Báo Công lý
Thứ Sáu, 20/9/2019

Thái Nguyên: Liệu có bỏ lọt tội phạm trong vụ đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ?

30/8/2018 09:53 UTC+7
(Công lý) - Hơn 233 tấn chất thải nguy hại do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm vận chuyển, tập kết trái phép cạnh sông Giang. Tuy nhiên điều khiến người dân bức xúc và khó hiểu khi gần 8 tháng trôi qua chính quyền địa phương vẫn loay hoay tìm cách giải quyết

Hơn 233 tấn chất thải nguy hại do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm vận chuyển, tập kết trái phép ngay cạnh sông Giang Tiên (tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Tuy nhiên điều khiến người dân bức xúc và khó hiểu khi gần 8 tháng trôi qua chính quyền địa phương vẫn loay hoay tìm cách giải quyết và vụ việc đang có dấu hiệu “chìm xuồng” bỏ lọt tội phạm khi trách nhiệm hình sự của cá nhân, tổ chức chưa được làm rõ.

Khoảng 16h ngày 09/01/2018, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Phòng PC49 Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên & Môi trường, Công an huyện Phú Lương, UBND thị trấn Phú Lương phát hiện, bắt giữ 10 xe đầu kéo hạng nặng chở chất thải nghi là chất thải nguy hại đến đổ trộm ở khu vực tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương.

Thái Nguyên: Liệu có bỏ lọt tội phạm trong vụ đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ?

Hằng trăm tấn chất thải nguy hại của do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm đổ trộm được che chắn rất sơ sài

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên mỗi chiếc xe trên đều chở nhiều bao tải màu trắng (với khối lượng khoảng 40-50 tấn/xe), bên trong có chứa nhiều bùn đất nghi ngờ là chất thải độc hại. Tổng trọng lượng các xe vận chuyển khoảng hơn 200 tấn gồm đất màu vàng, bùn đen, cát trắng có mùi đặc trưng hơi khét.

Các xe đổ trộm chất thải nêu trên được xác minh là thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Dương Phạm (Xóm 2, Thị Trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên) vận chuyển chất thải từ xã Phục Linh, huyện Đại Từ đến đổ trộm trên diện tích đất ở của hộ gia đình ông Đoàn Doãn Thiết (tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương).

Biên bản xác minh của cơ quan chức năng sau đó cho biết, trong tổng số hơn 266 tấn chất thải mà Công ty Dương Phạm vận chuyển, tập kết trái phép tại tiểu khu Giang Tân có hơn 233 tấn chất thải nguy hại.

Sau khi vụ việc được phát hiện, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, đôn đốc xử lý số lượng chất thải nguy hại nêu trên. Tuy nhiên đã gần 8 tháng trôi qua, hơn 233 tấn chất thải nguy hại này vẫn nằm phơi nắng phơi mưa ngay sát cạnh bờ sông Giang Tiên để chờ phương án giải quyết của tỉnh Thái Nguyên.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, dù người dân sinh sống tại tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên đã nhiều lần có ý kiến, đơn thư phản ánh lên chính quyền thị trấn Giang Tiên và huyện Phú Lương nhưng số chất thải nguy hại trên vẫn chưa được di chuyển và nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” suốt gần 8 tháng qua.

Có mặt tại khu tập kết rác thải vào chiều ngày 15/08/2018, PV đã mục sở thị hơn 233 tấn rác thải nguy hại trên và nhận thấy những lo lắng của người dân là hết sức có cơ sở. Khối lượng chất thải nguy hại được chất thành hai đống lớn, được che bạt sơ sài và nằm sát ngay bờ sông Giang Tiên. Bên cạnh đó là hai hố được đào sâu, có diện tích chừng 30m2/1 hố (nếu không bị phát hiện, rất có thể số rác thải nguy hại sẽ được chôn tại hai hố này-PV). Một số bao đựng đã bị mục nát, để lộ cả chất thải ra bên ngoài. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, chất thải này có dạng như bùn khô, có màu trắng và bốc mùi khét rất khó chịu. Đứng tại hiện trường chừng 15 phút, PV cảm thấy buồn nôn, khó thở và đau đầu.

Nhằm làm rõ thông tin, PV đã có buổi làm việc với bà Phạm Kim Oanh, Chủ tịch UBND thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương. Bà Oanh cho biết: “Sau một thời gian rất dài, chúng tôi không thấy Công ty Dương Phạm vận chuyển số chất thải này ra khỏi địa bàn. Họ luôn viện cớ này cớ nọ để thoái thác và lẩn tránh trách nhiệm. Người dân rất nhiều lần có ý kiến, chúng tôi cũng nhiều lần có ý kiến lên cơ quan cấp trên nhưng tính tới thời điểm hiện tại, số rác thải nguy hại trên vẫn ở đó”.

Cũng tại buổi làm việc, bà Oanh tỏ rõ sự lo lắng: “Do số lượng chất thải nguy hại nằm ngay sát bờ sông nên chúng tôi rất lo nước sông dâng cao sẽ cuốn trôi các bao chất thải. Mùa mưa bão đã đến nên tình hình càng nguy ngập. Mùa mưa năm ngoái, khu vực đó bị ngập đến nửa xe container. Đó là chưa kể tới việc, hơn 233 tấn chất thải nguy hại nằm phơi nắng phơi mưa ở đó gần 8 tháng qua, đất quanh khu vực và hệ thống nước ngầm liệu có bị ô nhiễm hay không? Người dân quanh khu vực cũng rất lo lắng về vấn đề này”. 

Điều đáng nói ở chỗ, dù sự việc đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu vì lý do gì mà suốt gần 8 tháng qua, cả hệ thống chính quyền tỉnh Thái Nguyên vẫn loay hoay tìm cách giải quyết và không thể di chuyển nổi khối lượng chất thải nguy hại trên ra khỏi khu dân cư. Bên cạnh đó, dư luận cũng đang hoài nghi về việc có hay không chính quyền tỉnh “bỏ lọt” khi có dấu hiệu vi phạm hình sự của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm khi chỉ xử phạt 1,2 tỷ về hành vi đổ trộm chất thải. Chính vì vậy, dư luận cho rằng theo quy định pháp luật thì Công an tỉnh Thái Nguyên cần sớm là tiến hành khởi tố vụ án, bị can và điều tra theo quy định pháp luật để xử lý hình sự đối với các cá nhân có liên quan trong vụ việc này.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Hải Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật