Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Công ty Công Thanh xây dựng hàng loạt công trình không phép

22/10/2018 11:32 UTC+7
(Công lý) - Hàng loạt các công trình của Công ty Cổ phần tập đoàn Công Thanh (Công ty CT) trong khu kinh tế Nghi Sơn xây dựng không phép như: Cảng chuyên dụng, khu nhà ở xã hội, khu biệt thự trên đỉnh đồi,... nhưng các cơ quan quản lý vào cuộc xử lý thiếu quyết liệt.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn & các Khu công nghiệp (Ban Nghi Sơn), hiện Công ty CT có 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa gồm: Nhà máy xi măng Công Thanh, Cảng chuyên dụng, Cảng mở rộng, Khu nhà ở xã hội, Nhà máy nhiệt điện, Băng truyền tải xi măng ra cảng, Nhà máy phân đạm Công Thanh… với tổng vốn đầu tư lên đến 48.057 tỷ đồng. Hiện chỉ có dự án Nhà máy xi măng là đưa vào vận hành, khai thác, 9 dự án còn lại đang chậm tiến độ hoặc không được triển khai.

Công ty Công Thanh xây dựng hàng loạt công trình không phép

Cảng chuyên dụng không phép của Công CT bị thu hồi nhưng vẫn triển khai san lấp, xây dựng

Các dự án Cảng chuyên dụng, Cảng mở rộng đang tiến hành xây dựng khi chưa có Giấy phép xây dựng. Khu nhà ở xã hội 5 tầng với diện tích hàng nghìn m2 đã đưa vào sử dụng từ năm 2016 cũng không có thủ tục pháp lý cần thiết. Gần đây nhất Công ty CT còn xây dựng cả một tòa lâu đài hoành tráng trên đỉnh đồi bất chất văn bản đình chỉ của cơ quan chức năng.

Được biết, ngày 28/2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 1946/UBND-THKH đồng ý: Chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Nhà máy phân đạm Công Thanh và dự án đầu tư xây dựng phần mở rộng khu bến chuyên dụng cảng Công Thanh về phía Bắc. Yêu cầu Công ty xi măng Công Thanh tập trung mọi nguồn lực để triển khai các dự án đã đầu tư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Ngày 13/3/2017 Ban Nghi Sơn đã có QĐ số 39/QĐ-BQLKKTNS&CKCN về việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Nhà máy sản xuất phân đạm Công Thanh và thu hồi Giấy Chứng nhận đầu tư số 26221000108 do Ban cấp ngày 17/10/20011.

Công ty Công Thanh xây dựng hàng loạt công trình không phép

Nhà công nhân 5 tầng với hàng trăm công nhân lưu trú không có giấy phép xây dựng

Thế nhưng theo ghi nhận của PV, đơn vị này vẫn tiếp tục san lấp, xây dựng trên khu vực. Ngày 20/6/2018, UBND huyện Tĩnh Gia đã phối hợp với Ban Nghi Sơn kiểm tra hiện trạng dự án Cảng chuyên dụng và phần mở rộng đã bị chấm dứt hoạt động. Theo đó, Công ty đã san lấp mặt bằng và đổ bê tông xi măng với diện tích 67.500 m2 (chiều dài 450 m, chiều rộng 150 m).

Ngày 21/8/2018, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã có Quyết định số 5520/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CT vì có hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng với số tiền 40 triệu đồng. Ngày 23/8/2018, Quyết định số 5556/QĐ-XPVPHC xử phạt công ty vì hành vi vi phạm lấn, chiếm đất. Tổng số tiền Công ty bị phạt là 48 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, Công ty còn tự ý san gạt cả quả đồi cạnh máy xi măng Công Thanh và Hồ Kim Giao để xây dựng khu biệt thự rộng hàng trăm mét vuông. Sự việc này cũng đã được Ban Nghi Sơn kiểm tra và ngày 17/8/2018, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã ra Quyết định số 5240/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 40 triệu đồng.

Công ty Công Thanh xây dựng hàng loạt công trình không phép

Biệt thự xây dựng trên đình đồi, phá vỡ quy hoạch chưa được cấp phép

Ngay cả khu nhà ở xã hội, được xây dựng tại xã Tân Trường trên diện tích khoảng hơn 1 ha, quy mô 5 tầng với khoảng 100 phòng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016 đến nay nhưng vẫn chưa có Giấy phép xây dựng.

Nhiều lần lập biên bản, đình chỉ xây dựng, ra quyết định xử phạt và yêu cầu phía Công ty CT hoàn thiện tất cả các thủ tục đầu tư, xây dựng thế nhưng đơn vị này vẫn phớt lờ. Cơ quan chức năng sau khi xử phạt cũng không kiểm tra, giám sát để Công ty CT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các công trình đưa vào sử dụng một cách công khai.  

Công ty Công Thanh xây dựng hàng loạt công trình không phép

Quyết định xử phạt cho có của huyện Tĩnh Gia

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao với một Công ty lớn, xây dựng nhiều công trình quy mô, hoành tráng hàng tháng trời không có giấy phép xây dựng không bị cơ quan chức năng “sờ gáy”?. Khi xảy ra các sự cố tại các công trình không phép này thì tài sản, tính mạng của người lao động, người dân thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Công ty Công Thanh xây dựng hàng loạt công trình không phép tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật