Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Gia Lâm, Hà Nội: Bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép thách thức pháp luật

09/10/2018 15:54 UTC+7
(Công lý) - Trong nhiều năm qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Đông Dư, huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) đã biến đất nông nghiệp thành các bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các khu dân cư.

Đất công bị "xẻ thịt" để sử dụng sai mục đích

Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Trọng Phụng nằm tại thôn Thượng, xã Đông Dư, sát cầu Thanh Trì. Theo báo cáo của UBND huyện Gia Lâm, khu đất này có nguồn gốc là quỹ đất 5% do UBND xã quản lý. Ngày 25/4/2011, UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 803/QĐ-UBND về phê duyệt phương án "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kết hợp với kinh doanh dịch vụ và du lịch sinh thái khu đất Vậu - Bờ đầm sông Lòng Bống - thôn Thượng, xã Đông Dư" với mục tiêu "đầu tư cải tạo mặt bằng để trồng cây nông nghiệp, cây ăn quả kết hợp nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp thu hút khách du lịch tham quan".

Gia Lâm, Hà Nội: Bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép thách thức pháp luật

Công ty Cổ phần Trọng Phụng ngang nhiên cho trạm trộn bê tông hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp từ nhiều năm

Trên cơ sở đó, ngày 1/11/2011, UBND xã Đông Dư đã lựa chọn nhà đầu tư theo phương án (đã được UBND huyện duyệt) là Công ty cổ phần Trọng Phụng và xã đã ký Hợp đồng kinh tế số 12/HĐ-UBND với công ty này. Khi bàn giao mặt bằng cho công ty, khu đất này rộng khoảng 15.000m2, trong đó có 5 hạng mục công trình với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.202m2; bao gồm: nhà quản lý điều hành, nhà bảo vệ 178m2, nhà xưởng 1 rộng 148m2, nhà xưởng 2 là 450m2, 2 trạm trộn bê tông là 326m2 và lán đỗ xe 100m2.

Sau khi phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi được phê duyệt, tổng diện tích xây dựng trên khu đất này khoảng 1.240m2, bao gồm 9 hạng mục, trong đó có 3 hạng mục tận dụng hiện trạng đã có: nhà điều hành, nhà bảo vệ; nhà giới thiệu sản phẩm được tận dụng từ nhà xưởng 1; nhà kho, nhà ăn, nghỉ tạm của người lao động được tận dụng từ nhà xưởng 2.

Tuy nhiên đến ngày 20/6/2018, khi đoàn công tác của UBND huyện kiểm tra hiện trạng khu đất này, kết quả cho thấy có tới 14 hạng mục công trình, với tổng diện tích khoảng 3.855m2. Trong đó có 3 hạng mục chuyển sang làm xưởng gia công cửa nhôm kính với diện tích 2.071m2, có thêm gara ô tô 600m2, nhà container 138m2, lán đỗ xe 100m2...

Gia Lâm, Hà Nội: Bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép thách thức pháp luật

Hoạt động trái phép này còn vi phạm hành lang an toàn đê điều nghiêm trọng

Như vậy chỉ trong vòng hơn 7 năm, từ phương án được duyệt là "đầu tư cải tạo mặt bằng để trồng cây nông nghiệp, cây ăn quả kết hợp nuôi trồng thủy sản...tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp thu hút khách du lịch tham quan" thì đến nay, khu đất này thành xưởng sản xuất cửa nhôm kính, gara ô tô, nhà container...và đặc biệt hoạt động của các trạm trộn bê tông không những được duy trì mà còn mở rộng về quy mô và tần suất.

Doanh nghiệp sai phạm, chỉ xử lý bằng… văn bản?

Không chỉ sử dụng đất sai mục đích, theo phản ánh của người dân, hai trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Trọng Phụng còn hoạt động trái phép, không có biện pháp bảo vệ môi trường, không có biện pháp xử lý chất thải, nước thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất ngoài đê còn vi phạm hành lang đê điều (tuyến đê Long Biên - Bát Tràng) và hành lang an toàn cầu Thanh Trì.

Theo quy định của pháp luật về quản lý đê, chỉ cho phép xe cơ giới đi trên đê có tổng tải trọng không vượt quá 10 tấn. Tuy nhiên, theo quan sát của PV chiều ngày 13/9/2018, ở khu vực hai trạm trộn bê tông Ba Đình 05, 06, rất nhiều xe có trọng tải lớn chở đá, xi măng, bê tông tươi nối đuôi nhau ra vào trạm một cách bình thường và không hề có cơ quan chức năng nào xử lý.

Gia Lâm, Hà Nội: Bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép thách thức pháp luật

Gia Lâm, Hà Nội: Bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép thách thức pháp luật

Hoạt động bến bãi và trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Nam Sơn vẫn diễn ra bình thường bất chấp pháp luật

Tương tự, với bãi tập kết vật liệu xây dựng và trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Nam Sơn (khu vực bến đò Đông Dư), trước những sai phạm về thực hiện quy định pháp luật bảo vệ môi trường của công ty này, ngày 26/7/2018, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 1768/UBND-TNMT yêu cầu công ty "dừng mọi hoạt động kinh doanh bến bãi và hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trong mùa mưa lũ theo quy định (từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm)".

Mới đây nhất, tại Công văn số 1883/UBND-TN&MT ngày 6/8/2018 của UBND huyện Gia Lâm cũng nêu rõ: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cần tổ chức tái kiểm tra việc chấp hành của cơ sở, tham mưu giúp UBND huyện kiên quyết xử lý các cơ sở không nghiêm túc thực hiện các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Gia Lâm, Hà Nội: Bến bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép thách thức pháp luật

Xe tải, xe chở bê tông, vật liệu xây dựng vẫn ra vào cửa khẩu đê dẫn đến Công ty TNHH Nam Sơn

Ngoài ra, Công an huyện cần phối hợp tăng cường kiểm tra hóa đơn chứng từ, nguồn gốc hàng hóa của các tàu cát sỏi neo đậu, dừng đỗ sai quy định tại khu vực bến bãi. Đội Thanh tra giao thông cần tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển quá khổ, quá tải trên đê. Đặc biệt, văn bản này nêu rõ, "UBND xã Đông Dư yêu cầu Công ty cổ phần Trọng Phụng dừng hoạt động của trạm trộn bê tông theo quy định... Yêu cầu Công ty TNHH Nam Sơn dừng hoạt động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trong mùa mưa bão, dừng hoạt động của trạm trộn bê tông theo quy định".

Như vậy, việc chỉ đạo của UBND huyện đã khá cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, sau khi có công văn của UBND huyện (ngày 6/8/2018) đến nay, Công ty cổ phần Trọng Phụng và Công ty TNHH Nam Sơn vẫn ngang nhiên hoạt động vi phạm, nhiều xe có trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng đi trên đê và ra vào trạm trộn vẫn diễn ra công khai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc buông lỏng quản lý, chỉ xử sai phạm trên giấy tờ. Các lực lượng chức năng của huyện Gia Lâm đã không thực hiện theo nhiệm vụ và quyền hạn được giao?.

Nguyên Khánh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật