Báo Công lý
Thứ Ba, 22/10/2019

Tập đoàn FLC: Lợi nhuận tăng gấp 5 lần nhờ phát triển bền vững

24/12/2013 14:21 UTC+7
(Công lý) - Kết thúc năm tài chính 2013, Tập đoàn FLC lãi trên 110 tỷ đồng/năm, tích lũy gần 20 dự án bất động sản (BĐS), là tiền đề cho sự phát triển bền vững trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Phát triển bền vững

Để phát triển bền vững, Tập đoàn FLC đã thực hiện toàn diện việc tái cơ cấu các hoạt động đầu tư, cơ cấu về tổ chức, nhân sự, ngành nghề và đẩy mạnh hoạt động thương mại, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề. Đối với các đơn vị hoạt động không hiệu quả, FLC thoái vốn, giải thể, sáp nhập. Đối với các lĩnh vực tiềm năng, Tập đoàn mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và áp dụng các chính sách đãi ngộ nhân sự, tạo môi trường làm việc lý tưởng để thu hút cả ê kíp có kinh nghiệm làm việc nhằm đẩy nhanh các hoạt động. Ngoài ra, FLC còn tập trung thu hồi nợ của khách hàng, đẩy mạnh hoạt động cho thuê văn phòng, cắt giảm đầu tư, chi phí hoạt động. Quan điểm trong điều hành của FLC là linh hoạt. Khi xây dựng kế hoạch bao giờ cũng có phương án dự phòng, nếu thị trường không diễn biến như dự báo thì lập tức Ban lãnh đạo họp bàn, đánh giá lại và thay đổi hướng đi, không mạnh tay đầu tư nếu không thấy hiệu quả kinh tế, kể cả trong lĩnh vực BĐS, dù đây là mảng cốt lõi của FLC.

Tập đoàn FLC: Lợi nhuận tăng gấp 5 lần nhờ phát triển bền vững

Ông Doãn Văn Phương, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC (bên phải) trong một buổi thương thảo hợp tác làm ăn với đối tác nước ngoài.

Ông Doãn Văn Phương, Tổng giám đốc FLC cho biết, năm 2014 sẽ là năm bản lề ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu hoạt động BĐS của FLC sau giai đoạn tích lũy trước đó. Bằng việc ra mắt hàng loạt sản phẩm đa dạng, ở nhiều phân khúc, các mảng hoạt động kinh doanh mới của FLC cũng hứa hẹn mang lại hiệu quả cao.

Những năm gần đây, kinh tế vĩ mô có nhiều khó khăn, không ít DN phá sản, giải thể. Tuy nhiên, với FLC, công tác dự báo diễn biến thị trường trong những năm qua khá tốt, nên đã kịp thời xác định hướng đi phù hợp để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Thực tế, FLC luôn đặt mục tiêu tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, và hoàn thành tốt kế hoạch đó. Kết thúc năm tài chính 2013, lợi nhuận trước thuế của FLC ước đạt trên 110 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với năm 2012.

Trong năm nay, các khoản phải thu, phải trả trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm xuống mức thấp, không có dư nợ ngân hàng.

Bên cạnh đó, Tập đoàn FLC cũng nghiêm túc thực hiện đầy đủ việc nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước. Chế độ tiền lương, thưởng, bảo hiểm và các chế độ đãi ngộ khác của gần 400 CBCNV luôn được bảo đảm. Hiện tại mức lương bình quân của mỗi lao động tại FLC xấp xỉ 10 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2013, FLC vinh dự được đón nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, giải thưởng Doanh nghiệp hội nhập và phát triển và Bằng khen từ Bộ Xây dựng, Hiệp hội BĐS Việt Nam vì những đóng góp trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Qua tìm hiểu phóng viên Báo Công lý được biết, Tập đoàn FLC kinh doanh sản xuất đa ngành nghề, trong đó then chốt là kinh doanh BĐS, đầu tư tài chính, khai thác khoáng sản, thương mại dịch vụ. Tùy từng bối cảnh nền kinh tế và thị trường mà FLC ưu tiên phát triển các lĩnh vực có lợi thế để đảm bảo khả năng sinh lời cao nhất cho đồng vốn của cổ đông. Thực tế cho thấy, những năm vừa qua, nhiều DN BĐS thua lỗ, mất thanh khoản, thậm chí là phá sản, phải bán rẻ hoặc cắt lỗ tài sản, dự án bằng mọi giá để thu hồi vốn, trong khi đó FLC vẫn có kết quả kinh doanh khả quan, không chịu áp lực lãi vay ngân hàng.

Nhiều DN có quỹ đất sạch mời FLC liên doanh, liên kết thực hiện dự án, nâng tổng quỹ đất có thể triển khai dự án của FLC lên đến gần 1.000 héc-ta ở các vị trí đắc địa tại Hà Nội và các vùng phụ cận. Bên cạnh đó, FLC cũng nhận được đề nghị tài trợ vốn cho các dự án từ một số ngân hàng và định chế tài chính, nhưng xét thấy nếu đẩy mạnh kinh doanh BĐS trong thời gian qua là quá rủi ro, nguy cơ thua lỗ rất lớn nên FLC không đầu tư xây dựng.

Ra mắt sản phẩm mới

FLC hiện đang có hàng chục dự án BĐS, với tổng quỹ đất gần 1.000 héc-ta tại Hà Nội và các vùng lân cận. Trong năm 2014, Tập đoàn FLC sẽ chính thức đưa ra thị trường các sản phẩm BĐS rất đa dạng thuộc dự án FLC Garden City với quy mô gần 8 héc-ta tại Từ Liêm, Hà Nội; dự án nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc Bộ Tư pháp tại Cầu Giấy, Hà Nội… phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng; với phân khúc đa dạng, từ căn hộ giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích đa dạng từ 50 m2 trở lên cho đến nhà liền kề, căn hộ cao cấp, biệt thự có giá bán từ 20 triệu đồng/m2 trở lên.

Tập đoàn FLC: Lợi nhuận tăng gấp 5 lần nhờ phát triển bền vững

Dự án FLC Garden City với quy mô gần 8 héc-ta tại Từ Liêm, Hà Nội dự kiến ra mắt ra thị trường năm 2014.

Năm 2014, chúng tôi xác định sẽ là năm bản lề ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu hoạt động BĐS của FLC cho các năm sau đó. Đây là lý do hai năm qua, khi thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, FLC không đưa sản phẩm ra thị trường. Ngược lại, Tập đoàn tập trung thực hiện các thủ tục xin được giao làm chủ đầu tư dự án và mua, góp vốn vào các dự án tiềm năng để tích lũy, phục vụ cho chiến lược phát triển trong 5 năm tiếp theo của FLC trong lĩnh vực này. Với sự chuẩn bị chu đáo từ nhiều năm trước, năm 2014 khi thị trường BĐS hồi phục, FLC sẽ tung ra nhiều sản phẩm BĐS mới. Qua đó thể hiện không phải FLC không có hoạt động BĐS, mà đơn giản là Tập đoàn có chiến lược để tối ưu hóa hiệu quả vốn, tài sản.

Riêng với mảng thương mại, năm 2014, FLC sẽ không dừng ở việc tập trung kinh doanh nguyên vật liệu, mà mở rộng chuỗi phân phối hàng thực phẩm, nhập khẩu và phân phối độc quyền một số thương hiệu hàng tiêu dùng khác. Bên cạnh đó, FLC đang nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực thủy điện, kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không…Ngoài ra, sau một thời gian tìm kiếm, đánh giá cơ hội, năm 2014, Tập đoàn định hướng cho các công ty con, công ty liên kết đầu tư ra nước ngoài.

Cuối tháng 11/2013, FLC đã nộp hồ sơ tăng vốn lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo phương án sử dụng vốn đã được ĐHCĐ thông qua từ đầu năm, việc tăng vốn lần này chủ yếu để đáp ứng một phần nhu cầu vốn cho 2 dự án là Sân Golf và khu vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao Hồ Cẩm Quỳ và Nhà máy bao bì carton. Với những hoạt động kinh doanh khác, chúng tôi sẽ có phương án huy động vốn riêng. Giá trị sổ sách của FLC cuối quý III/2013 là trên 16.000 đồng/CP, nếu định giá tại thời điểm này sẽ lớn hơn nhiều, bởi có những dự án FLC mua lại với giá rất thấp so với giá có thể bán được hiện nay, trong khi giá giao dịch trên TTCK  của FLC hiện dưới giá trị sổ sách. Thanh khoản của cổ phiếu FLC liên tục nằm trong Top 10 thanh khoản lớn của sàn HNX giai đoạn trước và sàn HOSE hiện nay chứng minh sự quan tâm của đông đảo NĐT đối với FLC. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của Công ty hiệu quả, minh bạch, bền vững, cổ tức chia cho cổ đông năm sau cao hơn năm trước là cơ sở để FLC sẽ thực hiện thành công đợt phát hành này.

Để tồn tại và phát triển bền vững, FLC luôn có sản phẩm, dịch vụ ưu việt. Tất cả các nhà đầu tư đều muốn đầu tư vào những công ty mạnh, có sản phẩm dịch vụ ưu việt, độc đáo, nổi bật. Một trong những dấu hiệu về mặt tài chính để thấy được sản phẩm hay dịch vụ của DN vẫn còn chỗ đứng trên thị trường là tỷ lệ lợi nhuận cao. Nhờ tiêu chí kinh doanh minh bạch trong mọi hoạt động, giữ chữ tín với cổ đông là điều kiện quan trọng trong điều hành, ứng xử với cổ đông.

Làm việc với phóng viên Báo Công lý, ông Doãn Văn Phương, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC khẳng định: Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc nêu trên trong điều hành toàn bộ hệ thống Tập đoàn. Tôi cho rằng, sự quan tâm của nhà đầu tư, diễn biến giá cổ phiếu FLC thời gian qua cũng cho thấy, công chúng đầu tư đã ghi nhận nhiều hơn những nỗ lực đó của Tập đoàn.

Hà Thành

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn FLC: Lợi nhuận tăng gấp 5 lần nhờ phát triển bền vững tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật