Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

19/1/2015 16:58 UTC+7
(Công lý) - Trúc Nhân được ví như một "món ăn lạ", càng ăn lại càng nhận ra nhiều hương vị khác nhau. Năm 2014, giọng ca "tinh quái" này làm điên đảo trái tim hàng triệu khán giả Việt và đã gặt hái nhiều giải thưởng âm nhạc trong năm.

Sở hữu một giọng ca lạ và đầy tiềm năng, Trúc Nhân đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán ngay lần xuất hiện đầu tiên tại Giọng hát Việt mùa đầu tiên.

Sau một Mercy mới mẻ, chàng thư sinhTrúc Nhân đã lột xác hoàn toàn, khiến khán giả luôn có cảm giác "sởn da gà" trước giọng ca " tinh quái" đầy biến hóa và nhiều màu sắc này.

Năm 2014 là một năm đem lại nhiều thành công nhất dành cho Trúc Nhân. Chàng trai này đã và đang đi đúng hướng và ngày càng thăng hoa trên con đường âm nhạc của mình. 

Sau "Bác làm vườn và con chim sâu" (của nhạc sĩ Lê Đức Hùng) từng oanh tạc nhiều hạng mục giải thưởng của sân khấu Bài hát Việt và Bài hát yêu thích 2013, thì đến năm 2014 ca khúc "Bốn chứ lắm" như một cú hích ghi dấu tên tuổi của Trúc Nhân và Trương Thảo Nhi trong lòng khán giả trẻ.

Với giai điệu mới lạ, trẻ trung pha lẫn chất dân gian của câu chuyện “Hòn vọng phu” được viết bởi nhạc sĩ trẻ tài ba Phạm Toàn Thắng, cùng với đó là một MV ấn tượng, ca khúc này đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ hội đồng bình chọn của Bài hát Việt, Bài hát yêu thích, sau đó là hàng loạt giải thưởng như ZMA, Làn Sóng Xanh, MV được nhiều lượt xem nhất trên Youtube của giải POPS Awards,…

Mới đây nhất là giải "Nam ca sỹ đột phá trong năm 2014" của giải thưởng Yan Vpop 20.

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

PV:  Giọng hát “tinh quái” biến hóa khôn lường của Trúc Nhân luôn mê hoặc mọi người. Bằng chứng là “Bốn chứ lắm” của Nhân và Thảo Nhi được hàng triệu lượt người nghe, đem về nhiều giải thưởng âm nhạc quan trọng cho bạn trong năm qua. Vậy cái gọi là “tinh quái” này xuất phát từ đâu?

Trúc Nhân: Khi hát, Nhân chỉ nghĩ hát hết mình và hát bằng chính con người của mình. Lắng nghe con tim và hát cho khán giả bằng cả trái tim. Bởi con đường từ trái tim đến trái tim là con đường ngắn nhất giúp những ca sỹ như Nhân đến được và ở lại lâu trong lòng khán giả.

Nhân luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình, không che giấu cảm xúc và luôn hát thật với cảm xúc, tình cảm của mình.

PV: Thành công của “Bốn chữ lắm” vừa qua có là áp lực đối với Trúc Nhân với những dự án âm nhạc sau này?

Trúc Nhân: Áp lực chứ. Khi “Bốn chữ lắm” được mọi người yêu mến và đón nhận nhiều như vậy, mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng nhưng cảm thấy áp lực vô cùng.

Nhân nghĩ ca sỹ nào cũng vậy thôi, thành công luôn gắn liền với những áp lực và thử thách. Ngày hôm nay, ca khúc của mình được nhiều người đón nhận, giành được nhiều tình cảm thì ngày mai phải làm thế nào để tiếp tục giữ được tình cảm ấy của khán giả, và ít nhất ngày mai phải bằng được ngày hôm qua, sau đó mới dám mong muốn hơn.

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

PV: Giọng hát của Nhân biến hóa trong từng ca khúc, có thể đang sôi động, trẻ trung đấy nhưng ngay sau đó biến hóa đầy tâm trạng trong giai điệu buồn da diết đánh trúng vào tâm trạng của người đang nghe. Làm sao Nhân lại có nhiều cảm xúc đến vậy, những cảm xúc này xuất phát từ đâu?

Trúc Nhân:  Cảm xúc thì lấy từ trái tim, còn hát được nhiều cảm xúc khác nhau như thế là vì trách nhiệm và tình cảm của Trúc Nhân cũng như những ca sỹ khác khi đứng trên sân khấu. Khán giả đã luôn yêu mến và ủng hộ Trúc Nhân chính là động lực để Nhân luôn cố gắng và nỗ lực hết mình thể hiện được nhiều cảm xúc như thế.

Hơn nữa, người sáng tác đã gửi gắm tình cảm qua những câu chữ, giai điệu tuyệt vời đó nên không có lý do nào Nhân lại không thể hiện được. Đó là tình cảm và cũng là trách nhiệm của Nhân và các ca sỹ khác đối với các tác giả, những người sáng tác ra ca khúc cho mình.

Hơn nữa, Trúc Nhân cũng cảm thấy mình là người may mắn khi trời phú cho chất giọng đặc biệt có thể hát được cả nhạc vui và nhạc buồn đầy tâm trạng. Như bạn thấy đấy, có thể đang tưng bừng, sôi nổi, nhí nhảnh đấy nhưng mình vẫn có thể chuyển sang giọng buồn, rưng rưng được.

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

PV:  Chính vì thế mà khi theo dõi Trúc Nhân hát, người xem như bị cuốn theo bạn, cứ phải nghe, cứ phải nhìn và vui buồn cùng với ca khúc của bạn. Điều gì khiến Trúc Nhân “say hát” đến vậy?

Trúc Nhân: Nhân “say hát” từ chính chữ duyên với cái nghề này. Cứ được đứng trên sân khấu, trước hàng ngàn, hàng triệu khán giả yêu mến mình và đang theo dõi Nhân là mình hát, hát và cứ thế hát thôi. Lúc đó, dường như mình quên mọi thứ xung quanh và sống trọn với ca khúc và khán giả của mình. 

 PV:  Sau hiện tượng “Đông”- một sáng tác của Vũ Cát Tường, người ta nói Trúc Nhân đã chọn cho mình một con đường khó?

Trúc Nhân: Trúc Nhân luôn tâm niệm càng khó càng khiến mình nhanh chóng trưởng thành hơn, mình sẽ nổi tiếng và được nhiều người biết đến mình nhiều hơn, cũng như khi bạn đủ bản lĩnh và đủ tự tin thì bạn sẽ dám “đi ngược đám đông”.

Những người đi trước đã truyền đạt kinh nghiệm “Nếu bạn không đủ giỏi, đừng cố đi ngược đám đông”. Nhân tâm đắc về câu nói này của người đi trước vì thế mà Nhân luôn muốn theo đuổi con đường âm nhạc mang màu sắc của riêng mình và khẳng định con đường âm nhạc của chính mình.

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

PV: Sau khi bước ra từ The Voice mùa đầu tiên, tình cảm thầy trò giữa ca sỹ Thu Minh và Trúc Nhân ngày càng khăng khít hơn…

Trúc Nhân: Đó là một người thầy rất quan trọng của Trúc Nhân, đã giúp đỡ Nhân rất nhiều. Thực ra, Nhân cũng không muốn dùng lời nói nữa để nói về tình cảm mà Nhân dành cho chị Thu Minh mà Nhân muốn thể hiện bằng những hành động cụ thể của mình.

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

PV:  Để nổi tiếng, có nhiều người đã không ngần ngại dùng những chiêu trò để tạo scandal. Nhân suy nghĩ thế nào về điều này ?

Trúc Nhân: Nếu tự tạo cho mình những scandal để nổi tiếng thì Trúc Nhân không bao giờ cổ súy. Còn thì không có ai trên đời này là hoàn hảo cả, không ai không mắc sai lầm nào. Đặc biệt trong giới showbiz, rất khó tránh khỏi điều này điều kia. Nhân cũng vậy. Mình không dám chắc là mình sẽ không có bất cứ sai lầm nào nhưng  điều quan trọng hơn cả là biết sửa chữa và vượt qua nó như thế nào.

Nhân luôn sống thật với bản thân mình, và luôn tôn trọng khán giả của mình. Theo Nhân nghĩ, dù có dùng chiêu trò gì đi chăng nữa thì cái đọng lại lâu nhất trong lòng khán giả đó là giọng hát của người nghệ sỹ, hãy cứ hát bằng chính trái tim của mình thì chắc chắn bạn sẽ được công chúng nhắc đến, và như vậy bạn sẽ nổi tiếng rồi. Những chiêu trò tạo scandal chỉ làm cho người nghệ sỹ xấu đi trong mắt công chúng mà thôi.

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

 PV: Có một điều đặc biệt là hầu hết các ca khúc của Trúc Nhân đều là những sáng tác của các tác giả trẻ, Nhân có nghĩ sẽ hát các ca khúc của các tác giả lớn tuổi không?

Trúc Nhân: Có chứ. Nhân có thể hát của các tác giả lớn tuổi cũng như các tác giả trẻ. Miễn là các ca khúc đó chạm được vào trái tim người nghe.

Tùy vào mỗi một chương trình mà Nhân tham gia, tùy vào đối tượng khán giả mà chương trình hướng đến, Nhân sẽ lựa chọn những bài hát phù hợp nhất. Nếu là khán giả của chương trình là những người lớn tuổi thì chắc chắn sẽ không thể hát những ca khúc nhạc trẻ sôi động được.

Trúc Nhân: “Luôn hát với cá tính thật, con người thật của mình”

PV: Trúc Nhân có cho rằng năm 2014 là một năm thành công của mình? Và dự định âm nhạc sắp tới của Trúc Nhân?

Trúc Nhân: Thực ra Nhân không nghĩ năm 2014 mình lại đạt được một số giải thưởng âm nhạc như vậy, đặc biệt là nhận được nhiều tình cảm yêu mến của công chúng nhiều đến vậy. Tất cả thành công của năm nay đều nằm ngoài dự định của Trúc Nhân.

Nhân thực sự bước chân vào làng nhạc mới được 2 năm. Con đường phía trước còn rất dài. Vì thế dự định sắp tới của Trúc Nhân là không có dự định nào trước. Cũng như MV Bốn chữ lắm cũng không phải là kế hoạch trước của Nhân trong năm nay nhưng Bốn chữ lắm đã được mọi người đón nhận.

Có một điều chắc chắn mà Nhân sẽ luôn làm đó là dồn mọi tâm huyết, nhiệt huyết của mình và Nhân luôn nghiêm túc trước mỗi việc mình làm.

Xin cảm ơn Trúc Nhân!

Hà Phương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật