Báo Công lý
Thứ Hai, 14/10/2019

Nô nức Am Tiên trước ngày mở cửa trời

09/2/2019 16:33 UTC+7
(Công lý) - Năm nay, thời tiết nắng nóng nhưng dòng người vẫn hối hả kéo về Am Tiên (xã Tân Ninh, Triệu Sơn, Thanh Hóa) cầu bình an, hạnh phúc, nhiều người cố nán lại chờ đến ngày mở cửa trời.

Hòa vào dòng người trong tiết trời oi ả hàng nghìn du khách thập phương hành hương về đền Nưa, và đỉnh Am Tiên thuộc xã Tân Ninh để chiêm bái, cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và một năm sung túc đủ đầy. Nhiều người trong số đó cho biết sẽ trú lại để đợi tham dự lễ mở cổng trời  (vào ngày mùng 9 tháng Giêng) xong mới ra về.

Nô nức Am Tiên trước ngày mở cửa trời

Dòng người đổ về Am Tiên bất chấp thời tiết năng nóng

Chủ tịch xã Tân Ninh Lê Đình Tâm cho biết: “Để lễ hội được trang trọng, ý nghĩa và văn hóa, ngay từ đầu tháng 12/2018, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập Ban tổ chức lễ hội đền Nưa - Am Tiên. Tiếp đó, huyện xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội gắn với phân công nhiệm vụ cho các ngành, các thành viên một cách cụ thể; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng”.

Cùng với Ban tổ chức của huyện, UBND xã Tân Ninh cũng đã thành lập ra một Ban quản lý riêng gồm 50 thành viên. Các thành viên được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau để hướng dẫn khách hành hương thực hiện đúng các nội quy, quy định cũng như thay nhau giám sát 24/24h tại quần thể di tích nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp ăn xin, trộm cắp; trao trả lại du khách những vật dụng bị rơi hoặc để quên trong quá trình di chuyển.

Nô nức Am Tiên trước ngày mở cửa trời

Khách thập phương đến huyệt đạo cầu chức nhiều điều tốt lành, may mắn cho năm mới

Nhờ vậy mà đã tạo được sự hài lòng cho du khách, nhất là đối với công tác đón tiếp khách, giữ gìn vệ sinh môi trường chung, cho đến việc trông giữ xe, bán vé... Đặc biệt, trong mùa lễ hội năm 2019, xã đã ký kết với doanh nghiệp đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 2 bãi đỗ xe và hợp đồng với 20 xe khách 16 chỗ làm công tác trung chuyển khách lên núi với giá 50.000 đồng/ người/ 2 lượt lên xuống. Giải pháp này đã góp phần khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, đồng thời chấn chỉnh được hiện tượng xô bồ, mất an ninh trật tự, mang lại cho du khách tâm lý thảnh thơi khi về đây vãn cảnh cũng như dâng hương cầu nguyện.

Cùng gia đình dâng hương tại đỉnh Am Tiên, chị Lê Thị Thúy, một du khách đến từ Gia Lâm, Hà Nội vui vẻ cho biết: “Đã nhiều năm nay, tôi cùng chồng và 2 con luôn về đây đúng mùa lễ hội. Năm nay cả gia đình sẽ cố lưu trú lại để tham gia xong lễ mở cửa trời rồi mới quay về bắt tay vào công việc cho năm mới. Vì gia đình làm nghề kinh doanh tự do nên không bị sức ép thời gian như công chức nhà nước.  Am Tiên ngày càng được đầu tư, xây dựng khang trang, đứng giữa huyệt đạo sẽ thấy 1 chiếc chuông to treo lơ lửng, khi những tiếng chuông ngân lên nhắm mắt lại sẽ cảm nhận từ sâu lắng trong không gian những hào khí ngàn năm từ trong lòng đất Na Sơn vọng về, một cảm giác thư thái, tâm tỉnh, lòng thanh thản”, chị Thúy chia sẻ.

Ông Tào Quang Sơn - thành viên của BQL lễ hội đền Nưa cho hay: “Để chuẩn bị lễ hội được an toàn cho du khách thập phương, toàn bộ hơn 20 đầu xe (loại 16 chỗ) được đăng kiểm đầy đủ, tập huấn cho lái xe đi đường đèo núi, đảm bảo an toàn cho du khách. Chỉ tính riêng từ sau giao thừa đến ngày mùng 4 tết, Am tiên đã đón và phục vụ cho hơn 5 nghìn lượt du khách về dâng hương, chiêm bái”.

Khu di tích lịch sử Am Tiên nổi tiếng này gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248 trước công nguyên. Xung quanh vùng núi Nưa vẫn còn lưu truyền nhiều địa điểm, địa danh gắn liền với căn cứ kháng chiến của Bà Triệu như: Gò đống thóc (nơi để kho lúa của nghĩa quân), đồng kỵ (nơi nuôi ngựa chiến của nghĩa quân)… Đỉnh núi Nưa – nơi có động Am Tiên là một khu đất rộng và khá bằng phẳng. Tuy ở độ cao 585m nhưng ở đây vẫn có mạch nước ngầm chảy ra trong vắt và không bao giờ cạn, đã tạo thành một cái giếng tự nhiên rất đặc biệt mà dân gian đặt tên là giếng Tiên. Trên đỉnh Núi Nưa còn có bàn cờ Tiên, vườn thuốc Tiên và vườn đào Tiên mà sử sách và truyền thuyết đã nhắc đến như một trung tâm của sự tu tiên đắc đạo. Từ cổng đền Am Tiên đi sâu vào 150m sẽ thấy huyệt thiêng. Đó là khoảng đất rộng hơn 100 mét vuông được rào chắn kỹ lưỡng. Ngay lối vào là phiến đá trắng có khắc dòng chữ "Cầu cho quốc thái dân an".

Việt Nam có 3 huyệt đạo thiêng. Một là ở núi Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội), hai là ở núi Bà Đen (Tây Ninh) và ba là ở Đền Am Tiên, Núi Nưa - Thanh Hóa). Theo sử sách để lại, thì đây chính là 1 trong những huyệt đạo quan trọng nhất của nước Nam mà tướng Cao Biền không thể trấn yểm nổi. Huyệt đạo trên đỉnh núi này là huyệt khí thiêng.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Nô nức Am Tiên trước ngày mở cửa trời tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật