Báo Công lý
Thứ Bảy, 07/12/2019

Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết

18/1/2019 15:38 UTC+7
(Công lý) - Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hiện các nhà vườn ở Làng nghề truyền thống, hoa kiểng, cây giống, du lịch sinh thái Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đang tất bật “thay áo” cho cây mai để đón Tết.

Đến với gia đình ông Trần Văn Hòa (60 tuổi, ngụ ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước), một nghệ nhân đang sở hữu hơn 70 cây mai “khủng” thuộc hạng nhất, nhì trong làng mai vàng Phước Định. Tiếp chuyện chúng tôi, ông Hòa cho biết: “Mai ở đây trồng không nhất thiết phải đợi đến Tết mới bán, có thể bán quanh năm, chỉ cần được giá là bán thôi. Năm nay tôi mới vừa bán được 4 cây, hai cây lớn, hai cây nhỏ được hơn 2 tỉ cho thương lái”.

Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết

Vườn mai “khủng” của ông Hòa

Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết

Nhiều cây mai to của ông Hòa phải bắt giàn giáo để vặt lá

Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết

Cây mai trên 100 năm tuổi, cao trên 5m, bề hoành đến gần 120cm phải ôm mới giáp gốc của ông Hòa

Rời nhà ông Hòa, chúng tôi tìm đến nhà ông Hồ Văn Sững (70 tuổi, ngụ ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước) người đang sở hữu nhiều gốc mai “cụ” nhất làng mai Phước Định thì được ông cho biết, hiện ông cùng các người con đang sở hữu trên 200 gốc mai. Đa phần các gốc mai của ông đều có tuổi đời bằng đến hơn tuổi ông, nên các cây mai của nhà ông đều có bộ đế rất hoành tráng.

Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết

Một gốc mai có bộ đế hoành tráng

Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết

Một gốc mai có hình con cá sấu của ông Sững

Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết

Nhìn những bông mai “vượt rào” trổ sớm báo hiệu mùa xuân sắp về.

Làng Mai Vàng Phước Định được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận là làng nghề truyền thống vào tháng 7/2009. Mai vàng tượng trưng cho sự may mắn, là loại hoa không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Chúc mọi người năm mới an khang, thịnh vượng.

Hồng Nam
Bạn đang đọc bài viết Những “cụ” mai vàng chuẩn bị đón Tết tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật