Báo Công lý
Chủ nhật, 25/8/2019

152 du khách Việt nghi “bỏ trốn” tại Đài Loan: Tổng cục Du lịch nói gì?

26/12/2018 15:27 UTC+7
Từ hôm qua đến nay, ngành lữ hành đang rúng động trước thông tin 152 trong tổng số 153 người khách du lịch Việt Nam đến Đài Loan (Trung Quốc) đã "mất tích".

Sau vụ việc này, phía Đài Loan chưa có thông tin chính thức về việc siết lại đơn xin thị thực cho khách du lịch từ Việt Nam.

Đây là thông tin ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch xác nhận thông tin trên trong sáng ngày 26/12 với báo chí.

152 du khách Việt nghi “bỏ trốn” tại Đài Loan: Tổng cục Du lịch nói gì?

 

Hành khách làm thủ tục soi chiếu tại các sân bay để chuẩn bị đi du lịch nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Quý Phương, đúng là có thông tin 152/153 khách du lịch người Việt Nam đến Đài Loan (Trung Quốc) theo 4 đoàn vào ngày 21 và 23/12 đã "mất tích". Tối qua (25/12) và sáng nay (26/12), các cơ quan của Việt Nam đã làm việc với Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) và cơ quan công an về vụ việc. Tại buổi làm việc tối qua, đại diện Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho biết có 30 người  mất tích ở Cao Hùng, còn lại mất tích tại Đài Bắc và các cơ quan liên quan đang truy tìm số người này.

Theo thông tin ban đầu từ các cơ quan chức năng, đơn vị xin thị thực cho 153 du khách đến Đài Loan là Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (phường 9, quận Gò Vấp) do ông Phan Ngọc Hạnh làm giám đốc.

Tuy nhiên, khi hỏi các thông tin về số hành khách xin thị thực từ công ty ông Phạm Ngọc Hạnh, đơn vị cho biết không rõ thông tin của khách hàng và không tổ chức tour du lịch, đơn vị chỉ chỉ chịu trách nhiệm xin thị thực theo yêu cầu của một công ty Đài Loan (Trung Quốc).

"Sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đang tìm công ty tổ chức để tìm hiểu thêm thông tin nên chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin gì thêm. Vụ việc xảy ra thật đáng tiếc và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng như phía công an để làm sáng tỏ vụ việc”, ông Phạm Ngọc Hạnh cho biết thêm.

152 du khách Việt nghi “bỏ trốn” tại Đài Loan: Tổng cục Du lịch nói gì?

Xem thêm:

152 du khách Việt nghi “bỏ trốn” tại Đài Loan: Bộ Ngoại giao thông tin chính thức

Trao đổi thông tin về vụ việc trên, đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng cho biết Sở đã nhận được thông tin về việc việc 152 du khách đến Đài Loan (Trung Quốc) trong các ngày qua và nghi có dấu hiệu bỏ trốn. Sở đang nắm thông tin từ công ty xin thị thực và đang chỉ đạo phòng Thanh Tra, Phòng Lữ hành phối hợp với các phòng ban và đơn vị liên quan tìm hiểu rõ về vụ việc. Sau khi có thông tin cụ thể sẽ cung cấp cho các cơ quan truyền thông được rõ.

Xoay quanh thông tin về việc quan ngại sắp tới Đài Loan (Trung Quốc) sẽ siết việc cấp thị thực cho du khách Việt Nam, ông Phương cho biết trước vụ việc nghiêm trọng này, có một số thông tin phía Đài Loan (Trung Quốc) sẽ ngừng giải quyết đơn xin thị thực cho khách đoàn từ Việt Nam, nhưng đó là thông tin chưa chính thống vì trong buổi làm việc tối qua với phía Đài Loan, Cục Du lịch Đài Loan  (Trung Quốc) cũng chưa thông tin chính thức về việc này.

“Quan điểm của hai cơ quan du lịch là giải quyết vấn đề rõ ràng để thúc đẩy du lịch hai bên vì lượng khách qua lại hai bên rất lớn”, ông Phương cho biết thêm.

Được biết, từ tháng 8/2018, Đài Loan (Trung Quốc) đã rút ngắn thời gian miễn thị thực cho người Việt từ 30 ngày xuống còn 14 ngày. Những người được miễn thị thực là người đã có thị thực (gồm cả thẻ cư trú dài hạn) còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm của một số nước phát triển và của lãnh thổ này. Chính sách miễn thị thực còn áp dụng cho công dân các nước khác như Ấn Độ, Indonesia, Myanamar, Campuchia và Lào.

 

Theo Báo Tin tức

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật