Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Báo, tạp chí ngành TAND cần nỗ lực nhiều hơn nữa

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chánh án TANDTC Bùi Ngọc Hoà tại Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền báo chí năm 2012 ngành TAND được tổ chức sáng 13-1 tại trụ sở Báo Công lý.

Phó Chánh án TANDTC Bùi Ngọc Hoà phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có thủ trưởng các đơn vị trực thuộc TANDTC; Chánh án TAND các tỉnh Nam Định, Bắc Ninh; đại diện một số ban, ngành; cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Công lý, Tạp chí TAND và đội ngũ cộng tác viên.

Tạp chí TAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hồng Quang, Tổng Biên tập Tạp chí TAND nhấn mạnh: Năm 2011 - năm cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện chính sách an sinh xã hội... Hoà với không khí chung của cả nước, ngành TAND đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của Tạp chí TAND.

Tổng Biên tập Lê Hồng Quang đọc báo cáo tổng kết công tác năm 2011.

Từ tháng 7-2003, sau khi tách ra từ Báo Công lý, Tạp chí TAND đã trở thành một đơn vị cấp Vụ độc lập trực thuộc TANDTC, được phân chỉ tiêu biên chế ít, trong khi khối lượng công việc trong năm nhiều. Tuy vậy, trong năm qua, được sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC, Ban lãnh đạo Tạp chí cùng toàn thể cán bộ, công chức đơn vị đã vượt mọi khó khăn, đoàn kết nhất trí, cải tiến phương pháp làm việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác xuất bản đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền.

Nhìn chung Tạp chí đã có nhiều cải tiến cả về nội dung lẫn hình thức. Nội dung tạp chí luôn bám sát những vấn đề nổi cộm trong đời sống pháp luật và những vướng mắc của cán bộ, Thẩm phán ở các Toà án địa phương. Các chuyên mục "Pháp luật thực tiễn", "Trao đổi ý kiến", "Diễn đàn", "Bình luận"... trên tạp chí đã thực sự trở thành "sân chơi", diễn đàn tranh luận khoa học pháp lý bổ ích đối với các nhà khoa học; cán bộ, Thẩm phán TAND các cấp…

Theo ông Vũ Thế Đoàn, Phó Chánh toà Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội, một cộng tác viên lâu năm của tạp chí từ những năm 90 đánh giá, Tạp chí TAND thời gian qua đã có nhiều khởi sắc. Bên cạnh những cái được, cái hấp dẫn cả về nội dung và đổi mới về hình thức, Tạp chí cần tăng cường các bài viết chuyên sâu, nâng cao tính chiến đấu, tính hấp dẫn trong các bài viết, đặc biệt về các chủ đề "nóng" mà dư luận đang quan tâm. Chú trọng mở rộng mạng lưới cộng tác viên từ nguồn TAND các địa phương, cải tiến mối liên hệ hai chiều giữa Tòa soạn với bạn đọc. Qua những ý kiến đóng góp xây dựng tâm huyết từ cơ sở từng bước chỉnh lý, bổ sung để nâng cao hơn nữa chất lượng tạp chí.

Báo Công lý đã có bước đột phá cả về lượng và chất

Báo cáo kết quả công tác năm 2011 của Báo Công lý nêu rõ: Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam; sự “bùng nổ thông tin” với sự phát triển như vũ bão của internet, mạng xã hội và truyền thông đa phương tiện hiện nay đã trở nên phổ biến đã khiến cho các ấn phẩm báo in đứng trước rất nhiều thách thức. Hoạt động của các cơ quan báo chí nước ta nói chung, Báo Công lý nói riêng vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC; sự giúp đỡ, ủng hộ tích cực của TAND các địa phương; các cộng tác viên, độc giả trên cả nước và sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên nên Báo Công lý vẫn tiếp tục đứng vững và có chiều hướng phát triển.

Tổng Biên tập Nguyễn Mạnh Hồng trình bày kế hoạch công tác năm 2012.

Năm qua, tờ báo Công lý đã có bước đột phá cả về lượng và chất, được bạn đọc trong và ngoài ngành yêu mến và đón đọc. Nội dung tờ báo luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích; trong năm không có số báo nào bị sai sót về nội dung thông tin, sai phạm về pháp luật hoặc thông tin nhạy cảm về chính trị, bị cơ quan chức năng nhắc nhở.

Báo đã tích cực bám sát, kịp thời đưa tin, viết bài phản ánh các mặt công tác của ngành Toà án trong toàn quốc, trong đó có hoạt động xét xử, hướng dẫn nghiệp vụ; tuyên truyền nhiều gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến của ngành TAND; góp phần xây dựng ngành trước yêu cầu cải cách tư pháp; được lãnh đạo TANDTC ghi nhận và bạn đọc trong cả nước đánh giá cao.

Báo Công lý thực sự “nhạy bén” đối với những sự kiện “nóng” của ngành TAND, những vấn đề công luận quan tâm. Đáng chú ý là vụ “Kỳ án 3 thanh niên phạm tội hiếp dâm ở Hà Đông” mới đây. Sau khi vụ án được đưa ra xét xử, dư luận đã có những phản hồi đa chiều, thông tin không chính xác. Trước “sức ép” của dư luận và báo giới cho rằng “có vấn đề” trong công tác xét xử vụ án này, Báo Công lý đã kịp thời lên tiếng bằng loạt bài phân tích phản biện với những luận cứ khoa học pháp lý đúng đắn, đưa ra quan điểm chính thống của mình, tạo cầu nối giữa công lý và công luận, từng bước khẳng định uy tín trong làng báo.

Cùng với báo giấy truyền thống, Website Congly.vn ra đời (tháng 8-2011) là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự phát triển của Báo Công lý. Sau 5 tháng hoạt động, về cơ bản Website đã đáp ứng được yêu cầu về nội dung thông tin, chất lượng tin bài khá, giao diện đẹp, tin tức cập nhật tương đối nhanh, lượng truy cập ngày càng tăng, với hàng vạn lượt truy cập mỗi ngày.

Ông Hoàng Dung, Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế hoạch TANDTC cho rằng, Báo Công lý trong năm qua đã có bước đột phá đáng kể, nội dung tin bài hấp dẫn, trình bày đẹp hơn. Tuy nhiên, Báo nên mở thêm một số chuyên mục vốn là "thế mạnh" của mình như "Thẩm phán xét xử", "Xét xử các vụ án điểm", "Trả lời đơn thư bạn đọc"... chắc chắn sẽ thu hút nhiều hơn độc giả tìm đến báo.

Nói về hướng phát triển của báo trong thời gian tới, Tổng Biên tập Báo Công lý Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, cùng với việc nâng cao chất lượng thông tin cho báo giấy và Công lý điện tử hiện tại, sắp tới Báo Công lý sẽ có thêm ấn phẩm mới, hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2012

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Bùi Ngọc Hoà đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Tạp chí TAND và Báo Công lý đối với ngành TAND trong thời gian qua và yêu cầu sang năm 2012, hai đơn vị phải nỗ lực cao hơn nữa về mọi mặt. Báo chí của ngành Tòa án phải làm sao cho mỗi cán bộ công chức, Thẩm phán… tìm thấy tâm tư, nguyện vọng của mình trên những trang báo, tạp chí; phải đại diện cho cán bộ công chức trong ngành nói lên những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật, trong quá trình xét xử các loại vụ án; phản ánh những bài học kinh nghiệm tốt trong xây dựng Ngành và các phong trào thi đua ở các địa phương; chú trọng xây dựng mạng lưới cộng tác viên trực tiếp làm công tác xét xử tại cơ sở...

Phó Chánh án Bùi Ngọc Hoà tặng hoa chúc mừng lãnh đạo báo và tạp chí

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của ngành TAND, đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao thị hiếu của độc giả trong và ngoài ngành, Tạp chí và Báo còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Thay mặt tập thể lãnh đạo Ban Biên tập cùng toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên hai đơn vị Tạp chí TAND và Báo Công lý, Tổng Biên tập Tạp chí TAND Lê Hồng Quang đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo ngành TAND và gửi lời tri ân sâu sắc, bày tỏ mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TANDTC; sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của cán bộ, công chức toàn ngành, sự cộng tác tích cực của cộng tác viên và bạn đọc xa gần để báo chí ngành Toà án vững vàng vượt qua thách thức, gặt hái thành công trong năm 2012 và chặng đường sắp tới, góp phần cùng toàn ngành TAND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Phó Chánh án Bùi Ngọc Hoà trao bằng khen cho Tổng Biên tập Tạp chí TAND và Báo Công lý

Cũng tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Bùi Ngọc Hòa trao tặng bằng khen, giấy khen của Chánh án TANDTC cho các tập thể, cá nhân hai đơn vị đã có thành tích trong năm 2011. Báo và Tạp chí được Chánh án TANDTC công nhận danh hiệu Đơn vị tiên tiến xuất sắc. 3 đồng chí Tổng Biên tập; Phó Tổng Biên tập Tạp chí TAND và Tổng Biên tập Báo Công lý đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

P.Lan - M.Giang

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Báo, tạp chí ngành TAND cần nỗ lực nhiều hơn nữa tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật