Báo Công lý
Chủ nhật, 24/3/2019

“Sếp phó” thép Gia Sàng Lê Xuân Hộ thụ án tù và những câu hỏi chưa lời đáp

16/5/2018 00:52 UTC+7
(Công lý) - Gần đây, có nhiều thông tin về việc cánh chim đầu đàn ngành thép – Công ty Gia Sàng có nguy cơ biến mất, hàng trăm lao động mất quyền lợi. Nhưng đi sâu tìm hiểu, nguyên nhân sâu xa gắn liền với những sai phạm của ban lãnh đạo, trong đó có ông Lê Xuân Hộ.

Những phi vụ thiết bị không cánh mà bay

Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng (Công ty Gia Sàng) tiền thân là Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng do Cộng hòa Dân chủ Đức giúp đỡ Việt Nam xây dựng, ra lò mẻ thép đầu tiên năm 1975 đã từng là “cánh chim đầu đàn” của ngành thép Việt Nam.

Ngày 1/1/2007, công ty được thí điểm cổ phần hóa với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, trong đó vốn sở hữu Nhà nước 39,66%. Khi đó, ông Lê Xuân Hộ (còn gọi là Động), sinh năm 1965 ở Thái Nguyên là cổ đông tự do tham gia vào công ty với tỷ lệ góp vốn cao đã trở thành Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ Công ty và ngày càng thâu tóm thêm nhiều cổ phần.

“Sếp phó” thép Gia Sàng Lê Xuân Hộ thụ án tù và những câu hỏi chưa lời đáp

Lê Xuân Hộ bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam vào năm 2013

Chỉ có điều, sau khi cổ phần hóa, nhà máy từ chỗ làm ăn có lãi ngày một thêm thua lỗ và nạn mất cắp vật tư, máy móc ngày một nhiều. Chỉ ít tháng sau khi trở thành “lãnh đạo”, tháng 11.2007, ông Hộ đã bị nhiều cổ đông trong công ty tố có hành vi can thiệp để cho xe ô tô chở 1,13 tấn đồng, nhôm ra khỏi công ty mà không có hóa đơn, chứng từ xuất kho. Lẽ ra hành vi trên phải bị xử lý hình sự ngay nhưng phải đến cuối năm 2010, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty Luyện cán thép Gia Sàng mới có văn bản xác nhận tố cáo trên là đúng sự thật nhưng lại không kiến nghị xử lý hình sự đối với ông Hộ.

Tiếp theo, nhiều tấn thiết bị ở một phân xưởng bị mất cắp mà “không ai biết”. Cụ thể, ngày 8.1.2013 công nhân của công ty này phát hiện các thiết bị cơ điện, máy cán cùng toàn bộ các thanh cái bằng đồng của lò điện 3 và 4, dây dẫn điện bằng đồng bị mất trộm.

Theo phản ánh của công nhân, khối lượng thiết bị khoảng 9 tấn nên không thể “vác tay” ra khỏi nhà máy được nhưng phải 8 ngày sau, lãnh đạo công ty mới lập thống kê thiết bị mất trộm và quy ra “đồng phế liệu” có giá trị 917 triệu đồng. Song vì sợ liên lụy, họ tiếp tục không trình báo cơ quan công an để làm rõ. Công nhân còn phát hiện nhiều vụ mất trộm đáng ngờ khác như mất thiết bị điện ở cầu trục 32 tấn số 8, cầu trục 8 tấn số 6.

Đỉnh điểm của phong trào tàn phá, lấy cắp thiết bị nhà máy phải kể đến việc rạng sáng ngày 12.4.2013, công nhân báo với cơ quan công an ngăn chặn kịp thời một xe ô tô vận chuyển thiết bị từ nhà máy đi tiêu thụ. Vụ việc sau đó đã được Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra. Trong bối cảnh công ty làm ăn ngày càng thụt lùi thì ban lãnh đạo công ty, trong đó có ông Hộ lại ngang nhiên cho phép “bán vật tư không có nhu cầu sử dụng” mà thực chất là các tài sản cố định, trang thiết bị của các phân xưởng sản xuất. Như ngày 5.2.2013, ông Lê Văn Lợi – Tổng Giám đốc công ty ký hợp đồng mua bán “đồng phế liệu” với DNTN Sơn Thành song mặt hàng thực tế bao gồm: Động cơ máy cán thỏi, động cơ máy nghiền hàm thô, máy hàn điện một chiều, máy hàn điện xoay chiều. Một hợp đồng khác ký cùng ngày với Công ty TNHH DVTM Trang Oanh còn kê đến 19 loại vật tư, thiết bị để bán. Trong đó có cả xe ô tô, máy ủi, máy cắt đĩa, máy nghiền tinh, máy nghiền thô, thùng rót thép, trục truyền hoa mai…

Tại nhiều cuộc họp, đối thoại với lãnh đạo công ty, công nhân đều đặt câu hỏi tiền tỷ bán các thiết bị, vật tư chảy đi đâu trong khi người lao động bị nợ lương, nợ BHXH. Ông Lê Văn Lợi – Tổng Giám đốc công ty chỉ hứa trả lời bằng văn bản rồi lại im lặng.

  Trở lại với vụ việc bị công an điều tra, lợi dụng văn bản đề nghị của Tổng giám đốc Công ty phê duyệt cho xưởng cán và phòng kế toán của Công ty thu gom xỉ cắt phôi bán lấy tiền trả cho công nhân, ngày 11/4/2013, ông Hộ trực tiếp đưa văn bản cho em trai là Lê Đình Đức cho xe tải vào trong phân xưởng cán thép để lấy thép phế, phôi thép hồi lò, giàn con lăn; đồng thời chỉ đạo một số nhân viên dưới quyền cẩu 17.330 kg thép phế, phôi thép hồi lò, giàn con lăn lên xe đi tiêu thụ... Một số nhân viên là Phó quản đốc phân xưởng cán thép, nhân viên bảo vệ, tuy biết hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, xuất hàng không đúng quy định, không qua cân... nhưng vẫn giúp sức cho Hộ mang ra ngoài tiêu thụ. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Thái Nguyên, hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng trị giá tài sản hơn 160 triệu đồng. 

Tàng trữ súng quân dụng, từng đánh công nhân trong bữa cơm

Khi khám xét nhà riêng của Lê Xuân Hộ, cơ quan công an đã thu giữ 1 khẩu súng colt cùng 7 viên đạn. Tại Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng, nhiều người không lạ với tính cách của vị Phó Tổng Giám đốc. Ngày 20/12/2010, Lê Xuân Hộ đã đánh ông Lưu Xuân Tuấn (SN 1959, công nhân xưởng cán thép) ngay tại bữa cơm do Hội Cựu chiến binh công ty tổ chức. Ông Tuấn được xác định bị gãy 1 răng hàm phải, xương quai hàm phải bị rạn, mí mắt phải rách sâu khoảng 5mm. Tuy nhiên, sau đó vụ việc sau đó đã “chìm xuồng”.

Sau khi xem xét các chứng cứ và lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên Lê Xuân Hộ lĩnh án 5 năm tù; các đối tượng liên quan đến vụ án tại Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng gồm: Dương Minh Vang, Đoàn Bá Huấn - Phó quản đốc xưởng cán thép; Bùi Hồng Dương, Nguyễn Mạnh Thắng - nhân viên bảo vệ, mỗi bị cáo lĩnh án 2 năm tù. 

Những câu hỏi chưa lời giải đáp

Lê Xuân Hộ  bị đi tù nhưng hậu quả để lại với nhà máy vẫn  vô cùng nặng nề suốt nhiều năm sau đó. Nhà máy bị đắp chiếu, bỏ hoang, hơn 700 công nhân tan đàn xẻ nghé,  chỉ còn duy trì vài chục người để bảo vệ tài sản…Nợ ngân hàng, nợ lương cán bộ nhân viên, nợ tiền bảo hiểm, nợ tiền khách hàng, khiến Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng đứng bên bờ vực phá sản và khiến cho hàng trăm công nhân lâm vào tình trạng “sống dở chết dở”…Đến hết năm 2013, tổng khoản nợ của Cty Gia Sàng lên tới 121,3 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Các khoản nợ lớn như nợ ngân hàng thương mại 54 tỷ đồng; thuế trên 10 tỷ đồng; lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên 29,3 tỷ đồng; đối tác 30 tỷ đồng…

Riêng với khoản nợ hàng chục tỷ đồng vay của Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Thái Nguyên, Ngân hàng đã kiện công ty Gia Sàng ra tòa.  Ngày 8-1-2014, TAND TP Thái Nguyên đã tuyên Công ty Gia Sàng phải thanh toán khoản vay trên 38,8 tỷ đồng và lãi suất cho Ngân hàng. Ngày 5-5-2014, Chi cục thi hành án dân sự Thái Nguyên ra quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản của Công ty Gia Sàng.

Trong khi đó, hàng trăm lao động đang làm việc và đã nghỉ việc liên tiếp gửi đơn thư kêu cứu nhưng ngay cả người nghỉ việc rồi cũng chưa đòi được chế độ suốt nhiều năm.

Từ năm 2015 đến 2017, Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã hai lần có văn bản chỉ đạo giải quyết sự việc, tháo gỡ khó khăn cho người lao động, trong đó, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 nêu rõ nếu khó khăn vượt thẩm quyền, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có hồi kết.

Năm 2016, Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng tham gia đấu giá tài sản Nhà máy Gia Sàng và đã trúng đấu giá, nộp cho cơ quan thi hành án số tiền hơn 57 tỷ đồng. Theo kết quả nhiều buổi làm việc liên ngành với tập thể người lao động  và đại diện ngân hàng, cơ quan thi hành án, Ngân hàng đã cam kết chỉ thu hồi 38 tỷ đồng, còn lại hơn 17 tỷ đồng trả lại cho Công ty để giải quyết ngay quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, đến nay sự việc này vẫn bế tắc vì những giải pháp trên chưa được thực thi.

Đáng chú ý, một trong những nguyên nhân khiến sự việc trở nên bế tắc khiến người lao động lao đao lại do chính những cổ đông chi phối cổ phần tại Công ty Gia Sàng, trong đó có cổ đông liên quan tới ông Lê Xuân Hộ. Ông Bùi Long Xuyên - Tổng Giám đốc Công ty Gia Sàng cho biết, ông đã đề nghị Công ty Thái Hưng cho vay 8 tỷ đồng để thanh toán một phần nợ gốc bảo hiểm, nợ lương, và các khoản trợ cấp cho người lao động. Thế nhưng, chính thành viên HĐQT đại diện cho số người nắm giữ cổ phần chi phối lại không đồng ý. Đây quả là một câu hỏi lớn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Trong một diễn biến khác, đến nay, các đối tượng lĩnh án hầu hết đã nhận tội, chấp hành hình phạt xong và ra  tù, riêng Lê Xuân Hộ còn 14 tháng tù nhưng vẫn kêu oan, không nhận tội. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia pháp lý từng theo dõi sự việc, vụ án Lê Xuân Hộ bị truy tố bởi vụ thất thoát tài sản trị giá hơn 160 triệu đồng vào giữa tháng 4 năm 2013 chưa phải là vụ việc sai phạm duy nhất liên quan tới ông Lê Xuân Hộ. Vụ việc xảy ra vào tháng 11.2007, ông Hộ đã bị nhiều cổ đông trong công ty tố có hành vi can thiệp để cho xe ô tô chở 1,13 tấn đồng, nhôm ra khỏi công ty mà không có hóa đơn, chứng từ xuất kho sau đó được Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty Luyện cán thép Gia Sàng xác nhận tố cáo trên là đúng sự thật cũng là một vụ vi phạm nghiêm trọng, cần phải được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Dư luận cũng cho rằng, nếu mở rộng điều tra hoặc lật lại hồ sơ nhiều vụ mất tài sản tiền tỷ ở Công ty Thép Gia Sàng, sẽ lộ sáng nhiều đối tượng liên quan cũng như trách nhiệm liên quan của Ban lãnh đạo Công ty thời điểm đó, trong đó có ông Lê Xuân Hộ.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

 

 

 

 

Nam Minh
Bạn đang đọc bài viết “Sếp phó” thép Gia Sàng Lê Xuân Hộ thụ án tù và những câu hỏi chưa lời đáp tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật