vào tháng 5, các Bộ trưởng đã đề cao nhiệm vụ gắn kết với một tiến trình tiếp cận các lựa chọn, nhằm thúc đẩy một hiệp định toàn diện, chất lượng cao phải nhanh chóng thành hiện thực.

Trong suốt nhiều tháng, các quan chức đã nỗ lực để đạt một kết quả cân xứng, trong đó duy trì những lợi ích đáng kể của TPP.

3. Các Bộ trưởng vui mừng thông báo đã đồng thuận các điểm cốt lõi của Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ châu Á - Thái Bình Dương (CPTPP).

Các Bộ trưởng đồng ý với các điều I và II, trong đó kết hợp các điều khoản của TPP, với ngoại lệ là một số điều khoản hạn chế vốn sẽ bị vô hiệu hóa Văn bản này cũng bao gồm một danh sách của bốn yếu tố cụ thể phục vụ cho việc tạo ra tiến trình bền vững, nhưng đặt nguyên tắc đồng thuận lên trước hết trong việc ký kết.

4. Các Bộ trưởng nhất trí rằng CPTPP giữ nguyên các tuyên chuẩn cao, tính cân bằng chung và tính liêm khiết của hiệp định TPP, trong khi vẫn đảm bảo lợi ích thương mại và các lợi ích khác của tất cả các bên tham gia, và bảo toàn các quyền kiểm soát, bao gồm tính linh hoạt của các nước tham gia để đặt ra các ưu tiên về pháp lý và quản lý.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định quyền của mỗi nước tham gia để bảo toàn, phát triển và thực thi các chính sách về văn hóa của riêng mỗi nước. Các Bộ trưởng cho rằng CPTPP phản ánh được khát vọng của các nước tham gia để thực hiện các kết quả của TPP.

5. Các Bộ trưởng xác nhận những công cụ pháp lý được đề xuất trong hiệp định CPTPP cho phép các bên tham gia chủ động hành động tại thời điểm thích hợp để đạt được các mục tiêu mà các bên cùng chia sẻ.

Các bộ trưởng tái khẳng định CPTPP thể hiện cam kết của họ với mở cửa thị trường, chống chủ nghĩa bảo hộ, và tăng cường hộ nhập kinh tế khu vực.

6. Về Điều 6 của CPTPP, các Bộ trưởng chia sẻ quan điểm rằng quy mô của quá trình xem xét có thể mở rộng sang các đề xuất để sửa chữa CPTPP, phản ánh các tình huống có liên quan đến tình trạng của TPP.

7. Ngoài ra, các Bộ trưởng quyết định rằng tất cả các tài liệu đã ký kết bên lề giữa 11 nước tham gia TPP sẽ được giữ nguyên về mặt nguyên tắ, trừ khi các bên có liên quan quyết định ngược lại.

8. Các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các quan chức tiếp tục các hoạt động kỹ thuật, bao gồm tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các điểm chưa đạt được đồng thuận, và xác minh pháp lý văn bản bằng tiếng Anh và các bản dịch, để chuyển bị hoàn thành văn bản cuối cùng cho việc ký kết.

9. Các Bộ trưởng công nhận mỗi quốc gia có thể theo đuổi các tình riêng tại nội bộ nước mình, bao gồm lấy ý kiến nhân dân, trước khi ký kết. 

Minh Hưng
Bạn đang đọc bài viết TPP đã đạt được thống nhất Tuyên bố chung 9 điểm tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật