Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Sức lan tỏa từ một chương trình truyền hình

24/8/2015 14:56 UTC+7
(Công lý) - Điểm nhấn rõ nét trong năm 2015 của TAND tỉnh Quảng Nam là chương trình kết nối với Đài PTTH Quảng Nam, thông qua chuyên mục Tòa án để đưa công tác giáo dục, phổ biến pháp luật đến người dân một cách trọn vẹn.

 Triển khai thực hiện tốt các mặt công tác

Trong 6 tháng đầu năm 2015, TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đã giải quyết, xét xử 2020/2763 vụ, đạt tỷ lệ 73,11%. Chất lượng xét xử các loại án tiếp tục được cải thiện, không kết án oan, không bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất án quá thời hạn pháp luật quy định, thực hiện đúng và đầy đủ thủ tục tố tụng, coi trọng việc tranh tụng tại phiên tòa.

Để nâng cao tiến độ và chất lượng giải quyết các loại án, Ban lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ nhiều phần việc, nhiều giải pháp nhằm khắc phục những thiếu sót, tạo thế chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong công tác giải quyết, xét xử án hình sự, Tòa án hai cấp chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định các vụ án trọng điểm và đưa ra xét xử kịp thời nhằm đấu tranh và phòng ngừa tội phạm.

Thực hiện cải cách tư pháp, 6 tháng đầu năm 2015 đã có 26 vụ trả hồ sơ điều tra bổ sung, được Viện Kiểm sát chấp nhận điều tra bổ sung, điều tra lại 23 vụ. Các Tòa coi trọng công tác thi hành án hình sự, phân công cán bộ theo dõi không để sót lọt hoặc chậm ra quyết định thi hành án. Các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, xóa án tích, xét giảm án đều thực hiện đúng trình tự.

Sức lan tỏa từ một chương trình truyền hình

Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam Trương Trọng Tiến

Ngoài ra, Tòa thường xuyên phối hợp với công an, Viện Kiểm sát, chính quyền địa phương giao nhận quyết định, sổ theo dõi thi hành án và  kiểm tra đối với các đối tượng bị phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Trong việc giải quyết án dân sự, Tòa án hai cấp đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật tố tụng và pháp luật nội dung, đảm bảo được thời hạn xét xử, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, tuân thủ nguyên tắc tự định đoạt và tự nguyện thỏa thuận của đương sự, kiên trì đạt mức hòa giải thành cao, tạo thuận lợi cho công tác thi hành án dân sự và chủ trương tháo gỡ vướng mắc, hạn chế xung đột trong nhân dân.

6 tháng đầu năm, các Thẩm phán duy trì tốt công tác hòa giải, nhờ vậy số vụ án hòa giải thành đạt 120 vụ. Trong xét xử án hôn nhân và gia đình, Tòa hai cấp đã bảo vệ tốt quyền lợi của các đương sự trong việc phân chia tài sản mà đặc biệt là quyền lợi hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, đã hòa giải đoàn tụ thành 158 vụ, kết quả này đã góp phần đáng kể cùng với toàn xã hội thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc. So với các năm, chất lượng xét xử các loại án kinh tế, tranh chấp kinh doanh-thương mại…tiếp tục cải thiện và nâng cao, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp, công dân và người lao động, góp phần ổn định nhất định cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị kinh tế.

Đưa pháp luật đến với người dân

Thực hiện Nghị quyết 37/2012/QH13 và Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, lãnh đạo Tòa án tỉnh đã xây dựng chương trình kết nối với Đài PTTH Quảng Nam, thông qua chuyên mục Tòa án, mỗi tháng một số, phát vào trung tuần của tháng. Từ đầu năm đến nay đã phát đươc 7 số với chất lượng nội dung được đánh giá cao. Đây là một trong những kênh thông tin có sức lan tỏa lớn và đặc biệt lần đầu tiên trong cả nước Tòa án địa phương kết nối với Đài truyền hình ra đời chuyên mục. Thông qua đó, người dân hiểu rõ hơn hệ thống Tòa án từ đó đã giáo dục, phổ biến pháp luật cho người dân một cách trọn vẹn, dễ thấm nhuần hơn.

Anh Châu, một cán bộ công tác trong ngành giáo dục huyện Hiệp Đức cho rằng, việc đưa tin tức pháp luật đơn thuần trong các bản tin thời sự có thể người dân không chú ý. Nhưng thực hiện riêng chuyên mục như Tòa tỉnh trên kênh truyền hình thì không còn chỉ bó hẹp ở địa phương xảy ra vụ án mà nó giúp cho người dân ở các vùng khác biết, từ đó cảnh giác, phòng và ngăn chặn tội phạm. Một cán bộ hưu trí ở thị trấn Núi Thành cho rằng, đây là bước đột phá của ngành Tòa án tỉnh bởi thông qua kênh thông tin này cán bộ Tòa án tỉnh đã thực hiện đúng lời Hồ Chủ tịch : “phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Đáng kể là ngoài tuyền truyền, giải thích pháp luật trên kênh truyền hình địa phương, Chánh án TAND tỉnh cũng thường xuyên “vi hành” và trực tiếp đối thoại với người dân. Địa phương nào, cá nhân nào có nhiều đơn thư gửi nhiều ngành, nhiều cấp mà liên quan đến Tòa thì Chánh án Trương Trọng Tiến đi đến tận nơi trực tiếp tìm hiểu và sẵn sàng đối thoại. Theo ông Tiến, từ trong các chuyến đi thực tế mới hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải quyết đúng các quan hệ pháp luật và chính người dân hiểu rõ hơn công việc của Tòa án, nắm bắt tốt hơn luật pháp để sống và làm việc đúng pháp luật.

Phước Bình - Phong Điền
Bạn đang đọc bài viết Sức lan tỏa từ một chương trình truyền hình tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật