Báo Công lý
Chủ nhật, 17/11/2019

TAND tỉnh An Giang ra mắt hệ thống quan sát phiên tòa

18/1/2018 15:48 UTC+7
(Công lý) - Hôm nay (18/01), TAND tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ ra mắt hệ thống quan sát phiên tòa TAND hai cấp của tỉnh.

Chủ trì buổi Lễ tại điểm cầu TAND tỉnh có đồng chí La Hồng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh An Giang.

Tham dự có đồng chí Lê Xuân Hải, Viện trưởng VKSND tỉnh; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Ban pháp chế HĐND tỉnh; đại diện Chi nhánh Viettel An Giang; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh và các đồng chí là Trưởng, Phó các phòng, tòa Thẩm phán TAND tỉnh; Phó Viện trưởng và Trưởng phòng chuyên môn thuộc VKSND tỉnh; các đồng chí là Chánh án, Phó Chánh án và công chức tại 11 điểm cầu TAND cấp huyện.

TAND tỉnh An Giang ra mắt hệ thống quan sát phiên tòa

Lãnh đạo TAND và VKSND tỉnh An Giang tại buổi lễ

Hệ thống quan sát phiên tòa TAND hai cấp tỉnh bao gồm: Trung tâm điều khiển Hệ thống quan sát đặt tại TAND tỉnh, thực hiện việc quản lý, phân quyền truy cập của người sử dụng, điều khiển và quyết định việc truyền hình trực tuyến các phòng xử án đến Phòng làm việc Viện trưởng VKSND, Hội đồng nhân dân tỉnh, Tỉnh ủy và Ban Nội chính Tỉnh ủy do Tòa án quyết định, đảm bảo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các camera quan sát đặt cố định tại các phòng xử án TAND hai cấp tỉnh dùng quan sát Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Luật sư, bị cáo và các thành phần tham dự phiên tòa. Các camera này được kết nối tập trung về đầu ghi hình và âm thanh đặt tại TAND các cấp và truyền toàn bộ dữ liệu đến phòng Chánh án và Trung tâm điều khiển của TAND tỉnh, cho phép tra cứu và trích xuất thông tin, dữ liệu đã được lưu trữ trong vòng 01 tháng. 

Hiện tại, Hệ thống quan sát phiên tòa được lắp đặt tại 22 phòng xét xử của Tòa án hai cấp, trong đó có 03 phòng xét xử thuộc Tòa án tỉnh, cho phép kết nối với hệ thống truyền hình Hội nghị của TAND các cấp.

TAND tỉnh An Giang ra mắt hệ thống quan sát phiên tòa

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí La Hồng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh An Giang cho rằng: Việc triển khai Hệ thống quan sát phiên tòa của TAND tỉnh được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 57/TANDTC-TH ngày 03/06/2016 của TANDTC về việc thực hiện triển khai nối mạng trực tuyến các phiên tòa, với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nâng cao chất lượng công tác xét xử của Tòa án; kể cả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Viện kiểm sát; tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cơ quan tố tụng; cũng như giám sát đảm bảo chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, thực sự dân chủ, khách quan theo đúng tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Duy Bình
Bạn đang đọc bài viết TAND tỉnh An Giang ra mắt hệ thống quan sát phiên tòa tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật