Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/2/2023

Hàng vạn người dự lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn

02/9/2014 16:49 UTC+7
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) được ấn định vào ngày 9.8 âm lịch hàng năm. Lễ hội năm nay thu hút rất đông lượng du khách đến dự vì trùng với ngày nghỉ lễ 2.9.

Những ngày gần đây, dù khu vực Hải Phòng thường xuyên có mưa nhưng không ngăn được dòng người kéo đến Sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn theo dõi Vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Vào tối 1.9, Lễ kỷ niệm “25 năm khôi phục và phát triển lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”; vinh danh 5 nghệ nhân dân gian, các tập thể, cá nhân có thành tích, cống hiến lâu năm cho Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được tổ chức tại quảng trường biển Khu 1 Đồ Sơn.

Hàng vạn người dự lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn

Những pha rượt đuổi tại lễ hội chọi trâu

Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được biết đến là một lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của nền văn minh lúa nước gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh.

Theo tục hiến sinh được truyền qua nhiều đời, các trâu tham gia lễ hội đều được gọi là các “ông trâu” nhưng tất cả các trâu dù thắng hay thua đều bị giết thịt.

Năm nay, BTC đã tăng giá vé lên 50% (150.000 đồng/vé) nhưng lượng người mua vé vào xem lễ hội không giảm. Trước giờ khai mạc, toàn bộ các ghế trên khán đài sân vận động Đồ Sơn đều kín chỗ ngồi.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm thứ 25 diễn ra hồi 7h ngày 2.9 (ngày 9.8 âm lịch). Sau phần tấu trống trận và tiếng loa khai cuộc, lần lượt 16 trâu chọi tham gia thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Tại các vòng bán kết, chung kết là phần so tài của các trâu thắng cuộc.

Hàng vạn người dự lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn

Trâu chọi gục ngay tại trận sau miếng đánh "hổ lao"

Trận chung kết diễn ra giữa trâu 04 và trâu 26 diễn ra rất gay cấn. Mặc dù bị đánh giá yếu hơn nhưng trâu 04 đã rất kiên cường chống chọi. Sau gần 10 phút kịch chiến, liên tục bị dồn ép, cuối cùng, trâu 04 cũng đành bỏ chạy khuất phục. Trâu số 26 của ông Đào Minh Thiết ở đã hoàn toàn áp đảo đối thủ để đoạt ngôi vô địch vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2014.

Trong khi tại sân vận động đang diễn ra các trận chọi trâu thì phía bên ngoài, tại khu giết mổ không khí cũng sôi động không kém. Tại đây các bàn bán thịt trâu luôn ken kín người mua. Giá thịt trâu chọi năm nay giao động từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg thịt tùy thuộc vào từng trâu tham gia lễ hội.

Theo Laodong.com.vn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật