Báo Công lý
Thứ Ba, 23/7/2019

990 năm Thanh Hóa - Tỏa sáng cùng non sông có gì khiến khán giả đội mưa xem chương trình?

11/5/2019 13:57 UTC+7
(Công lý) - Các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn “990 năm Thanh Hóa - Tỏa sáng cùng non sông” đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách, dù trời mưa, đông đảo khán giả vẫn mặc áo mưa, che ô thưởng thức.

Tối 8/5, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019). Lễ kỷ niệm không chỉ khẳng định một dấu mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của địa phương mà còn là dịp để mỗi người dân ôn lại truyền thống, những đóng góp của tỉnh trong lịch sử dân tộc.

990 năm Thanh Hóa - Tỏa sáng cùng non sông có gì khiến khán giả đội mưa xem chương trình?

Màn bắn pháo hoa mãn nhãn

Buổi lễ được mở đầu bằng màn trình diễn trống hội và pháo hoa kỹ xảo sân khấu. Tiếng trống đồng ngân vang, “Chuyện kể trống thần” đã được tái hiện, tạo điểm nhấn đặc sắc về văn hóa xứ Thanh vừa riêng biệt vừa có tính đại diện cho dân tộc.

990 năm Thanh Hóa - Tỏa sáng cùng non sông có gì khiến khán giả đội mưa xem chương trình?

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa gây ấn tượng tốt trong lòng du khách

990 năm Thanh Hóa - Tỏa sáng cùng non sông có gì khiến khán giả đội mưa xem chương trình?

Tối 8/5, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019), dù trời mưa nhưng cũng không ngăn nổi dòng người kéo về tham dự lễ kỷ niệm.

990 năm Thanh Hóa - Tỏa sáng cùng non sông có gì khiến khán giả đội mưa xem chương trình?

Những tiết mục ấn tượng với chất lượng nghệ thuật cao và logic về tiết tấu chương trình

Trong phần hội, từ chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, tác giả kịch bản-  Tổng đạo diễn Lê Quý Dương phát triển chương trình trên ba chương: Địa linh nhân kiệt - Truyền thống anh hùng - Khát vọng thịnh vượng với 9 trường đoạn liên tục, liền mạch.

Chương trình “Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa” huy động lực lượng nghệ sỹ, diễn viên hùng hậu, với hơn 500 người, trong đó có các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực, các nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng như: NSƯT Trọng Tấn, NSƯT Anh Thơ, NSƯT Huyền Trang, NSƯT Lê Anh Dũng thể hiện các ca khúc chính của chương trình. Với các tiết mục hoành tráng đã tái hiện mảnh đất địa linh nhân kiệt xứ Thanh. Toàn bộ chương trình được biểu tượng hóa thành câu chuyện kể của Thần Đồng Cổ trên sân khấu Quảng trường Lam Sơn.

Dù từng tham gia nhiều chương trình lễ lớn của đất nước nhưng ca sĩ Trọng Tấn cũng không giấu được cảm giác vừa hạnh phúc vừa xúc động khi hát trên sân khấu lớn “990 năm Thanh Hoá - Tỏa sáng cùng non sông đất nước” tại quê nhà. “Một chặng đường lịch sử gần ngàn năm và một vùng đất đầy tiềm năng cho một tương lai phát triển mạnh mẽ. Tấn không bị áp lực mà chỉ thấy vô cùng tự hào và háo hức được trở về với quê hương trong dịp ý nghĩa này”, ca sĩ Trọng Tấn tâm sự. Theo nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, để làm ra được cái hồn vía của lễ hội là không dễ dàng với rất nhiều đạo diễn. Lễ hội không lạm dụng quá nhiều ca khúc cũng như sự xuất hiện ồ ạt của nhiều ngôi sao. “Điểm nhấn giữa âm nhạc của tuồng chèo pha một chút âm hưởng của dân gian và hiện đại qua lời hát của Trọng Tấn, Anh Thơ khiến cho người xem rất xúc động”, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ. NSƯT Mạnh Tiến, giám đốc âm nhạc của lễ hội 990 năm Thanh Hoá cũng xúc động nói: “Sau khi nhận được kịch bản của đạo diễn Lê Quý Dương về Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hoá với chủ đề “ Toả sáng cùng non sông đất nước” cá nhân tôi vô cùng xúc động và tự hào. Đạo diễn Lê Quý Dương đã chia mảng miếng rất rõ ràng, chi tiết, tất cả mọi thứ đều quyện hoà trong một thời lượng có hạn định... tạo nên thành công cho chương trình”.

Minh Khang

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật