Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đưa tin “Bảo Xuân - tinh chất đậu nành gây ung thư”

31/5/2018 18:32 UTC+7
(Công lý) - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có Quyết định số 17/QĐ-XPVPHC xử phạt 7,5 triệu đồng đối với Báo Khoa học và Đời sống do sai phạm khi dẫn nguồn, đăng tải 5 bài viết sai sự thật về đậu nành, tinh chất đậu nành, cho rằng có thể gây ung thư.

Theo đó, ngày 29-5-2018, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn đã ra Quyết định số 17/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Khoa học và Đời sống do đã có vi phạm thực hiện không đúng quy định ghi trong giấy phép khi không trích dẫn nguyên văn nguồn tin, trích dẫn nguồn tin không đúng quy định của pháp luật khi đăng lại các bài viết trên trang thông tin điện tử tổng hợp gồm: “Mầm đậu nành đừng dùng thả phanh” (23-7-2016) từ Báo điện tử Dân trí thành bài “Cân bằng nội tiết tố nữ bằng mầm đậu nành - đừng dùng thả phanh” (29-4-2018); “FDA cảnh báo sự nguy hiểm khi dùng tinh chất mầm đậu nành” (6-4-2016) từ báo điện tử Người tiêu dùng thành bài “Bảo Xuân bằng tinh chất đậu nành - FDA cảnh báo sự nguy hiểm”(25-4-2018); “FDA cảnh báo về tác hại của tinh chất mầm đậu nành” (1-4-2016); “Những trường hợp tuyệt đối không dùng đậu nành vì có thể chuyển hóa thành ung thư cực nhanh” (29-4-2018); “Hai giáo sư đầu ngành nói về dùng sai mầm đậu nành tăng nguy cơ ung thư”.

Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, hành vi trên đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Đơn vị vi phạm đã bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng.

Như Báo Công lý đã đưa tin, vừa qua, Công ty TNHH dược phẩm Ích Nhân đã có đơn kêu cứu vì sản phẩm làm đẹp Bảo Xuân có sử dụng tinh chất đậu nành được người tiêu dùng đánh giá cao nhưng gần đây, trên internet và truyền thông xuất hiện một số thông tin sai sự thật cho rằng sản phẩm làm từ tinh chất đậu nành, mầm đậu nành gây ung thư.  Đây là sự việc đã tái diễn một kịch bản từng xảy ra cách đây 2 năm gây bức xúc dư luận. Sau đó, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải nội dung đính chính, hoặc gỡ bỏ thông tin sai sự thật vì sản phẩm đậu nành liên quan tới nhiều mặt hàng tiêu dùng và hàng triệu nông dân trồng đậu tương.

Trao đổi với phóng viên, Thạc sĩ Lê Hoàn, Trưởng phòng Quản lý tiêu chuẩn và kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Tinh chất mầm đậu nành đã được Nhật Bản nghiên cứu, sử dụng từ rất lâu và được họ khẳng định có tác dụng tích cực với sức khỏe. Chúng tôi cũng khẳng định tinh chất đậu nành là sản phẩm có tác dụng tốt cho da và giúp bổ sung và cân bằng estrogen (nội tiết tố nữ) cho phụ nữ… Đây là sản phẩm an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Thông tin sản phẩm làm từ tinh chất mầm đậu nành gây ung thư là những thông tin xuyên tạc không có cơ sở khoa học; cần phải xử lý nghiêm. Từ bao đời nay người dân vẫn sử dụng đậu nành như một món ăn mà sức khỏe đều rất tốt”.

“Nếu sản phẩm này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì chắc chắn đã bị thu hồi và hàng loạt các sản phẩm làm từ đậu nành khác như sữa đậu nành cũng sẽ phải dừng lại. Về sản phẩm chứa tinh chất mầm đậu nành của Bảo Xuân đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy xác nhận phù hợp quy đinh an toàn thực phẩm và lưu hành toàn quốc từ rất lâu, được người tiêu dùng đánh giá cao” – Thạc sĩ Lê Hoàn khẳng định.

Tiếp tục khẳng định, sản phẩm tinh chất đậu nành và đậu nành tốt cho sức khỏe, không gây ung thư, PGS, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm còn nhấn mạnh, các cơ quan báo chí cần phản ánh đúng sự thật vì đây là sản phẩm nông nghiệp liên quan tới hàng triệu nông dân cũng như có rất nhiều hàng hóa tiêu dùng được làm từ đậu nành.

Hải Long
Bạn đang đọc bài viết Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đưa tin “Bảo Xuân - tinh chất đậu nành gây ung thư” tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật