Báo Công lý
Thứ Hai, 18/11/2019

Huyện Hoà Thành-Tây Ninh: Quyết định thu hồi đất chưa hợp lòng dân

01/8/2019 11:42 UTC+7
(Công lý) - Chính quyền huyện Hoà Thành, Tây Ninh thu hồi đất mở rộng đường Lý Thường Kiệt nhưng không bồi thường giá trị đất và tài sản mà chỉ hỗ trợ chi phí di dời, khiến nhiều gia đình bức xúc.

Nhiều người dân bức xúc

Ông Nguyễn Cao Hùng, một hộ dân bị di dời, giải tỏa gần hết căn nhà và toàn bộ diện tích đất gửi đơn cầu cứu khắp nơi cho rằng: "Các bước thực hiện của UBND huyện Hòa Thành nêu trên hoàn toàn sai với quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích sở hữu hợp pháp của người dân. Gia đình tôi sử dụng đất và nhà ổn định từ trước năm 1975 đến nay, không tranh chấp. Hàng năm, tôi là người sử dụng đất đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, tôi có đủ các giấy tờ, chứng từ theo quy định của pháp luật. Vậy mà chính quyền lấy đất, lấy nhà làm đường mà không bồi thường cho gia đình gây thiệt hại rất lớn”.

Huyện Hoà Thành-Tây Ninh: Quyết định thu hồi đất chưa hợp lòng dân

Con đường giải tỏa lệch tim khiến người dân bức xúc

Tương tự, bà Phan Thị Hoa cho biết, bà cũng đã cư ngụ trên mảnh đất có diện tích 660m2 từ năm 1982 đến nay. Sau khi nhận chuyển nhượng hợp pháp từ chủ sở hữu trước, bà cũng đăng ký, kê khai vào sở mục kê theo diện hiện trạng sử dụng là 660m2, UBND xã Hiệp Tân xác nhận đất không có tranh chấp.

Diện tích nhà bà Hoa bị ảnh hưởng là 515,9m2 (tức là gần hết diện tích sử dụng hiện trạng) vậy mà chỉ được xem xét hỗ trợ, mà không hề bồi thường.

"Theo Điều 74,75 Luật Đất đai 2013; Điều 13 NĐ 47/2014/NĐ-CP thì trường hợp của tôi đủ điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thu hồi, nhưng qua thời gian dài khiếu nại đến tất cả các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Tây Ninh đến nay đều không được giải quyết thỏa đáng”, bà Phan Thị Hoa bức xúc nói.

Một trường hợp khác gửi đơn cầu cứu là gia đình anh Nguyễn Thành Luông, có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án là 220,8m2 cũng không hề được đền bù. Anh Luông cho biết: "Đất hiện nay tôi đang trực tiếp quản lý, sử dụng có nguồn gốc là của cha tôi sử dụng trước năm 1975 được Hội Thánh cấp. Năm 1992 tôi có kê khai, đăng ký theo diện tích hiện trạng là 810m2. Hằng năm tôi đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ theo diện tích trên (từ 1992 đến 2016). Việc chính quyền nói đất nằm trong lộ giới mà không đền bù khi làm đường thì tôi vô cùng thắc mắc, liệu UBND huyện Hòa Thành có đang nhầm lẫn trong cách áp dụng luật, hay có sự tác động có chủ ý nào khác mà đưa ra lý do vô căn cứ để giải thích cho người dân chúng tôi?”.  

Quyết định 155/QĐ-UB của UBND tỉnh Tây Ninh ban hành năm 1993 quy định về lộ giới đường Ca Bảo Đạo nay là đường Lý Thường Kiệt là 30m. Sau 26 năm sau, UBND huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh ra Quyết định 252/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất của một số hộ dân nằm trong diện quy hoạch giải toả đất để nâng cấp, mở rộng dự án. Nhưng lại không thành lập Hội đồng đền bù nên đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Giải tỏa toàn tuyến, chỉ một hộ được bồi thường?

Ngày 10/5/2019, UBND huyện Hoà Thành tỉnh Tây Ninh ra Quyết định thu hồi 54,1m2 đất của ông Di Văn Ngô và bà Trần Thị Kim Tuyến để nâng cấp mở rộng đường Lý Thường Kiệt. Căn nhà này đã được Sở TN&MT tỉnh Tây Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS03168 ngày 11/12/2015.

Trong quyết định 252/QĐ-UB chỉ nêu lý do thực hiện nâng cấp, mở rộng đường Lý Thường Kiệt. Nhưng một điều không hợp lý là UBND huyện Hoà Thành không ra quyết định bồi thường và giải phóng mặt bằng cho những hộ dân có đất bị thu hồi. Trong khi đó, nguồn gốc đất của những hộ dân đang sử dụng như các ông, bà: Di Văn Ngô, Cao Thị Lược, Nguyễn Cao Hùng... đều đã sử dụng từ trước năm 1975.

Huyện Hoà Thành-Tây Ninh: Quyết định thu hồi đất chưa hợp lòng dân

Ông Nguyễn Cao Hùng chỉ căn nhà bị giải tỏa gần hết nhưng không được bồi thường

Trước đó năm 1993, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định 155/QĐ-UB ngày 12/4/1993 ghi rõ: “Quy định tạm thời về lộ giới được áp dụng trong quản lý xây dựng nhà ở và công trình từ khi ban hành cho tới khi có quy hoạch chính thức”. 

Như vậy, UBND tỉnh Tây Ninh phải áp dụng tại điểm b, khoản 3, Điều 62, Luật Đất Đai năm 2013 về việc Thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia cộng đồng: “Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương, gồm giao thông, thuỷ lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực , thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị, công trình thu gom, xử lý chất thải”.

Việc thu hồi đất của các hộ dân sinh sống ven đường Ca Bảo Đạo cũ và nay là đường Lý Thường Kiệt nhằm phát tiển kinh tế của địa phương là việc làm đúng. Nhưng điều bất hợp lý là dự án được UBND tỉnh phê duyệt, có căn cứ trên các quyết định thẩm tra, nghiên cứu tiền khả thi từ các Sở: Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, và Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Đây là một dự án trọng điểm, nhưng khi  dự án triển khai trên địa bàn huyện Hoà Thành thực hiện gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Và cho đến nay khi ra quyết định thu hồi, UBND và HĐND tỉnh Tây Ninh vẫn chưa đưa vào Nghị quyết để thực hiện dự án giao thông quan trọng đã có từ 26 năm qua.

Dự án được UBND huyện Hoà Thành ra quyết định thụ hồi đất của một số hộ dân như gia đình bà Cao Thị Lược, ông Nguyễn Cao Hùng… để nâng cấp mở rộng đường Lý Thường Kiệt, nhưng UBND huyện Hoà Thành không ra quyết định đền bù, không thành lập hội đồng đền bù cho người có đất bị thu hồi.

Mới đây, ông Nguyễn Thành Kha, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoà Thành chỉ lập phương án bồi thường cho một căn nhà duy nhất trên đường Lý Thường Kiệt khiến người dân càng bức xúc. "Hàng chục hộ dân khác bị giải tỏa nhiều hơn, bị mất gần hết nhà, hết đất, lại không được bồi thường mà chỉ có thông báo hỗ trợ vài trăm triệu. Còn hộ ông Di Văn Ngô cùng nằm trên tuyến đường bị giải tỏa, lại được bồi thường lên tới hàng tỷ đồng", nhiều hộ dân bức xúc nói.

Quy hoạch treo… 26 năm

Việc phát triển và nâng cấp đường  Lý Thường Kiệt do Sở Giao thông Vận tải Tây Ninh  làm chủ đầu tư mục đích nhằm kết nối hoàn chỉnh hệ thống giao thông giữa thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành, tạo điều kiện phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Huyện Hoà Thành-Tây Ninh: Quyết định thu hồi đất chưa hợp lòng dân

Căn nhà kiên cố, ổn định của ông Nguyễn Cao Hùng bị giải tỏa hoàn toàn nhưng chỉ được chính quyền hỗ trợ vài trăm triệu đồng

Quyết định 252/QĐ-UBND, của UBND huyện Hoà Thành cho thấy thu hồi 54,1m2, loại đất ở nông thôn tại ấp Hiệp Định xã Hiệp Tân đã được Sở TN &MT cấp Giấy CNQSDĐ số CS 03168 ngày 11/12/2015. Chiếu theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 79 Luật Đất Đai 2013 cho thấy, UBND huyện Hoà Thành đã không áp dụng đúng luật đất đai để bồi thường thoả đáng cho người dân.

Thực tế cho thấy, hàng chục hộ dân đã sinh sống từ nhiều năm nay, nên UBND tỉnh Tây Ninh không thể áp dụng Quyết định 155/QĐ-UB của UBND tỉnh Tây Ninh trong việc quy định tạm thời về lộ giới được áp dụng trong quản lý xây dựng thay thế cho các Điều khoản của Luật Đất Đai 2013 được.

Một quyết định hành chính của UBND tỉnh không thể lớn hơn các Điều, khoản của Luật được. Chính UBND huyện Hoà Thành trong các quyết định hay thông báo cho người dân đang hay sử dụng cụm từ “căn cứ Luật Đất đai 2013”, nhưng sao lại không căn cứ theo Điều 75, 79 Luật Đất đai năm 2013 để thực hiện việc đền bù thoả đáng cho người dân.

Như vậy, UBND huyện Hoà Thành và tỉnh Tây Ninh cần đối thoại với dân để tìm tiếng nói hợp lý giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Biên Cương
Bạn đang đọc bài viết Huyện Hoà Thành-Tây Ninh: Quyết định thu hồi đất chưa hợp lòng dân tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật