Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Vũ Cát Tường: Điều ngớ ngẩn nhất từng làm là khỏa thân sáng tác

07/12/2018 17:03 UTC+7
(Công lý) - Fan của giọng ca 'Comeback home' có lẽ cũng phải 'ngã ngửa' khi biết được sự thật này.

Xuất hiện trong thị trường âm nhạc Việt Nam vào năm 2012, cái tên Vũ Cát Tường dần dần đi vào lòng khán giả với những bản ballad sâu lắng như Vết mưa, Yêu xa, Anh và anh, Phai, Ngày hôm qua… Khi người nghe vẫn còn đang say sưa chìm đắm trong những tình khúc ấy, Vũ Cát Tường đột ngột quay lại với một hình tượng hoàn toàn mới là bài hát Leader.

Bản thân Vũ Cát Tường nhận xét về ca khúc mới: ‘Leader là một bài hát phản ánh đúng tinh thần 180 độ khác của Tường. Nó là thể loại hip hop - rap, và cụ thể hơn là trap. Leader là Tường viết cho những người trẻ, họ dám làm, dám đi con đường chính trực, khó hơn, phá đi giới hạn của bản thân bằng nguyên bản của mình, bằng sự tự do trong suy nghĩ của người trẻ.

Có câu cuối Tường viết là: 'I know money talks, don't play dirty to get hot. Leader needs a calm, and think big like a boss.' Nghĩa là tôi biết tiền có sức mạnh lắm, nhưng là leader thì cần có sự điềm tĩnh và hãy nghĩ lớn như một ông chủ. Tường nghĩ bất kỳ người trẻ nào cũng muốn là leader của cuộc đời họ và hãy làm điều đó. Đó là thông điệp của Leader.'

Vũ Cát Tường: Điều ngớ ngẩn nhất từng làm là khỏa thân sáng tác

Là một người làm nghệ thuật, dường như trong đầu Vũ Cát Tường luôn canh cánh suy nghĩ về cách thế để làm mới bản thân, phải khác biệt được với hàng nghìn người ngoài kia. Những trăn trở này cứ bám lấy cô đến nỗi Vũ Cát Tường cho rằng nếu không ra bài hát đó thì sẽ trở thành tội đồ của bản thân.

Thay đổi không bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là thay đổi hoàn toàn so với những gì bản thân đang có. Để tạo ra được Leader, Vũ Cát Tường đã chấp nhận đầu tư rất nhiều. Nữ ca sỹ - nhạc sỹ chia sẻ: ‘Leader nói chung là bài hát tốn nhiều chất xám, công sức, tư duy, tiền bạc, sức khỏe nhất của Tường. Vì đây là lần đầu tiên mình thử một thể nghiệm mới. Phải học và nghiên cứu cách viết rap, rồi tập luyện cách đọc rap rất nhiều.

Mọi người có thể thấy nó dở, nhưng thật sự đã tốt hơn lần đầu tiên Tường đọc rap rất nhiều, nhưng nó chưa đủ tốt với mong đợi của khán giả Việt Nam. Sốc là điều dĩ nhiên khi họ biết Vũ Cát Tường trước đó rất nhẹ nhàng với những bài ballad.'

Vũ Cát Tường: Điều ngớ ngẩn nhất từng làm là khỏa thân sáng tác

Vũ Cát Tường thay đổi âm nhạc, hình ảnh, cả những thông điệp truyền tải từ bài hát cũng ngày càng đa dạng hơn. Để làm đươc điều này, cô gái nhỏ nhắn nhưng tài ba đã phải làm việc chăm chỉ không ngừng. Thậm chí có khi trong tình trạng khỏa thân vì đang tắm, Vũ Cát Tường cũng vội vàng thu âm lại ngay nếu vô tình sáng tác ra được một đoạn nhạc. Đối với cô, đó là một trong những điều ngớ ngẩn nhất của bản thân, nhưng cũng không thể không thừa nhận rằng Vũ Cát Tường hoàn toàn dành hết tâm tư cho âm nhạc của mình.

Vũ Cát Tường: Điều ngớ ngẩn nhất từng làm là khỏa thân sáng tác

Tự nhận là kiểu người 'điếc không sợ súng', Vũ Cát Tường cũng có những lúc lo lắng khi làm nhạc, đặc biệt là một thể loại hoàn toàn mới: rap. ‘Những ngày đầu tiên học về rap, Tường rap bằng giọng Bắc, không dám đối diện với rap bằng giọng Nam. Phải là chính mình, không thể nào đến 50 tuổi vẫn rap giọng Bắc trong khi bản thân là người miền Nam.

Một số bạn rapper nói với Tường rap là thái độ, là cá nhân, nói sao thì rap vậy. Đồng sản xuất với Tường là chị Lưu Thiên Hương, chị ấy bảo Tường rap tiếng Việt, vì bài hát phát hành ở Việt Nam mà rap tiếng Anh toàn bộ thì người ta không cảm nhận được.'

Dưới sự đốc thúc của những người xung quanh và sự sáng tạo từ chính bản thân, Vũ Cát Tường đã tạo ra Leader. Cũng giống như cô nói: ‘Tường tin sự cố gắng sẽ làm nên sự hoàn thiện.'

Vũ Cát Tường chính là nghệ sỹ đầu tiên mà chuỗi các tập phóng sự đồng hành cùng lễ trao gải Keeng Young Awards 2018 (KYA) gửi đến khán giả. Dường như không hề nói quá khi bảo rằng Vũ Cát Tường ăn điểm 100% với chủ đề ‘Sự thay đổi' (Change) của KYA năm nay khi cô nàng này có một màn lột xác vô cùng ngoạn mục. Cùng bình chọn cho Vũ Cát Tường tại KYA nhé!

Minh Khang

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật