Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ở Quảng Ninh: Đề nghị làm rõ nghi vấn bỏ lọt tội phạm

18/12/2018 06:59 UTC+7
(Công lý) - Từ Hà Nội, ông Trịnh Phú Chung lặn lội xuống “đất mỏ” và bỏ ra 16 tỷ đồng góp vốn để tham gia công ty nhưng đã nhận được cái kết đắng. Ông Chung đã làm đơn tố cáo và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vai trò đồng phạm của Đỗ Ngọc Long.

Tin “bạn”… mất hàng chục tỷ

 Ngày 14/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng ninh đã kết luận điều tra vụ án Cao Thị Hòa – Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị truy tố bị can trước pháp luật. Vụ án được tóm tắt như sau: Cao Thị Hòa thành lập Công ty TNHH MTV vận tải và thương mại Xuân Thịnh (Công ty Xuân Thịnh) với đăng ký hoạt động 26 ngành nghề nhưng không đủ điều kiện kinh doanh than.

Tháng 6/2017, thông qua anh Đỗ Ngọc Long (người mà ông Chung nêu trong đơn tố cáo là bạn và đang công tác trong ngành Hải quan- PV), Hòa gặp ông Trịnh Phú Chung. Hòa giới thiệu công ty đang làm ăn tốt và cần vốn để mở rộng kinh doanh. Để ông Chung tin tưởng, Hòa cho ông xem biên bản họp hội đồng thành viên thể hiện công ty có nhu cầu huy động vốn là 26 tỷ đồng. Hòa còn dẫn ông Chung đến kho bãi ở nhiều nơi và giới thiệu là của công ty, trong đó có cả hàng than. Hòa còn gửi cho ông Chung xem nhiều tài liệu của Công ty Xuân Thịnh về việc ký kết nhiều hợp đồng mua bán, làm ăn với các doanh nghiệp khác. Sau đó, ông Chung và Hòa lập một hợp đồng góp vốn với giá trị 26 tỷ đồng và ông Chung đã chuyển khoản góp vốn vào tài khoản của công ty 16 tỷ. Sau khi nhận được tiền của ông Chung, Hòa đã chuyển lại cho ông Chung nhiều lần với tổng cộng 3 tỷ, nói là tiền lợi nhuận từ việc kinh doanh nhưng thực chất là trích ra từ chính số tiền của ông Chung.

Từ kết quả điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh xác định Hòa đã thành lập công ty không có hoạt động kinh doanh nhưng lại huy động của ông Chung 16 tỷ để kinh doanh nhưng không thực hiện rồi chiếm đoạt nên đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Hòa đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

VKSND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc                   

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan có thẩm quyền và báo chí, ông Trịnh Phú Chung cho rằng đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của cơ quan điều tra. Ông Chung cho biết đã cung cấp các tài liệu mà ông cho rằng thể hiện rất rõ sự tham gia trực tiếp và cụ thể của ông Đỗ Ngọc Long trong vụ việc này. Đó là, ông Long giới thiệu về hoạt động của Công ty Xuân Thịnh, có sự tham gia và góp vốn của ông Long. Đồng thời ông Long cũng giới thiệu về hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận của Công ty Xuân Thịnh mà ông Long được hưởng để rủ ông góp vốn vào Công ty Xuân Thịnh cùng làm ăn với Long.

Ông Chung được ông Long và Cao Thị Hòa đưa đi thăm các cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty Xuân Thịnh. Từ những cam kết của Đỗ Ngọc Long, Cao Thị Hòa và thấy được hoạt động sản xuất kinh doanh đó nên ông Chung đã đồng ý tham gia vào hoạt động kinh doanh cùng ông Đỗ Ngọc Long và Cao Thị Hòa bằng cách góp vào công ty với số tiền là 16 tỷ đồng.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ở Quảng Ninh: Đề nghị làm rõ nghi vấn bỏ lọt tội phạm

Quyết định tra hồ sơ để điều tra bổ sung của VKSND tỉnh Quảng Ninh

Ông Chung nêu trong đơn, quá trình tham gia tham gia hoạt động của Công ty Xuân Thịnh, ông nhận thấy ông Long không thực hiện các cam kết như đã thỏa thuận trong việc rủ ông tham gia vào hoạt động kinh doanh nên ông Chung đã yêu cầu rút vốn. Trước yêu cầu đó của ông, ông Đỗ Ngọc Long đã động viên ông không rút vốn. Khi ông Chung kiên quyết yêu cầu rút vốn thì ông Long và Cao Thị Hòa đều cam kết trả lại vốn cho ông nhưng cả hai người đều không thực hiện cam kết đó. Đến khi bị ông Chung đòi nhiều lần thì ông Long đã “phủi tay” và cho rằng chỉ là người giới thiệu ông Chung với Cao Thị Hòa và Công ty Xuân Thịnh nên không chịu trách nhiệm.

Ông Chung khẳng định, lợi dụng sự quen biết lâu năm và đã có sự tin cậy lẫn nhau nên ông Đỗ Ngọc Long đã dàn dựng kế hoạch để kêu gọi ông đầu tư vào Công ty Xuân Thịnh khi công ty này không đủ điều kiện kinh doanh như ông Long giới thiệu và cam kết với ông. Ông Chung cho rằng ông Long đã có tính toán từ trước, lợi dụng sự quen biết thân tình nhiều năm để đưa ông vào vòng lừa đảo và ông Long có được nhận số tiền liên quan đến lượng tiền mà ông Chung đã chuyển cho Công ty Xuân Thịnh.

Từ đó, ông Chung khiếu nại kết luận điều tra và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ vai trò đồng phạm của ông Đỗ Ngọc Long trong việc tổ chức thành lập Công ty Xuân Thịnh không hoạt động kinh doanh nhưng lại huy động vốn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; điều tra làm rõ vai trò của ông Long trong vụ việc này mà theo ông Chung thì ông Long là người tổ chức thực hiện việc lừa đảo này và số tiền của ông.

Tại Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 12/QĐ-VKSQN- P3 ngày 13/12/2018, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã nêu lý do xét thấy “nội dung mới phát sinh do ông Trịnh Phú Chung cung cấp có liên quan đến ông Đỗ Ngọc Long”. VKSND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu điều tra bổ sung “Đỗ Ngọc Long có đồng phạm với bị can Cao Thị Hòa trong việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Chung hay không”.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thục Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật