Báo Công lý
Thứ Ba, 23/4/2019

Công trình khách sạn gây nứt lún nhà dân: Mòn mỏi chờ công lý được thực thi

12/4/2018 14:21 UTC+7
(Công lý) - Thi công khách sạn gây nứt lún nhà dân, chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyễn Hà chây ỳ thực hiện bản án của Tòa cũng như đổ vòng trách nhiệm cho đơn vị khác.

Trong khi đó, người dân bị ảnh hưởng vẫn phải “sống trong sợ hãi” với cảnh tượng ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào… 

Gây thiệt hại, chối bỏ trách nhiệm bồi thường...

Đó là hoàn cảnh của ông Nguyễn Tiến Nhất (trú tại số 21 Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) được ông nhiều lần kêu cứu đến Báo Công lý và mong muốn được giúp đỡ, tìm tiếng nói công lý.

Sau khi lắng nghe và nắm bắt hoàn cảnh “bước đường cùng” của ông, ngày 04/12/2017, Báo Công lý đã xác minh và có bài “Gây nứt lún nhà dân, chối bỏ trách nhiệm bồi thường” phản ánh bức xúc của gia đình ông Nhất về việc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyễn Hà (Công ty Nguyễn Hà) - chủ đầu tư của công trình khách sạn The Beach Hotel trong quá trình thi công đã gây nứt lún nghiêm trọng ngôi nhà của ông, song đơn vị này lại chối bỏ trách nhiệm bồi thường.

Cụ thể, căn nhà 2 tầng nằm trong khuôn viên rộng hơn 700m2 của gia đình ông Nhất (sát công trình The Beach Hotel) có mức độ hư hại ngày càng nghiêm trọng. Toàn bộ hàng cột chính bị lún xuống, căn nhà nghiêng hẳn sang một bên. Vết lún, nứt kéo sâu vào tận nửa nền nhà. Phần nhà bếp, bể cá, hòn non bộ và tường rào nhà ông Nhất cũng bị lún, nứt cả. “Nhiều năm qua, tôi đã kêu cứu các cấp chính quyền nhưng công trình này vẫn không bị dừng lại, bất chấp việc ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và tính mạng của gia đình tôi” - ông Nhất bức xúc nói.

Theo xác định của công ty kiểm định, nguyên nhân khiến ngôi nhà số 21 Lê Hồng Phong nối dài của gia đình ông Nguyễn Tiến Nhất bị lún nứt là do thi công công trình The Beach Hotel gây nên. Dù gia đình ông Nhất đã nhiều lần có đơn ra chính quyền địa phương, cũng như đề nghị phía chủ đầu tư công trình The Beach Hotel xem xét bồi thường, gia đình ông đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bức xúc trước thái độ phớt lờ của chủ đầu tư cũng như sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương, tháng 7/2014, ông Nguyễn Tiến Nhất khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Sau nhiều lần tiếp tục có đơn ra Tòa án, ngày 29/6/2017, TAND TP. Vũng Tàu đã ban hành bản án số 26/2017, trong đó nêu rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra nứt, lún công trình nhà của ông Nguyễn Tiến Nhất là do việc thi công công trình khách sạn của Công ty Nguyễn Hà, do đó, công ty này có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Tiến Nhất và bà Nguyễn Quỳnh Mai số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. Bản án cũng nêu rõ: Kể từ ngày bên được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bên phải thi hành chậm thực hiện nghĩa vụ thì hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền chậm thi hành án theo mức lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 đến khi thi hành án xong.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Nguyễn Hà tiếp tục có đơn kháng cáo và chây ỳ thực hiện bản án của Tòa, còn dự án The Beach Hotel đã hoàn thành và đưa vào khai thác kinh doanh. Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Tiến Nhất phải lao tâm khổ tứ, liên tục gửi đơn cầu cứu các các quan, song vẫn không được giải quyết.

Mong chờ công lý được thực thi...

Được biết, trong đơn kháng cáo, Công ty Nguyễn Hà đã chối bỏ trách nhiệm bồi thường cho gia đình ông Nhất và đẩy trách nhiệm này cho Công ty CP xây dựng Phúc Hưng Holdings - nhà thầu thi công công trình xây dựng khách sạn. Trong khi đó, đơn vị nhà thầu này cũng lên tiếng chối bỏ trách nhiệm.

Tuy nhiên, theo ông Nhất, “từ trước tới nay, các văn bản gia đình chỉ làm việc với chủ đầu tư là Công ty Nguyễn Hà và khởi kiện công ty này, không liên quan gì đến nhà thầu. Do đó, trong bản kháng cáo lại có ý kiến của công ty CP xây dựng Phúc Hưng Holdings là không phù hợp”.
Sự việc, một lần nữa cho thấy sự bất tuân pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước của Công ty Nguyễn Hà cũng như sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc yêu cầu Công ty Nguyễn Hà phải nghiêm chỉnh thi hành án.

Do đó, trong đơn gửi đến Tòa phúc thẩm, ông Nhất đề nghị Tòa: xem xét trách nhiệm bồi thường của Công ty Nguyễn Hà và việc bồi thường lãi suất gộp là 12%/năm do thu nhập trả chậm khoản cho thuê nhà trong thời gian từ tháng 01/2014 đến nay. Ngoài ra, đơn giá bồi thường cách đây đã hơn 2 năm nên không còn phù hợp với thời điểm hiện hành, cần phải bổ sung thêm hệ số trượt giá là 15,43%.

Dự kiến, phiên xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 này. Hơn bao giờ hết, ông Nguyễn Tiến Nhất và gia đình đang mòn mỏi chờ đợi và tin tưởng, hi vọng vào sự công minh của phiên tòa cũng như các cơ quan hữu quan.
Báo Công lý sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn đọc Nguyễn Tiến Nhất trên hành trình tìm công lý và đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.


Công trình khách sạn gây nứt lún nhà dân: Mòn mỏi chờ công lý được thực thi

Một trong những đơn thư được ông Nguyễn Tiến Nhất gửi đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Bình Minh
Bạn đang đọc bài viết Công trình khách sạn gây nứt lún nhà dân: Mòn mỏi chờ công lý được thực thi tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật