Báo Công lý
Thứ Năm, 09/2/2023

Thẩm phán chào xuân

22/1/2023 08:00 UTC+7
(Công lý) - Nhân dịp năm mới và Tết Quý Mão 2023, Chánh án một số đơn vị trong hệ thống Tòa án đã có những chia sẻ về thành tích năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm mới 2023.

Thẩm phán Trần Văn Châu, Chánh án TANDCC tại TP HCM: Nỗ lực phấn đấu, đạt những kết quả vượt bậc, bứt phá mạnh mẽ

Thẩm phán chào xuân

Năm 2022, diễn biến dịch Covid-19 trong nước cơ bản đã được kiểm soát, tình hình tổ chức xét xử và các hoạt động của TANDCC tại TP HCM cũng đã được triển khai khẩn trương phù hợp với tình trạng bình thường mới. Song, vẫn còn nhiều vụ án phải hoãn, dừng phiên tòa do đương sự, người tham gia tố tụng bất hợp tác, trì hoãn với nhiều lý do trong đó có lý do nhiễm Covid dẫn đến công việc đình trệ, chậm trễ; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, khối lượng án phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm phải giải quyết ngày càng nhiều, chưa có chiều hướng giảm. Bên cạnh đó, tình trạng biên chế chưa tương xứng với khối lượng công việc của đơn vị và trong năm 2022 đơn vị có 08 đồng chí nghỉ hưu, chuyển công tác… nên cũng gây khó khăn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu, vượt khó của Ban lãnh đạo, các Thẩm phán, công chức và người lao động, đơn vị đã đạt được những thành tựu, kết quả vượt bậc, bứt phá mạnh mẽ so với các năm trước. Tỷ lệ giải quyết án phúc thẩm, đơn giám đốc thẩm, tái thẩm đều tăng so với năm 2021 và 2020, đặc biệt, tỉ lệ giải quyết án hành chính đạt 83,92% vượt cao so với chỉ tiêu được giao là 65%. Điều quan trọng nhất là chất lượng công tác xét xử được đảm bảo; công tác tổ chức cán bộ, hành chính tư pháp, lưu trữ có sự đổi mới tiến bộ hơn.

Năm 2023 và những năm sắp tới, đơn vị tiếp tục tập trung khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, triển khai thực hiện tốt các giải pháp của TANDTC, tổ chức công việc với tinh thần quyết tâm, tăng tốc ngay từ đầu năm công tác, phát động các phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Thẩm phán Nguyễn Văn Bường, Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng: Phát huy sức mạnh đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thẩm phán chào xuân

Xác định, xây dựng sự đoàn kết và thống nhất trong tập thể đơn vị là nguồn gốc của sức mạnh, nhân tố quyết định thắng lợi trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Lúc nào, nơi nào tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ được quán triệt và thực hiện đầy đủ, thì khi đó, nơi đó nhiệm vụ chính trị được thực hiện đạt được kết quả cao và ngược lại.

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến, TANDCC tại Đà Nẵng là đơn vị tiên phong thực hiện phiên tòa trực tuyến và là một điển hình mới tiêu biểu cho cả nước học tập.

Theo đó đơn vị đã tổ chức được 150 phiên tòa trực tuyến các loại vụ án. Trong đó, phối hợp với các TAND tỉnh, thành phố tổ chức thành công 32 phiên tòa trực tuyến chủ yếu là án hình sự. Từ ngày 08/8/2022 đến ngày 30/9/2022, sau khi được lắp đặt thiết bị xét xử trực tuyến, trong vòng 2 tháng, TANDCC tại Đà Nẵng đã tổ chức được 118 phiên tòa trực tuyến từ điểm cầu của TANDCC tại Đà Nẵng đến các điểm cầu là TAND các tỉnh/thành phố thuộc phạm vi quản lý.

Tỷ lệ xét xử trực tuyến của TANDCC tại Đà Nẵng đã vượt 51,66 lần so với chỉ tiêu do TANDTC đề ra. TANDCC tại Đà Nẵng là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về xét xử trực tuyến và đơn vị được Chánh án TANDTC tặng bằng khen cho tập thể đơn vị, một cá nhân của đơn vị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử phiên tòa trực tuyến và đã tuyên dương trong toàn hệ thống TAND cả nước học tập theo.

Năm 2022 TANDCC tại Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu xuất sắc. Đơn vị đã được Cụm thi đua số XIII thuộc TANDTC bầu chọn, suy tôn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Cụm và vinh dự nhận “Cờ thi đua Chính phủ năm 2022”.

Thẩm phán Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP HCM: Đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử

Thẩm phán chào xuân

Hằng năm, TAND hai cấp TP HCM thụ lý và giải quyết lượng án bằng 1/6 của cả nước. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, năm qua, TAND hai cấp TP HCM đã thụ lý 60.821 vụ việc; so với cùng kỳ năm 2021, số vụ việc thụ lý tăng 10.194 vụ việc, giải quyết tăng 20.477 vụ việc, tỷ lệ giải quyết tăng 26%. Chất lượng xét xử, giải quyết các vụ việc được nâng cao, tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan là 0,3%, so với năm 2021 giảm 0,68%. Tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt cao (98,5%), việc xét xử bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội. Tăng cường hòa giải, đối thoại án dân sự, hành chính, tỷ lệ hòa giải thành, chiếm tỷ lệ 51%, so với cùng kỳ tăng 7.012 vụ việc. Đơn vị đã tổ chức được 339 phiên tòa trực tuyến, vượt chỉ tiêu, tại thời điểm báo cáo dẫn đầu cả nước về xét xử trực tuyến.

Năm 2022, TAND TP HCM đã xét xử một số vụ án về các tội tham nhũng, chức vụ thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và các vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tòa án hai cấp Thành phố đã triển khai một số dịch vụ, hoạt động, đề án… nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý, điều hành tạo tiền đề cho việc xây dựng và triển khai Tòa án án điện tử trong tương lai

Trong thời gian tới, TAND TP HCM tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại vụ việc, trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Thẩm phán Lê Thái Hưng, Chánh án TAND tỉnh Yên Bái: Bảo đảm thực chất, sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua

Thẩm phán chào xuân

Năm 2022, với sự cố gắng, nỗ lực, TAND hai cấp tỉnh Yên Bái đã giải quyết các loại án đạt 99,45 %.  Chất lượng công tác xét xử được nâng cao, không có vụ án để quá thời hạn xét xử, không kết án oan người không phạm tội, không bỏ lọt tội phạm, thực hiện tốt công tác hòa giải, đối thoại trong công tác giải quyết án dân sự, hành chính.

Tổ chức xét xử lưu động 05 phiên tòa, 15 phiên tòa xét xử trực tuyến. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác công khai bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử công bố 1.324 bản án, quyết định.  Với tình cảm và trách nhiệm của đơn vị được tỉnh phân công giúp địa phương miền núi  khó khăn, TAND tỉnh Yên Bái phối hợp giúp đỡ cho 15 hộ vươn lên, đã thoát nghèo với tổng kinh phí 80.000.000đ

Năm 2023, TAND hai cấp tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Tiếp tục tổ chức thi hành hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án để góp phần giảm áp lực công tác xét xử của các Tòa án….Triển khai chương trình chuyển đổi số và xây dựng Tòa án điện tử theo kế hoạch của Tòa án nhân dân tối cao. Tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp; tập trung hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động của “Tổ hành chính tư pháp” để thực hiện đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, công dân trước và sau các phiên tòa.  Thực hiện tốt phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, vì công lý” bảo đảm thực chất, sáng tạo.

Thẩm phán Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa: Hướng tới Tòa án thân thiện, tăng cường sự giám sát của nhân dân

Thẩm phán chào xuân

Để đảm bảo hoàn thành các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo TAND hai cấp triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm công tác. Đã đề ra nhiều giải pháp để tổ chức thực hiện trong TAND hai cấp, các giải pháp đột phá tập trung vào các nhóm giải pháp về nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát Thẩm phán; kiểm tra thực thi nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong thực hiện các nhiệm vụ công tác.

 Tòa án Thanh Hóa thực hiện theo hướng thân thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho các phóng viên báo chí vào tác nghiệp tại phiên tòa. Qua báo chí, những hoạt động của Tòa án được truyền tải tới bạn đọc, người dân từ đó tuyên truyền, phổ biển pháp luật được tốt hơn. Thẩm phán, chủ tọa đọc lại các bài báo, sự phản biện xã hội cũng rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu. Vì vậy, trong năm qua các nhiệm vụ trọng tâm công tác của Tòa án hai cấp tiếp tục được triển khai, thực hiện có hiệu quả và cơ bản đã hoàn thành được nhiệm vụ được giao.

Năm 2022, tổng số vụ việc sơ thẩm và phúc thẩm TAND hai cấp phải giải quyết là 13.233 vụ việc các loại, so với cùng kỳ năm trước, số vụ việc phải giải quyết tăng 12,5 % (1.472 vụ). Đã giải quyết 12.113 vụ việc các loại; tỷ lệ giải quyết chung đạt 91,5%.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói năm 2022 đi qua với bao thử thách khó khăn, nhưng được xem là thành công đối với TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

Thẩm phán Phạm Thị Bích Thủy, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước: Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm gắn với học tập, làm theo Bác

Thẩm phán chào xuân

Năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo TANDTC và cấp ủy địa phương, Ban lãnh đạo TAND tỉnh đã tập trung chỉ đạo nhiệm vụ công tác năm, kế hoạch thi đua khen thưởng năm 2022. Nội dung bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của TAND và nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn với việc thực hiện “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Do đó, nhiều phong trào thi đua đã mang lại hiệu quả thiết thực, được công chức, người lao động nhiệt tình hưởng ứng và nỗ lực phấn đấu thực hiện, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Trong công tác giải quyết án, Ban lãnh đạo TAND tỉnh đã tập trung chỉ đạo sớm giải quyết các loại án, đặc biệt là các vụ án được xác định là án phức tạp, kéo dài được ngành và cấp ủy quan tâm. Trong kỳ số án giải quyết được 5.965vụ, việc; chất lượng xét xử chuyển biến tích cực, không kết án oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm; TAND hai cấp đã tổ chức được 52 phiên tòa trực tuyến. Việc thực hiện Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án đạt hiệu quả cao, trong năm đã tiến hành hòa giải thành và ra quyết công nhận được 2.952 vụ, việc. Nếu cộng cả số liệu này thì trong năm TAND tỉnh giải quyết được 8.572 vụ, việc, đây là lý do lý giải cho việc số án giải quyết và thụ lý năm 2022 đều giảm.

Năm 2023, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước mong muốn được bổ sung đủ biên chế và bố trí kinh phí xây dựng các trụ sở TAND cấp huyện tạo điều kiện thuận lợi cho TAND hai cấp tỉnh Bình Phước hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Trần Giang Nam, Chánh án Tòa án Quân sự Quân khu 7: Đơn vị đạt vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu” và “3 nhất”

Thẩm phán chào xuân

Đối với nhiệm vụ trọng tâm là công tác xét xử, năm 2022 TAQS Quân khu 7 đã thụ lý và giải quyết 100% các vụ án theo trình tự thủ tục, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người không có tội, đặc biệt làm tốt công tác xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực, được thủ trưởng cấp trên đánh giá cao. Thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị, quân sự, quốc phòng trong hoạt động xét xử, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn Quân khu.

Bên cạnh đó, TAQS Quân khu 7 còn thực hiện tốt các mặt công tác khác như:Tuyên truyền phổ biến pháp luật; tham mưu tư vấn giải quyết các tranh chấp liên quan đến pháp luật; xét xử lưu động; xét xử điển hình…

Kết quả năm 2022, TAQS Quân khu 7 hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc nhất là công tác xét xử, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và nghiên cứu khoa học. Cán bộ, đảng viên đều phát huy tốt vai trò trách nhiệm, an tâm tư tưởng, đoàn kết, thống nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội; đơn vị đạt vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” và “3 nhất”; được tặng Cờ thi đua của TAND, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen.

Để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, phát huy thành tích đơn vị đã đạt được, TAQS Quân khu 7 tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch năm 2023, xác định rõ trọng tâm để tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt; thường xuyên rà soát, điều chỉnh nhiệm vụ phù hợp tình hình, thực hiện các nhiệm vụ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó.

Thẩm phán Phạm Trung Tuấn, Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết án

Thẩm phán chào xuân

Ngay từ đầu năm 2022, TAND tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác của năm để toàn thể CBCC và người lao động TAND hai cấp phấn đấu đạt thành tích xuất sắc trong mọi mặt công tác. TAND hai cấp tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện 10 giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết án, đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh những mặt còn thiếu sót của năm 2021. Ban cán sự Đảng xác định nhiệu vụ trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ giải quyết án và nâng cao chất lượng xét xử. TAND hai cấp thụ lý 13.603 vụ, việc các loại, đã giải quyết 12.497 vụ, việc, đạt tỷ lệ 91,9% .

Chất lượng giải quyết các loại án được nâng lên, không có án oan, sai hay bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn luật định. Tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành đạt cao, trong đó hòa giải thành (theo tố tụng) đạt 57,42%; hòa giải, đối thoại thành tại Tòa án đạt 57%. Công bố 21.735 bản án, quyết định. Tổ chức 201 phiên tòa rút kinh nghiệm. Trong năm TAND hai cấp tỉnh đã tổ chức 73 phiên tòa trực tuyến, đảm bảo đúng quy định pháp luật…

Năm mới 2023, TAND hai cấp tỉnh Đồng Tháp mong được TANDTC sớm phân bổ vốn đầu tư để xây dựng trụ sở TAND một số huyện Châu Thành, Tân Hồng… bổ sung thêm biên chế ; bổ sung kinh phí để chi trả cho Hòa giải viên, đối thoại viên. 

Đ. Hà-Tr.Trần -Q.Trung -X.Thao - Th.Phương
Bạn đang đọc bài viết Thẩm phán chào xuân tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật