Báo Công lý
Thứ Ba, 23/7/2019

65 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ra mắt sách về Điện Biên Phủ của tác giả người Pháp

04/5/2019 09:11 UTC+7
(Công lý) - Sách sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử. Phần Phụ lục của cuốn sách còn thống kê quân số Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ ngày 20/11/1953...

Chiều 3/5, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức lễ ra mắt sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau (Pháp).

Sách dày 272 trang do NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử.

65 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ra mắt sách về Điện Biên Phủ của tác giả người Pháp

Bìa cuốn “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954”

Cuốn sách gồm 7 chương: Cánh cửa cho một lối thoát danh dự; Chiến dịch mùa thu năm 1953; Bản Kéo, Him Lam, Độc Lập và một số căn cứ khác; Đó là vì ngày mai;  Khủng hoảng tinh thần; Trận chiến trên năm quả đồi; Tạm biệt ông bạn già.

Ngoài ra, cuốn sách còn có phần Phụ lục thống kê quân số Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ ngày 20/11/1953, số đạn dược của các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 10/2/1954, quân số các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 12/3/1954…

Theo ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, cuốn sách là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của một sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo.

Cũng theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trong năm 2018, đơn vị này đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau - là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương. Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành biên dịch, mua bản quyền xuất bản cuốn sách và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Cuốn sách được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với NXB Tallandier phối hợp với Đại diện được bổ nhiệm chính thức của NXB là L’Autreagence, Paris, Pháp.

Sau lễ ra mắt, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ tặng cuốn sách cho các thư viện các Viện Nghiên cứu, các trường học để phục vụ việc tham khảo, nghiên cứu.

Tại lễ ra mắt sách, TS. Ivan Cadeau, tác giả cuốn “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” cho biết, ông bắt đầu quan tâm, nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương từ 7 - 8 năm nay và đã thực hiện một luận án Tiến sĩ về đề tài này. Theo tác giả, trước đây ông viết nhiều sách về chiến tranh Đông Dương nhưng chưa viết cuốn nào về Điện Biên Phủ. Hai tuần sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc đã có sách viết về vấn đề này.

Tuy nhiên ông cho rằng, cho đến nay, nhiều cuốn sách viết về Điện Biên Phủ chỉ là dưới dạng văn học hoặc theo lời kể của phóng viên chiến trường. “Tôi viết cuốn sách này dựa trên những tài liệu được quốc gia lưu trữ để người đọc tìm được sự thật”, TS. Ivan Cadeau nói.

TS. Ivan Cadeau là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương. Ông là tiến sĩ lịch sử, đồng thời là sĩ quan và giảng dạy ở nhiều đơn vị thuộc Bộ binh, được phân công công tác tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp. Ông là Phó tổng biên tập Tạp chí Lịch sử quân đội.

Ông Ivan Cadeau bảo vệ luận án về vũ khí của công binh trong chiến tranh Đông Dương. Ông chủ trì cuốn sách chung về Tiểu đoàn Pháp thuộc LHQ ở Triều Tiên (2010). Ông cũng là tác giả cuốn sách về Điện Biên Phủ (2013), Chiến tranh Triều Tiên (2013) và Chiến tranh Đông Dương (2015).

 

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật