Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Thanh tra quyết liệt góp phần làm giảm nợ đọng BHXH

30/8/2018 10:14 UTC+7
(Công lý) - Hoạt động thanh tra, kiểm tra về BHXH, BHYT đã được ngành BHXH triển khai quyết liệt, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Báo cáo tại Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8/2018, đại diện  BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 8/2018, toàn Ngành đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 11.756 đơn vị sử dụng lao động. Trong đó, thực hiện thanh tra chuyên ngành tại 4.253 đơn vị; tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành 2.465 đơn vị; kiểm tra 5.038 đơn vị.

Thanh tra quyết liệt góp phần làm giảm nợ đọng BHXH

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8/2018

Kết quả khi thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN đã phát hiện 21.589 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian tham gia với số tiền truy đóng là 53.466 triệu đồng; 637 lao động đóng không đúng đối tượng, đóng thừa thời gian với số tiền phải thoái thu, hoàn trả là 2.407 triệu đồng; 30.631 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền truy đóng là 34.383 triệu đồng.

Tổng số tiền nợ khi có Quyết định thanh tra, kiểm tra là 1.575.718 triệu đồng; trong thời gian thanh tra các đơn vị đã nộp 519.052 triệu đồng và số tiền khi đơn vị đã nộp khi có kết luận thanh tra, kiểm tra là 304.500 triệu đồng. Toàn Ngành đã thực hiện lập Biên bản vi phạm hành chính 550 đơn vị; ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 492 quyết định với số tiền đã thu được là 3.471 triệu đồng trên tổng số 17.344 triệu đồng phải thu.

Trong thực hiện kiểm tra chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã phát hiện ra 141 lao động chưa được cấp sổ BHXH; 893 lao động chưa được cấp thẻ BHYT. Phát hiện số tiền BHXH hưởng sai phải thu hồi về quỹ BHXH là 3.925 triệu đồng; số tiền hoàn trả đối tượng hưởng BHXH là 273 triệu đồng; số tiền BHTN hưởng sai là 2.670 triệu đồng và số tiền chi sai quy định về BHYT là 92.572 triệu đồng.

Tại Hội nghị, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc triển khai xử lý hình sự các vi phạm về BHXH, BHYT theo quy định của Bộ Luật Hình sự sửa đổ, ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết hiện cơ quan BHXH đang cố gắng bằng mọi biện pháp để thu hồi nợ đọng BHXH như thanh tra, kiểm tra. Chính các hoạt động này đang góp phần làm giảm tỷ lệ nợ BHXH.

Nói rõ thêm về nội dung này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, trong 8 tháng, số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 6.700 tỷ đồng, chiếm 3,3% tổng số thu, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước - đây là minh chứng cho những nỗ lực cùng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả mà Ngành BHXH đã tích cực triển khai. “Đặc biệt, từ khi việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng của Ngành BHXH, cũng như việc hình sự hóa các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT được quy định tại Luật Hình sự sửa đổi đã tạo tính răn đe với những chuyển biến mạnh mẽ trong việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của doanh nghiệp và người lao động, góp phần giảm dần tình trạng nợ đóng, trốn đóng trên toàn quốc”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh. 

Liên quan đến tình hình xử lý hình sự các vi phạm về BHXH, BHYT theo quy định của Bộ Luật Hình sự sửa đổi, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, hiện có BHXH Tp.Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên đề nghị điều tra xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, Tp.HCM) với hành vi nợ 26,8 tỷ đồng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của công nhân theo quy định tại Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

 “Trước mắt, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chủ động như: Tăng cường thực hiện công tác thu, thu nợ; tập trung triển khai công tác thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị nợ BHXH với thời gian kéo dài, số nợ lớn; thông tin rộng rãi tình hình nợ BHXH của các doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền về các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT được hình sự hoá tại Luật Hình sự sửa đổi… nhằm tăng tính cảnh báo, răn đe với các doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động. Chỉ với những trường hợp nợ lớn, có tính chây ì mới dùng tới biện pháp xử lý hình sự”, Phó Tổng Giám đốc cho biết.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết Thanh tra quyết liệt góp phần làm giảm nợ đọng BHXH tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật