Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Ngành Tòa án đóng góp rất lớn trong công tác hoàn thiện chính sách, pháp luật

21/8/2019 20:06 UTC+7
(Công lý) - Chiều 21/8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng TANDTC.

Đoàn công tác do đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW làm Trưởng đoàn.

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam…

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, các Phó Chánh án TANDTC và một số đơn vị chức năng thuộc TANDTC.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC đã báo cáo với Đoàn công tác về việc quán triệt, triển khai  thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TƯ và Chỉ thị số 33-CT/TƯ bao gồm: Việc hoàn thiện chính sách, thủ tục, áp dụng pháp luật hình sự, dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp; Kết quả đổi mới tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của TAND; Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức TAND trong sạch vững mạnh; Hoàn thiện chính sách, pháp luật về luật sư và hành nghề luật sư; Sự phối hợp của TAND các cấp với Liên đoàn luật sư, các Đoàn luật sư, luật sư trong quá trình tham gia tố tụng…

Ngành Tòa án đóng góp rất lớn trong công tác hoàn thiện chính sách, pháp luật

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo nêu rõ, Ban cán sự Đảng TANDTC đã tích cực tổ chức quán triệt thực hiện Nghị quyết số 49 và Chỉ thị 33 với nhiều hình thức như: Tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt các nội dung của Chỉ thị và Nghị quyết đến cán bộ, công chức, người lao động trong toàn hệ thống.

Ban hành các Kế hoạch, Chỉ thị, Chương trình hành động cho từng giai đoạn, tổ chức Hội nghị về “Chiến lược cải cách tư pháp trong TAND định hướng đến năm 2030”, tiến hành tổng kết theo đúng chỉ đạo và yêu cầu của Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương nhằm đánh giá những kết quả đạt được, nêu lên những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời đề xuất, kiến nghị với Ban Chỉ đạo những giải pháp liên quan đến nhiệm vụ CCTP trong hệ thống TAND.

Trong quá trình xây dựng Hiến pháp năm 2013, TANDTC đã tích cực đóng góp ý kiến cho Ban soạn thảo, tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Hiến pháp mới trong toàn hệ thống TAND. Triển khai thi hành Hiến pháp 2013, TANDTC đã chủ trì xây dựng, trình Quốc hội thông qua nhiều dự án luật quan trọng như: Luật Tổ chức TAND năm 2014, Luật Phá sản 2015, Luật Tố tụng hành chính, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015…; đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Thi hành án hình sự, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) và nhiều dự án luật khác... Ngoài ra, đã tham gia góp ý đối với nhiều dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan hữu quan gửi xin ý kiến góp ý.

Ngành Tòa án đóng góp rất lớn trong công tác hoàn thiện chính sách, pháp luật

Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang phát biểu tại buổi làm việc

TANDTC đã chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng và ban hành 14 Thông tư liên tịch; Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã xây dựng và ban hành 46 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Phá sản...

Chánh án TANDTC đã ban hành 5 Thông tư  hướng dẫn áp dụng một số quy định của các Bộ luật, luật này. Bên cạnh đó, TANDTC còn ban hành 5 tập giải đáp nghiệp vụ và hàng trăm công văn trao đổi nghiệp vụ với các Tòa án địa phương. Để thực hiện tốt nhiệm vụ tổng kết thực tiễn xét xử, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết về quy trình lựa chọn, áp dụng và công bố án lệ. Đến nay, TANDTC đã công bố 26 án lệ về hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính, lao động.

TANDTC cũng đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng cuốn “Án lệ và Bình luận - Quyển I”; xây dựng và đưa vào hoạt động Trang tin điện tử về án lệ để kịp thời đăng tải các bản án, quyết định được đề xuất lựa chọn, phát triển thành án lệ, các tin tức, sự kiện liên quan đến án lệ.

Ngành Tòa án đóng góp rất lớn trong công tác hoàn thiện chính sách, pháp luật

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 và Chỉ thị số 33. Đồng thời đề xuất mục tiêu, quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ cải cách tư pháp, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư trong thời gian tới nhằm tiếp tục xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, phục vụ nhân dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao ngành Tòa án đã có đóng góp rất lớn trong công tác hoàn thiện chính sách pháp luật. Đặc biệt là việc xây dựng chế định hòa giải, đối thoại tại Tòa án, công khai bản án, nâng cao chất lượng tại phiên tòa, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch.

Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của Ban cán sự Đảng TANDTC trong công tác cải cách tư pháp và sẽ tổng hợp đầy đủ để đề xuất phương hướng và các giải pháp trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Thay mặt Ban cán sự Đảng TANDTC, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cho biết, trên cơ sở buổi làm việc, Ban cán sự Đảng TANDTC sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức TAND ngày càng trong sạch vững mạnh nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cải cách tư pháp trong thời gian tới. 

 

Đ. Việt
Bạn đang đọc bài viết Ngành Tòa án đóng góp rất lớn trong công tác hoàn thiện chính sách, pháp luật tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật