Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

TAND thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An: Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

27/1/2019 09:52 UTC+7
(Công lý) - Trong mấy năm vừa qua, mặc dù còn gặp khó khăn về nhiều mặt như chưa có trụ sở, trang thiết bị hạn chế... song bằng sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, TAND thị xã Hoàng Mai vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội thì tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính trên địa bàn thị xã Hoàng Mai có xu hướng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, ngay từ đầu mỗi năm công tác, lãnh đạo TAND thị xã Hoàng Mai đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tòa án thị xã cũng cho triển khai áp dụng nhiều sáng kiến, giải pháp xây dựng, phát huy tinh thần sáng tạo của cán bộ công chức. Đơn vị cũng đã cho triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào công việc, từ việc thụ lý, báo gọi triệu tập phiên tòa, thống kê báo cáo, nghiên cứu văn bản nghiệp vụ đều được lập bảng biểu theo dõi khoa học, kịp thời, chính xác nên tiến độ giải quyết án tăng lên rõ rệt, hạn chế nhiều được án quá luật định.

TAND thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An: Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Chất lượng xét xử của TAND thị xã Hoàng Mai ngày càng được nâng cao

Ngoài việc sinh hoạt định kỳ hàng tháng, lãnh đạo đơn vị còn tổ chức giao ban hàng tuần với các Thẩm phán để nắm bắt được tiến độ giải quyết án của từng người, có vướng mắc gì về nghiệp vụ thì cùng tranh luận và tìm cách giải quyết. Trước khi xét xử mỗi vụ án, lãnh đạo đơn vị cũng yêu cầu các Thẩm phán soạn đề cương và kiểm tra kỹ đề cương nội dung thẩm vấn. Khi phiên toà diễn ra, anh em cũng thường xuyên ngồi theo dõi để nắm bắt cách thẩm vấn cũng như cách điều khiển phiên toà, sau đó có thể họp để rút kinh nghiệm, chỉ ra những thiếu sót nếu có để khắc phục kịp thời.

Nhờ vậy, trong năm 2018, TAND thị xã Hoàng Mai đã giải quyết 343/358 vụ việc, đạt tỷ lệ 95,8%. Tuy Thẩm phán còn thiếu, số lượng án thụ lý và giải quyết tương đối nhiều, nhưng chất lượng giải quyết các loại án của đơn vị không ngừng được nâng cao; việc tranh tụng tại các phiên tòa luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện theo đúng tinh thần cải cách tư pháp; xét xử có căn cứ, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm; không có án oan sai, không có án bị hủy, 100% Thẩm phán chủ tọa phiên tòa rút kinh nghiệm, đều đảm yêu cầu theo tinh thần cải cách tư pháp và quy định của TANDTC...

Hơn nữa, nhằm đáp ứng các yêu cầu về cải cách tư pháp, trong mấy năm gần đây, TAND thị xã Hoàng Mai cũng đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác hòa giải trong quá trình thụ lý và giải quyết các vụ án dân sự. Bởi, trong số các vụ án tranh chấp dân sự thì các vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản, vay tài sản, quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản... chiếm tỷ lệ cao. Đối với các loại án này, quan hệ dân sự diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định xã hội, đặc biệt là quan hệ về đất đai, nếu không được giải quyết kịp thời, thỏa đáng thì có thể dẫn đến khiếu kiện đông người, vượt cấp; hoặc quan hệ vay nợ nếu bản án không được thi hành có hiệu quả thì có thể dẫn đến hiện tượng thuê đòi nợ, gây mất trật tự an ninh địa bàn.

Trong quá trình hòa giải, cán bộ Tòa án thị xã đã tập trung phân tích cho các bên đương sự hiểu những quy định của pháp luật, đồng thời nhấn mạnh về mặt đạo đức xã hội; tôn trọng, bảo đảm các ý kiến thể hiện sự tự nguyện của các đương sự, không áp đặt quan điểm, phản bác ý kiến tự nguyện thỏa thuận của các đương sự mà chỉ đề xuất gợi mở hướng giải quyết tối ưu cho các đương sự để họ thực hiện nguyên tắc tự quyết định. Nhờ triển khai thực hiện và làm tốt các khâu đó nên trong năm 2018, tỷ lệ hòa giải thành của TAND thị xã Hoàng Mai đạt xấp xỉ 88%, là một trong những đơn vị có tỷ lệ hòa giải thành cao của TAND hai cấp tỉnh Nghệ An.

Trong số vụ án hòa giải thành của Tòa án thị xã có những vụ việc hòa giải tại các xã, phường hoặc tại nơi phát sinh tranh chấp. Việc hòa giải ngoài trụ sở là cách mới và đem lại hiệu quả tiếp tục được đơn vị duy trì và phát huy. Nhờ đó mà tỷ lệ hòa giải thành của các năm luôn tăng. Đồng thời, công tác phối hợp với cơ sở ngày càng chặt chẽ hơn, thể hiện qua việc ký kết quy chế phối hợp với UBND thị xã, phòng tư pháp chỉ đạo các xã, phường, nhất là địa phương có nhiều án tranh chấp phức tạp, phát sinh nhiều.

Phát huy những thành quả đã đạt được và hoàn thành tốt nhiệm vụ những năm công tác tiếp theo, lãnh đạo TAND thị xã Hoàng Mai cũng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị tiếp tục hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp liên quan đến hoạt động của Tòa án; các văn bản luật, nhất là Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, đặc biệt chú trọng thực hiện tốt 14 giải pháp về nâng cao chất lượng công tác xét xử; Thường xuyên tham mưu, đề xuất với cấp ủy cấp trên các giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; kiến nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật liên quan đến hoạt động của Tòa án; tiếp tục đổi mới và phát huy hiệu quả tranh tụng tại phiên toà, chú trọng đề cao công tác hoà giải trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, phấn đấu giải quyết các loại án đạt và vượt chỉ tiêu quy định, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2019.

Trung Thành

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật