Báo Công lý
Thứ Sáu, 23/8/2019

Xung quanh việc giao đất đúng pháp luật cho Công ty Tây Hồ tại Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm hành vi tung tin sai sự thật

15/3/2018 11:03 UTC+7
(Công lý) - Việc giao lại đất cho Công ty Tây Hồ tại dự án Khu đô thị mới Quế Võ đã được UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện đúng pháp luật, có ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai. Thế nhưng gần đây, xuất hiện một số thông tin bịa đặt, sai sự thật về sự việc này.

Những thông tin “chọc gậy bánh xe”

Từ tháng 10/2017, sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản chỉ đạo các Sở ban ngành của tỉnh xem xét việc giao lại đất cho Công ty Tây Hồ thực hiện dự án tại Khu đô thị mới Quế Võ (Bắc Ninh) thì cũng là thời điểm xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật theo kiểu “chọc gậy bánh xe”.

Có thể kể ra nhiều thông tin như: “Người dân ngán ngẩm bởi chủ đầu tư để đất hoang hóa”, “phải xem xét chặt chẽ, đúng pháp luật”, “chọn nhà đầu tư có năng lực”. Đặc biệt, gần đây, một tờ báo cố tình đăng nhiều thông tin lắt léo, trái ngược nhau để hạ thấp uy tín Công ty Tây Hồ như bịa đặt việc 3 năm liền thua lỗ, giao dịch bất động sản cao hơn hợp đồng 40-50% (chúng tôi sẽ thông tin cụ thể ở phần sau).

Những người theo dõi sự việc nhiều năm sẽ hiểu ngay đây là kiểu thông tin "chọc gậy bánh xe", phá hoại doanh nghiệp khi dự án đang được UBND tỉnh và cơ quan chức năng xem xét. Còn đối với khách hàng, nhất là những nhà đầu tư quan tâm bất động sản, họ có thể bị hoang mang bởi kiểu thông tin tung hoả mù hết sức nguy hiểm này.

Những thông tin dưới đây về dự án sẽ chứng minh rất rõ điều đó.

Giao lại 10ha đất là thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật

Trong công văn gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ mới đây, Công ty Tây Hồ đã phân tích rất rõ quá trình triển khai dự án, cơ sở pháp lý của việc đề nghị giao lại đất cũng như những căn cứ để UBND tỉnh Bắc Ninh và cơ quan chức năng chấp thuận.

Từ năm 2003, Công ty Tây Hồ là chủ đầu tư Khu đô thị mới Quế Võ - Bắc Ninh theo Văn bản số 1491/CN-XDCB-CT ngày 27/11/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Ngày 17/6/2004, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định 927/QĐ-CT về việc thu hồi đất và giao đất cho Công ty Tây Hồ để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Quế Võ - Bắc Ninh và Quyết định số 506/QĐ-UBND ngày 09/5/2011 về việc thu hồi đất và giao đất (581.437,88 m2) cho Công ty Tây Hồ kèm theo phê duyệt mục đích sử dụng đất. Công ty Tây Hồ đã đầu tư vào dự án hơn 300 tỷ đồng.

Xung quanh việc giao đất đúng pháp luật cho Công ty Tây Hồ tại Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm hành vi tung tin sai sự thật

 

Năm 2013 do thị trường bất động sản trầm lắng sâu, đồng thời lãnh đạo cao nhất của Công ty Tây Hồ đột ngột qua đời, Công ty Tây Hồ đã tự nguyện giao lại một phần đất dự án và ngày 01/11/2013, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 402/QĐ-UBND về việc thu hồi 117.812,1m2 đất đã giao cho Công ty Tây Hồ và giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh quản lý.

Được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép, ngày 12/8/2015, Công ty Tây Hồ ký Hợp đồng số 09/HĐCN về việc chuyển nhượng một phần dự án với Công ty TNHH Tùng Bách, ngày 06/10/2015, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 394/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Tây Hồ và giao đất cho Công ty TNHH Tùng Bách. Tổng diện tích chuyển nhượng là: 281.373,3m2. Phần còn lại trên 18ha, Công ty Tây Hồ đã tiến hành triển khai theo đúng các quy định của UBND tỉnh và pháp luật quy định. Song song với việc triển khai Dự án, ngày 07/3/2017, Công ty Tây Hồ đã có Văn bản số 81/CV-ĐT&PTDA về việc xin UBND tỉnh Bắc Ninh giao lại phần đất gần 10ha thu hồi tại Khu đô thị mới Quế Võ.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2017, Công ty Tây Hồ tiếp tục có  nhiều văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh về việc xin giao lại phần đất thu hồi (99.869,1m2) tại dự án Khu đô thị mới Quế Võ.

Hiện nay, phần dự án 18ha do Công ty Tây Hồ làm chủ đầu tư đã thực hiện hoàn thành cơ bản việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và đã được phép kinh doanh dự án theo Thông báo số 211/TB-STNMT ngày 13/9/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi kiểm tra xác minh đánh giá hiệu quả của Dự án Khu đô thị mới Quế Võ với 18ha do Công ty Tây Hồ làm chủ đầu tư đã được triển khai cơ sở hạ tầng đồng bộ, kinh doanh có hiệu quả tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, ngày 24/10/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 3714/UBND-TNMT nêu rõ: Xét đề nghị của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ tại Công văn số 435/CV-ĐT&PTDA ngày 20/10/2017 về việc xin giao lại phần đất thu hồi tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các Sở ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/11/2017.

Đối với phần diện tích 10ha, Công ty Tây Hồ đã đầu tư rất nhiều công sức tiền của từ nhiều năm trước. Năm 2014 do hoàn cảnh bất khả kháng như đã nêu trên, Công ty Tây Hồ tình nguyện đề xuất UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Trung tâm quỹ đất của tỉnh quản lý trong thời gian chưa triển khai kịp. Từ đó đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh không phê duyệt phương án bồi thường chi tiết, đồng thời cũng không có kinh phí hoặc đề cập vấn đề thanh toán bồi thường cho Công ty Tây Hồ phần vốn đã đầu tư vào khu đất này.

Trước khi đi đến quyết định, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn gửi Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) để xin ý kiến của đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn này. Tổng cục đã có văn bản trả lời, hướng dẫn UBND tỉnh Bắc Ninh triển khai theo đúng quy định của pháp luật (chúng tôi sẽ nêu cụ thể trong số báo sau). Vì vậy, có thể nói việc giao lại 10ha đất cho Công ty Tây Hồ là thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật.

Xung quanh việc giao đất đúng pháp luật cho Công ty Tây Hồ tại Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm hành vi tung tin sai sự thật

 

Bác bỏ những thông tin sai sự thật

Theo công văn của Công ty Tây Hồ gửi cơ quan chức năng, thông tin ông Lê Đình Mạnh (thôn Kim Đôi, xã Kim Chân, TP. Bắc Ninh) mua đất của Cty Tây Hồ  mà “không biết là mua qua trung gian vì toàn bộ giao dịch thực hiện tại trụ sở chủ đầu tư tại quận Tây Hồ, Hà Nội. Người thu tiền, viết phiếu thu và trao hợp đồng mua bán được giới thiệu là nhân viên công ty. Sau này khi về tới nhà mới biết giá tiền trong hợp đồng mua bán thấp hơn giá phiếu thu khoảng 1/3. Gọi điện hỏi thì họ trả lời đây là phí môi giới. Hiện nay họ vẫn nợ hóa đơn của gia đình” là hoàn toàn sai sự thật.

Về việc này, Công ty Tây Hồ khẳng định không có khách hàng nào có tên Lê Đình Mạnh mua đất của Công ty Tây Hồ. Hoàn toàn không có phiếu thu nào của Công ty Tây Hồ như vậy.

Việc phân tích giá cùng thời điểm của các ô đất tương tự trên địa bàn Quế Võ giao dịch cao hơn giá bán ghi trong Hợp đồng của Công ty Tây Hồ với khách hàng khoảng 40-50% là không có cơ sở.

Nghiêm trọng hơn, thông tin phản ánh Công ty Tây Hồ lỗ liên tiếp trong 03 năm 2015, 2016, 2017 là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật. Bởi lẽ, theo Báo cáo tài chính đã được kiểm toán và đã được công bố trên Website của Công ty; được báo cáo trước Đại hội cổ đông hàng năm và đã  được thông qua thì công ty không hề thua lỗ. Cụ thể:

Năm 2015, lợi nhuận sau thuế của Công ty là hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2016, lợi nhuận sau thuế là hơn 2,5 tỷ đồng. Năm 2017, Công ty chưa quyết toán tài chính, nhưng trên cơ sở kết quả hoạt động tài chính năm, doanh nghiệp khẳng định kinh doanh có lãi.

Không dừng lại ở đó, thông tin “Công ty lỗ liên tiếp, nhưng sản phẩm bán ra lại thấp hơn rất nhiều so với thị trường, nhưng gần đây lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn đăng ký mua số lớn cổ phần của Công ty do một ngân hàng từng nắm giữ cho thấy điều gì đó bất thường ở đây” cũng là suy diễn, có dụng ý xấu. Bởi lẽ, việc mua cổ phần của một cá nhân trong Ban lãnh đạo doanh nghiệp đối với cổ phần của Công ty mình là việc làm rất bình thường, thể hiện thiện chí muốn gắn bó lâu dài của cá nhân vị lãnh đạo đó đối với Công ty.

Một điều đáng suy nghĩ là qua một số lần làm việc giữa Công ty Tây Hồ và người đưa ra thông tin trên, họ không hề cung cấp được tài liệu, chứng cứ nào mà chỉ thông qua tài liệu “phô tô” và “nghe nói”.

Mặc dù Công ty Tây Hồ đã nhiều lần làm việc yêu cầu cải chính, xử lý thông tin theo đúng quy định của pháp luật nhưng đơn vị sai phạm vẫn chưa thực hiện nghiêm túc, thậm chí né tránh lòng vòng...Được biết, mới đây, Công ty Tây Hồ đã chính thức có đơn khiếu nại gửi tới Tổng thanh tra Chính Phủ Lê Minh Khái đề nghị giải quyết sự việc trên. 

(Còn nữa) 

Bài 2: Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định và hướng dẫn giao đất đúng pháp luật

Quang Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật