Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Dự án Trại tạm giam K35/QK7 (Giai đoạn 2): Nhiều vấn đề cần được làm rõ

26/9/2018 09:43 UTC+7
(Công lý) - Gói thầu XL-01 thuộc Dự án Trại tạm giam T45/Quân khu 7 là một gói thầu có giá trị lớn, được thông báo mời thầu công khai và rông rãi. Thế nhưng, quá trình tổ chức đấu thầu lại có nhiều sai sót

Lạm dụng quyền hạn loại bỏ nhà thầu

Trong đơn Công ty TNHH Đầu tư thương mại tổng hợp Thái Hà (Công ty Thái Hà) cho biết, sau khi tiếp cận thông tin gói thầu XL01 thuộc Dự án Trại tạm giam T45/Quân khu 7 (giai đoạn 2) đăng tải trên Báo Đấu thầu số 46 phát hành ngày 13-3-2018. Nhận thấy đây là một gói thầu phù hợp với năng lực của công ty, ngày 16-3-2018, Công ty Thái Hà đã mua hồ sơ mời thầu rồi huy động toàn bộ nhân lực, tài chính để làm hồ sơ dự thầu. Thế nhưng, trong quá trình lựa chọn nhà thầu bên mời thầu đã làm khó, tạo tình tiết để loại nhà thầu.

Dự án Trại tạm giam K35/QK7 (Giai đoạn 2): Nhiều vấn đề cần được làm rõ

Kiến nghị của nhà thầu về việc chủ đầu tư kết luận vội vàng về công trình tương tự của nhà thầu (Ảnh: minh hoạ)

Ngày 29-6-2018, Phòng Điều tra Hình sự Quân Khu 7 có Văn bản số 169/P.ĐTHS yêu cầu nhà thầu là Công ty Thái Hà cung cấp “bản chính” các tài liệu nhằm chứng minh năng lực kinh nghiệm. Thực hiện yêu cầu, nhà thầu đã cung cấp đầy đủ tài liệu, song nhấn mạnh rằng, “đó không phải là những tài liệu cần thiết nhằm chứng minh năng lực theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu”. Thế nhưng, sau đó chủ đầu tư lại đưa ra Thông báo số 206/TB-ĐTHS với nội dung nhà thầu không nộp “tài liệu gốc” để phục vụ xác minh. Công ty Thái Hà cho rằng, bên mời thầu đang sử dụng các câu từ khác nhau để gây khó khăn, tạo tình tiết loại nhà thầu. Nếu bên mời thầu yêu cầu nhà thầu ngay từ đầu là cung cấp bản gốc, lập tức nhà thầu sẽ cung cấp đầy đủ.

Tiếp đó, trong quá trình xác minh Hợp đồng số 2010/HĐXD-2017/TH-HP của Công ty Thái Hà, chủ đầu tư có kết quả xác minh mà không thông báo cho nhà thầu để công ty giải đáp những vấn đề liên quan. Điều đó đã dẫn đến việc chủ đầu tư đưa ra kết luận quá vội vàng với nội dung:  “Không có công trình mà Hợp đồng số 2010/HĐXD-2017/TH-HP đã thi công trên địa bàn thôn Tân Minh, xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình”. Đây là một kết luận không căn cứ vào tình hình thực tế.

Sau khi đưa ra những lý do như trên, chủ đầu tư có Thông báo số 206/TB-ĐTHS thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Tổng công ty 789 - Chi nhánh miền Nam là đơn vị trúng thầu gói thầu XL-01 thuộc Dự án Trại tạm giam T45/Quân khu 7 (giai đoạn 2). Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về đấu thầu thì tư cách hợp lệ của nhà thầu là phải hạch toán tài chính độc lập, trường hợp này không phải như vậy. Với những lý do nêu trên, nhà thầu “không đồng ý với thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu”.

Chia sẻ với phóng viên sáng ngày 21-9, đại diện nhà thầu bức xúc cho biết: “Bên mời thầu tự xác minh công trình tương tự của chúng tôi ở huyện Vũ Thư, nhưng họ không nắm rõ hết được những diễn biến của câu chuyện này mà đã vội vàng kết luận không đúng. Tại sao Bên mời thầu không yêu cầu chúng tôi cung cấp thông tin để chứng minh chúng tôi đã làm công trình này? Việc xác minh này cho thấy họ không hiểu về xây dựng”.

Cũng trong ngày 21-9, trả lời báo chí, một đại diện Bên mời thầu cho hay, sau khi nhận được phản ánh của Nhà thầu, Bên mời thầu cũng đã có văn bản trả lời làm rõ những kiến nghị Nhà thầu nêu. Tuy nhiên, Công ty Thái Hà cho biết chưa nhận được văn bản trả lời của Bên mời thầu.

Công ty Thái Hà cho rằng chủ đầu tư đã vi phạm Luật Đấu thầu, thiếu khách quan, minh bạch và kiến nghị Phòng Điều tra hình sự Quân khu 7 hủy Thông báo số 206/TB-ĐTHS; đồng thời tổ chức đấu thầu lại gói thầu trên một cách công khai minh bạch.

Chủ đầu tư có tiền lệ sai sót

Trước đó, tại gói thầu XL-01 (xây lắp) thuộc Dự án Xây dựng trại tạm giam K35/QK7 (Giai đoạn 2) chủ đầu tư cũng là Phòng Điều tra hình sự Quân khu 7 đã có những sai sót nghiêm trọng khi chỉ định một đơn vị tư vấn không đủ tư cách làm bên mời thầu là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng 559 (gọi tắt là Tư vấn 559). 

Dự án Trại tạm giam K35/QK7 (Giai đoạn 2): Nhiều vấn đề cần được làm rõ

Đơn kiến nghị của công ty Thái Hà

Cụ thể, ngày 18-4-2018, chủ đầu tư có Văn bản số 142/TB-ĐTHS thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và mở đề xuất tài chính. Ngay sau đó, 2 nhà thầu trong cuộc đã có “phản ứng” gay gắt bằng văn bản đối với quyết định của chủ đầu tư. Hai nhà thầu này cho rằng, đến ngày 10/4/2018, Tư vấn 559 vẫn chưa có tên trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nên không đủ tư cách hợp lệ làm bên mời thầu. Việc công ty này trước đó có văn bản yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu làm rõ hồ sơ đấu thầu là không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ngày 15/5/2018, Phòng Điều tra hình sự Quân khu 7 có Văn bản số 147/P.ĐTHS thông báo kết quả giải quyết Đơn kiến nghị của nhà thầu và thừa nhận đơn vị tư vấn đấu thầu chưa đăng ký thông tin nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chủ đầu tư cũng tự nhận có phần lỗi của mình khi chỉ định đơn vị tư vấn đấu thầu đã thiếu kiểm tra, dẫn đến sai sót. Tại Văn bản số 147/P.ĐTHS, Phòng Điều tra hình sự Quân khu 7 thông báo về quyết định thu hồi Văn bản số 142/TB-ĐTHS ngày 18/4/2018 của mình, đồng thời hủy kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật gói thầu nêu trên để cơ quan chuyên môn xem xét.

Có thể thấy, Phòng Điều tra hình sự Quân khu 7 đã có những sai sót nhất định trọng quá trình làm chủ đầu tư thực hiện một số dự án. Những vấn đề mà Công ty Thái Hà phản ảnh là có cơ sở và cần được làm rõ. Đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 kiểm tra và làm rõ những vấn đề nêu trên; tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà thầu và cũng là để tránh lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước.
 

Quang Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật