Báo Công lý
Thứ Sáu, 24/5/2019

Hòa Bình: “Chảy máu” rừng trong Khu BTTN Ngọc Sơn- Ngổ Luông

13/3/2019 15:53 UTC+7
(Công lý) - Ngọc Sơn-Ngổ Luông được đánh giá là Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) độc đáo của quốc gia, là mắt xích quan trọng trong tổ hợp trải dài từ Vườn quốc gia Cúc Phương đến biên giới Việt - Lào. Thế nhưng, tình trạng chảy máu rừng ở đây vẫn thường xuyên diễn ra.

Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông được UBND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định thành lập số 2714/QĐUB ngày 28/12/2004, nằm giáp với Khu BTTN Bù Luông của tỉnh Thanh Hóa về phía Tây và Vườn quốc gia Cúc Phương tỉnh Ninh Bình về phía Nam. Tổng diện tích là 19.254 ha, thuộc địa phận huyện Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình, với 11.892 người, 2.424 hộ gia đình sống trong 7 xã; dân tộc Mường chiếm 90%, số còn lại là dân tộc Thái và dân tộc Kinh. Trong đó, đất lâm nghiệp là 16.800 ha, chia ra phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 12.700 ha, phân khu phục hồi sinh thái là 4.100 ha, còn lại là đất nông nghiệp và đất khác nằm trải dài trên 7 xã.

Khu BTTN được thành lập nhằm bảo vệ các hệ sinh thái rừng và cảnh quan trên núi đá vôi, bảo vệ các loài động thực vật, nguồn gen, phục vụ nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong vùng.

Hiện nay, Khu BTTN còn rất nhiều cánh rừng nguyên sinh như: rừng thường xanh trên núi đá vôi có độ cao dưới 300 m; từ 300 -700 m và trên 700 m; rừng tre nứa. Về động vật, ở đây còn 26 loài nguy cấp được liệt kê trong sách đỏ thế giói; 56 loài được xếp vào danh sách các loài nguy cấp của Việt Nam và có 2 loại đặc hữu là gấu và sơn dương.

Theo kết quả điều tra cho thấy, Khu BTNT có hệ thực vật khá phong phú và đa dạng, bao gồm 667 loài thực vật có mạch thuộc 373 chi của 140 họ đã được ghi nhận, nhiều loài thực vật quý hiếm và đặc hữu. Trong đó có 28 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam năm 2007, 7 loài ghi trong Nghị định số 32/2006/NĐ-CP, 10 loài ghi trong danh mục sách đỏ của IUCN/2008 và 14 loài thực vật đặc hữu của Việt Nam.

Hòa Bình: “Chảy máu” rừng trong Khu BTTN Ngọc Sơn- Ngổ Luông

Những cây gỗ lớn trong Khu BTTN Ngọc Sơn- Ngổ Luông bị chặt hạ không thương tiếc

Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đã vượt suối, băng rừng để tìm tới hiện trường khai thác gỗ trong khu BTTN Ngọc Sơn – Ngổ Luông. Phải rất vất vả mọi người mới tới được khu vực xóm Trên, xã Tự Do (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình). Nghỉ ngơi vài phút, anh em lại lên xe máy rồi đi bộ dưới tán rừng.

Anh bạn dẫn đường chỉ cho chúng tôi một bãi đất trống, theo quan sát thì đây từng là khu vực được các đối tượng tập kết gỗ để xẻ thành từng khúc. Nhiều tấm bìa, gốc, mùn cưa… đã mục. Điều đó chúng tỏ rừng đã bị đốn hạ không chỉ có thời gian gần đây.

Đi ngược lên trên, nhiều gốc cây to như chò chai, mài lái, gỗ kiêng... có đường kính từ khoảng 40 đến 90 cm đã bị chặt hạ, phần thân đã bị đưa đi còn lại trơ trụi gốc. Các vết cắt đều rất ngọt, chứng tỏ các đối tượng dùng cưa máy, rồi xẻ thành từng tấm ngay tại trận để chuyển đi cho thuận tiện. Cách đó không xa, một lán trại của lâm tặc mới bị đốt bỏ. Từ khoảnh rừng thuộc xóm Trên này tới khu vực có dân cư ở không quá xa. Nếu dùng phương tiện máy móc để khai thác gỗ trong thời gian dài thì rất dễ bị phát hiện. Thế nhưng các đơn vị chức năng lại không ngăn chặn kịp thời.

Trao đổi qua điện thoại, Trưởng ban Quản lý Khu BTTN Ngọc Sơn – Ngổ Luông Bùi Văn Hùng cho hay: Tình trạng rừng bị phá là có nhưng chỉ có mức độ nhỏ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban đã cho kiểm tra, đồng thời báo cáo lên cấp trên. Đây là khu vực giáp ranh nên chúng tôi đã thông báo với Ban quản lý rừng phòng hộ Pù Luông (Thanh Hóa) để phối hợp điều tra, xử lý. Số liệu cụ thể, loại gỗ gì phải chờ kiểm đếm thực tế.

Khu BTTN vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và động vật rừng trái phép, nguyên nhân do sức ép của sự gia tăng dân số, đời sống của nhân dân còn khó khăn nên họ coi rừng là nguồn sống và sử dụng tài nguyên thông qua hàng loạt các hoạt động. Mặt khác do lực lượng kiểm lâm, cán bộ bảo vệ rừng trong Khu BTTN còn mỏng, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành chức năng chưa thường xuyên. Đặc biệt là do Khu BTTN không có vùng đệm, nên việc tổ chức triển khai một số hoạt động tuyên truyền cho người dân hoặc phối hợp với xã triển khai các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh khó thực hiện. Trong khi đó, các đối tượng tham gia khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép ngày càng có tổ chức và manh động.

UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Công văn số 353/UBND-NNTN ngày 4/3/2019 về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo việc triển khai các hoạt động của BCĐ về chương trình, mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng. Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các cấp, thường xuyên kiểm tra đôn đốc các địa phương, chủ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng; tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng và báo cáo kịp thời.

UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp xã duy trì thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng dân cư. Chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm huyện phối hợp trong hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Chỉ đạo UBND các xã thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ. Các sở, ngành liên quan phối hợp với Sở NN&PTNT thực hiện tốt công tác về bảo vệ rừng, ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.

Tình trạng phá rừng trong Khu BTTN Ngọc Sơn- Ngổ Luông là có thật, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cần sớm vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn. Nếu phát hiện sự tắc trách hay bắt tay với lâm tặc của cán bộ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thanh Phương - Tài Đức
Bạn đang đọc bài viết Hòa Bình: “Chảy máu” rừng trong Khu BTTN Ngọc Sơn- Ngổ Luông tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật