Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Mers-CoV

M.Thoa | 23/06/2015, 16:05

Hà Nội đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Mers-CoV và hiện chưa có thuốc đặc trị đặc dịch bệnh này...

Đó là khẳng định của ông Hoàng  Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại buổi giao ban báo chí Thàng ủy Hà Nội chiều 23/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông do vi rút Mers-CoV, đặc biệt là sự gia tăng nhanh số ca mắc và tử vong tại Hàn Quốc trong thời gian gần đây, Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch chủ động.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức họp hàng tuần để đánh giá nhận định tình hình dịch, khả năng dịch xâm nhập và triển khai các giải pháp sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xâm nhập vào; chỉ đạo các đơn vị hàng ngày báo cáo tình hình dịch bệnh về Sở Y tế để kịp thời tham mưu cho UBND thành phố về công tác phòng chống dịch; lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng dịch tại các cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; đồng thời họp với các lãnh đạo cấp quận, huyện trên địa bàn thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn thành phố;..

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Mers-CoV

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban báo chí

Cùng với đó là việc tổ chức các cuộc tập huấn công tác chẩn đoán cấp cứu, điều trị dịch bệnh Mers-CoV. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã phối hợp với các cơ quan cửa khẩu sân bay Nội Bài hướng dẫn cho nhân viên trực tiếp tiếp xúc với hành khách nhập cảnh về các biện pháp dự phòng lây nhiễm Mers-CoV. Bố trí 02 máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo báo cáo, từ ngày 1/6 đến nay, ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức giám sát 988 chuyến bay với gần 130.000 hành khách đến từ các nước có dịch MERS-CoV. Trong đó, 156 chuyến bay với hơn 21.000 hành khách đến từ Hàn Quốc, 16 chuyến bay với hơn 4.500 hành khách từ khu vực Trung Đông. Ngoài ra, trung tâm y tế các quận, huyện tổ chức giám sát tình trạng sức khỏe của gần 2.200 hành khách đến từ các quốc gia có dịch. 4 trường hợp trong số này qua theo dõi có hiện tượng ho, sốt, phải cách ly điều trị tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã tập huấn cho 65 đội phòng chống dịch cơ động và các bệnh viện để sẵn sàng tiếp nhận nếu có bệnh nhân. UBND thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính Hà Nội xem xét, cấp bổ sung kinh phí phòng chống dịch MERS-CoV từ nguồn kinh phí dự phòng, dự kiến khoảng 29 tỷ đồng, trong đó 10 tỷ đồng chi cho Sở Y tế để mua trang thiết bị chuyên dụng.

Ông Hạnh cũng cho biết, hiện nay chưa có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị triệu chứng khi có người mắc dịch bệnh này. Hàn Quốc đang điều trị dịch bệnh bằng biện pháp dùng huyết tương người bị nhiễm Mers-CoV đã khỏi bệnh để tiêm cho những người mắc bệnh mới nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bài liên quan
Hải Phòng: Phong tỏa các khu vực liên quan đến lái xe nhiễm Covid-19
Chiều 31/7, Sở Y tế Hải Phòng thông tin về ca dương tính với Covid-19, ngay sau đó lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa các khu vực liên quan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Mers-CoV