Báo Công lý
Thứ Tư, 18/9/2019

Bạc Liêu: Di dời dự án sau khi thu hồi đất, nhiều nhà trái phép bỗng mọc lên trên đất người khác

08/8/2018 10:38 UTC+7
Đang gửi đơn kêu cứu vì bị người khác ngang nhiên xây nhà trên đất của gia đình, Bà Ngân nhận được thông báo phần đất của gia đình bà nằm trong quy hoạch dự án và bị thu hồi.

Ngang nhiên xây nhà trên đất của người khác

Theo đơn kêu cứu của bà Bùi Kim Ngân (42 tuổi, ngụ Bạc Liêu) gửi đến báo Công lý phản ánh, lô đất của gia đình bà và 3 người thân đang bị người khác ngang nhiên xây dựng trái phép nằm trên đường 19/5, ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và sự việc đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nguồn gốc về lô đất trên là do ông Quách Văn Hảo khai phá từ năm 1975. Đến năm 1995 thì ông Hảo chuyển nhượng lại phần đất trên với diện tích là 11.016m2 cho ông Đặng Hoàng Thanh. Đến năm 1998 ông Thanh kê khai đăng kí quyền sử dụng đất với diện tích là 11.100m2, loại đất nuôi trồng thủy sản. Năm 2003 bà Ngân cùng 3 người thân trong gia đình có mua lại một phần đất của ông Đặng Hoàng Thanh với diện tích là 1.260m2.

Tuy nhiên, sau khi đã bán hết đất cho ông Thanh thì ông Hảo tiếp tục chuyển nhượng đất đã bán cho 3 hộ gia đình khác gồm bà Đặng Thị Hường (chồng là ông Trương Văn Mười), ông Nguyễn Việt Khái và ông Trương Văn Vàng. Sau khi được ông Hảo chuyển nhượng đất đã bán, gia đình bà Đặng Thị Hường cùng chồng đã cho san lấp mặt bằng tại mảnh đất đã mua, tuy nhiên mảnh đất này đã được bán cho gia đình nhà bà Ngân trước đó. Phát hiện sự việc, bà Ngân đã làm đơn gửi lên chính quyền địa phương.

Ngày 20/10/2007 các bên đã có buổi hòa giải tại Ủy ban nhân dân thị trấn Gành Hào về sự việc trên. Kết thúc buổi làm việc, gia đình ông Mười bà Hường đã đồng ý sẽ khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu và không san lấp trên đất của bà Ngân và người thân của bà. Tuy nhiên, sau đó ông Mười và bà Hường không thực hiện mà tiếp tục việc san lấp trên mảnh đất của gia đình bà Ngân.

Ngày 11/8/2008 Thanh tra huyện Đông Hải ra văn bản số 08/TTr về việc trả lời ý kiến của công dân. Trong văn bản nên rõ, việc ông Hảo sang nhượng phần đất cho ông Thanh là đúng pháp luât. Sau đó ông Thanh sang nhương cho 4 hộ trong gia đình bà Ngân là hợp lệ. Riêng việc ông Hảo bán đất khống cho 3 hộ dân sau khi đã bán hết cho ông Thanh là trái với quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được thông báo của Thanh tra huyện Đông Hải, bà Ngân đã làm đơn xin sang lấp và cất nhà tạm được UBND thị Trấn Gành Hào xác nhận. Đến ngày 2/8/2009,  phòng Công Thương huyện Đồng Hải đã kí quyế định cho phép gia đình bà Ngân được phép sang lấp lối đi, phần diện tích còn lại được phép xây nhà tạm.

Theo bà Ngân, sau khi nhận được thông báo của phòng Công Thương huyện bà đã cho san lấp và đang chờ lún thì phát hiện gia đình ông Mười bà Hường đang cất nhà trái phép trên đất của gia đình bà. Bà nhanh chóng làm đơn gửi UBND huyện Đông Hải nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, khi chưa được giải quyết việc vợ chồng ông Mười bà Hường xây dựng trên đất của bà thì bà Ngân lại phát hiện ông Nguyễn Việt Khái ( Nguyên là Chủ tịch Thị trấn Gành Hào, hiện là Trưởng Phòng kinh tế cơ sở hạ tầng) người trước đây là 1 trong số 3 người được ông Hảo bán đất khống lại ngang nhiên xây nhà trên đất của bà rồi viết giất tay bán cho người khác. Bà cho biết Mặc dù biết là đất mua khống nhưng vợ chồng ông Mười, bà Hường và ông Khái đã ngang nhiên thách thức pháp luật bằng việc xây nhà trên mảnh đất này. “Cả gia đình tôi mua được miếng đất trên là bằng tất cả công sức làm ra bằng mồ hôi và nước mắt nhưng không ngờ lại bị người ta ngang nhiên đến chiếm đất một cách công khai như vậy”, Bà Ngân nói trong bức xúc.

Bạc Liêu: Di dời dự án sau khi thu hồi đất, nhiều nhà trái phép bỗng mọc lên trên đất người khác

Những căn nhà mà bà Ngân cho là xây dựng trái phép trên đất của mình

Dự án di dời, nhà trái phép tiếp tục mọc lên

Sau khi bị ông Khái xây nhà trên đất của gia đình bà Ngân, bà tiếp tục làm đơn gửi lên UBND huyện Đông Hải. Sau khi gửi đơn, bà Ngân nhận được văn bản số 1034/UBND ngày 11/8/2011 do ông Bùi Minh Túy, Phó Chủ tịch huyên Đông Hải kí với nội dung, yêu cầu của bà Ngân không đủ cơ sở xem xét giải quyết vì việc mua bán của đất của bà không được UBND thị trấn Gành Hào xác nhận và chưa làm thủ tục chuyển quyền theo quy định của pháp luật.

“Phần đất của ông Thanh bán cho bà Ngân nằm trong dự án xây dựng khu Trung tâm hành chính huyện Đông Hải (đợt 2) đã được lập thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ về đất từ năm 2009. Hiện nay, ông Thanh đã nhận đủ tiền, riêng phần đất ông Thanh đã bán cho bà Ngân cùng 3 hộ trong gia đình bà đề nghị cơ quan Ban BTGPMB&QLQH giữ lại nhận sau để trả cho các hộ dân sau này”. Văn bản được ông Túy kí và gửi đến bà Ngân.

Tuy nhiên, trong báo cáo số 03/BC-TTr ngày 17/1/2008 của Thanh tra huyện Đông Hải lại kết luận việc ông Thanh chuyển nhượng đất cho bà Ngân và 3 người thân là hợp lệ vì phần đất của ông Thanh đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc mua bán được chính quyền địa phương xác nhận.

Như vậy, giữa báo cáo của Thanh tra huyện và văn bản của UBND huyện gửi đến bà Ngân đang có những vấn đề mâu thuẫn nhau. Khi một bên xác nhận là mua bán hợp lệ, bên còn lại thì đưa ra nhiều lí do rằng chỉ làm giấy tay, không được chính quyền xác nhận…

Bà Ngân cho biết, trong thời gian nhiều năm ròng rã chờ cơ quan chức năng giải quyết việc người khác ngang nhiên xây nhà trên đất của bà thì đầu năm 2018 ông Mười và bà Hường tiếp tục cho xây 1 căn nhà, sau đó ngăn vách chia làm đôi được xây dựng kiên cố trên phần đất của bà và đã hoàn thiện. Như vậy, sau 9 năm thì hiện tại trên đất của gia đình Ngân đã có đến 3 căn nhà được xây dựng kiên cố và mỗi căn được tách ra làm 2.

The bà Ngân, thời gian bà làm đơn gửi cơ quan chức năng thì ông Nguyễn Việt Khái hiện là Trưởng phòng cơ sở hạ tầng đã lợi dụng chức quyền khi biết rõ bà mua miếng đất của ông Thanh mà ông Hảo đã bán khống cho ông Khái nhưng  bản thân ông Khái vẫn viết giấy tay bán cho người khác. Không chỉ ông Khái mà ngay cả ông Bùi Minh Túy Phó Chủ tịch huyện Đông Hải cũng đang phớt lờ việc các hộ dân đã ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất của bà Ngân nhưng không bị xử lí.

Bạc Liêu: Di dời dự án sau khi thu hồi đất, nhiều nhà trái phép bỗng mọc lên trên đất người khác

Hàng loạt quyết định, báo cáo của huyện Đông Hải và tỉnh Bạc Liêu đưa ra sau nhiều năm liên quan đến vụ việc

Để rộng đường dư luận, P.V đã liên hệ với ông Khái và ông Túy để nắm thêm thông tin sự việc.

Trao đổi với P.V ông Nguyễn Việt Khái cho biết: Việc bà Kim Ngân tố ông xây dựng trên đất của bà là không có. Ông hoàn toàn không xây dựng nhà trên đất của bà Kim Ngân. “Việc mua đất của tôi là có trước thời điểm bà Ngân mua đất của ông Thanh. Đất của tôi thì tôi có quyền kí giấy sang tên bán cho người khác”.

Riêng vị Phó Chủ tịch huyện, ông Bùi Minh Túy hiện là Chủ tịch huyện Đông Hải cho hay, những căn nhà đã xây dựng là xây dựng trên đất của ông Hảo.Vì trước đây, khi bán đất thì nhà nước trừ phần con kênh phía trước đất là thuộc về nhà nước.Tuy nhiên, sau này thì nhà nước không lấy con kênh nên phần đất thuộc về ông Hảo. “ Việc các căn nhà đã xây dựng có lấn chiếm hay không thì thanh tra đang điều tra và xác minh thì mới có kết luận” ông Túy cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “ Việc UBND Huyện đã ra quyết định thu hồi đất của bà Ngân để làm Trung tâm hành chính nhưng lại di chuyển đi một nơi khác và bà Ngân cũng chưa nhận tiền bồi thường thì bà có quyền khởi kiện ra tòa. Những căn nhà xây dựng trên đất của bà là đang tranh chấp quyền sử dụng đất, sau khi tòa giải quyết tranh chấp và có kết quả thì bà có quyền tiếp tục khởi kiện bổ sung”.

Ngày 14/5/2018 Văn phòng tỉnh Bạc Liêu đã ra văn bản số 825/VP-BTCD gửi đến Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cần xem xét giải quyết sớm và trả lời bà Ngân đồng thời báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong thời gian sớm về vụ việc tranh chấp đã kéo dài trong thời gian qua.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Yến Nhi - Tạ Nga

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật