Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Lãi suất giảm có kích cầu thị trường bất động sản?

13/4/2012 11:18 UTC+7
(Công lý) - Sau khi ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tính đến chuyện rút tiền tiết kiệm để chuyển sang kênh đầu tư khác. Các doanh nghiệp đầu tư và môi giới bất động sản (BĐS) cũng có lý do để kỳ vọng có thể bán được hàng.

Thời điểm này, một lý do khiến cho các doanh nghiệp BĐS có thêm hy vọng khi mà nguồn vốn các ngân hàng dành cho mảng tín dụng cá nhân đang tăng lên sau một năm bị hạn chế bởi quy định của Ngân hàng Nhà nước. Bản thân các ngân hàng cũng kỳ vọng sau khi điều chỉnh giảm lãi suất sẽ thu hút được khách hàng cá nhân trở lại vay vốn mua nhà, căn hộ, nhất là khi giá nhà chung cư đã giảm dần.

Nhiều chủ đầu tư đang kỳ vọng khách hàng quay lại thị trường nhà đất.

Mới đây, Ngân hàng HSBC thông báo giảm đáng kể lãi suất các khoản vay dành cho khách hàng cá nhân gồm: vay mua nhà để ở, vay thế chấp và vay mua xe… Đầu tuần này, HSBC chính thức áp dụng mức lãi suất ưu đãi giảm 2%/năm so với mức thông thường. Tuy nhiên, mức lãi suất dài hạn tốt nhất dành cho khách hàng cá nhân vay thế chấp vẫn là 18,9%/năm.Riêng đối với khách hàng lần đầu vay thế chấp, HSBC có sự ưu đãi hơn với mức lãi suất cho vay thỏa thuận là 15,9%/năm.

Ngân hàng ANZ Việt Nam cũng vừa có chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay mua nhà, vay thế chấp nhà dành cho tất cả khách hàng nộp hồ sơ vay mới từ nay đến hết ngày 31-5 và giải ngân trước 30-6.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng vừa đưa ra hạn mức cho vay lên đến 7.000 tỉ đồng với lãi suất thấp cho khách hàng cá nhân. Ngân hàng này cũng đã giảm lãi suất cho vay trung bình đến 1,5%/năm so với lãi suất đang áp dụng từ đầu năm 2012, và cho biết đang tập trung nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa và vay mua nhà để ở của khách hàng cá nhân.

Theo các chuyên gia BĐS, lãi suất huy động giảm xuống 1% thực ra chẳng có tác dụng bao nhiêu đối với hoạt động đầu tư và đầu cơ. Động thái này không mạnh đến nỗi có thể khiến những người có tiền gửi tiết kiệm có thể rút ngay tiền ra để đầu tư vào BĐS. Trên thực tế, nhu cầu về vốn của khách hàng cá nhân mua nhà để ở là rất lớn, đồng thời đây cũng được xem là mảng tín dụng có tiềm năng phát triển. Thế nhưng, mức lãi suất cho vay vốn đối với cá nhân dù đã giảm nhưng vẫn là gánh nặng đối với những người cần vốn mua nhà. Nhiều người vẫn đang kỳ vọng một mức lãi suất thấp hơn mới gõ cửa ngân hàng.

Còn phía các nhà đầu tư thứ cấp thì lại đang mong mỏi và hy vọng rằng lộ trình hạ lãi suất sẽ giúp họ có thể đẩy được lượng hàng đang bị “kẹt” bấy lâu nay. Họ cho rằng sau mỗi động thái của các chính sách thì thị trường cũng cần có độ trễ, cần có thời gian mới mong có biến chuyển. Để kích sức mua của thị trường, một số chủ đầu tư dự án đang đưa ra chương trình người mua trả 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ trả góp trong một thời gian, được hỗ trợ lãi suất, dãn tiến độ thanh toán, thậm chí có chủ đầu tư còn tuyên bố cho người mua vay tiền trả góp với lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng cho vay hiện nay.

H.Lan

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Lãi suất giảm có kích cầu thị trường bất động sản? tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật