Báo Công lý
Chủ nhật, 21/7/2019

Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons: Khách hàng “phản pháo” kết luận của Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu

23/4/2019 08:10 UTC+7
(Công lý) - Cho rằng chủ đầu tư dự án mở bán và thực hiện ký hợp đồng mua bán khi chưa đầy đủ căn cứ pháp lý, sau khi có kết luận giải quyết từ Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu, khách hàng đã chỉ ra nhiều vấn đề mâu thuẫn.

Qua thông tin giới thiệu, quảng cáo của Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons (dự án) tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, chị Võ Thị Hằng Thịnh (ngụ quận 3, TPHCM) có tìm hiểu và sau đó quyết định mua 1 căn biệt thự nghỉ dưỡng ở đây.

Ngày 22/8/2017, chị Thịnh và chủ đầu tư ký Bản đăng ký nguyện vọng để mua căn biệt thự tại dự án đồng thời chị Thịnh đã đặt cọc 200 triệu đồng. Ngày 05/01/2018, chị Thịnh ký Hợp đồng mua bán số C33.18/HĐMB.KD/BNHT với Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm (chủ đầu tư dự án- PV).

Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons: Khách hàng “phản pháo” kết luận của Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu

Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons

Theo hợp đồng, chị Thịnh đồng ý mua căn biệt thự số C33, diện tích sàn xây dựng 157m2, tổng diện tích xây dựng (bao gồm hồ bơi, công trình phụ) là 173,21m2, diện tích đất 546m2. Giá mua bán căn hộ là hơn 9,7 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên chị Thịnh cho biết: “Trong suốt quá trình mua bán tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý nhưng họ không cung cấp. Nghi ngờ vì tính minh bạch của dự án cũng như quan tâm đến hồ sơ pháp lý tôi đã làm đơn tới cơ quan chức năng".

Theo nội dung đơn, chị Thịnh yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ các thông tin, hồ sơ pháp lý, quy trình, thủ tục đầu tư liên quan đến dự án. Và chị Thịnh cũng cho rằng dự án được phê duyệt là khu du lịch nghỉ dưỡng nên việc mở bán, ký hợp đồng mua bán của Công ty TNHH Biển Ngọc- Hồ Tràm chưa đúng và đủ theo quy định.

Ngày 16/01/2018, Sở Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu (Sở Xây dựng- PV) có văn bản số 176/SXD- QLN trả lời chị Thịnh, tại mục 2 của văn bản khăng định: “Do dự án này được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt với chức năng là Khu du lịch nghỉ dưỡng thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở nên việc mở bán, huy động vốn không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản”.

Tiếp đó, ngày 22/11/2018 Sở Xây dựng có văn bản số 268/KL- SXD, kết luận nội dung tố cáo của chị Thịnh đối với Công ty TNHH Biển Ngọc- Hồ Tràm.

Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons: Khách hàng “phản pháo” kết luận của Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu

Sở Xây dựng cho rằng việc mở bán không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật kinh doanh BĐS

Trong văn bản nêu: căn cứ vào khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh BĐS Sở Xây dựng khẳng định chủ đầu tư được quyền kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo các hình thức bán, cho thuê, cho thuê mua.

Đồng thời Sở Xây dựng cũng khẳng định tại thời điểm mở bán công ty đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS.

Nhận kết luận từ Sở Xây dựng, chị Thịnh bức xúc cho biết: “Tại văn bản 176, Sở Xây dựng khẳng định việc mở bán, huy động vốn không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Kinh doanh BĐS nhưng đến kết luận số 268 thì họ lại khẳng định là việc mở bán đáp ứng đủ điều kiện như đã quy định tại khoản 1, điều 55 Luật Kinh doanh BĐS. Như vậy là cách trả lời của Sở đã có mâu thuẫn và hình như đang áp dụng những điều có lợi cho chủ đầu tư".

Theo chị Thịnh, ngoài việc trả lời mâu thuẫn trong văn bản số 268, Sở Xây dựng đã viện dẫn các căn cứ pháp lý chưa thỏa đáng và chính xác.

Cụ thể, tại điểm c mục 1 phần Kết quả xác minh nội dung tố cáo, Sở Xây dựng viện dẫn khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh BĐS quy định về Quyền kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai: “Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai”.

Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons: Khách hàng “phản pháo” kết luận của Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu

Tại kết luận số 268 thì lại khẳng định việc mở bán đáp ứng đủ điều kiện của Luật Kinh doanh BĐS

Từ đó, Sở Xây dựng khẳng định theo quy định thì chủ đầu tư dự án được quyền kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo các hình thức bán, cho thuê, cho thuê mua.

Chị Thịnh cho hay: “Khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh BĐS quy định rõ là Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê…nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai nhưng ở đây dự án của công ty TNHH Biển Ngọc- Hồ Tràm là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, không phải dự án bất động sản nên việc Sở Xây dựng viện dẫn và trả lời như vậy là không chính xác”.

Được biết, không đồng ý với kết quả giải quyết tố cáo của Sở Xây dựng, chị Thịnh đã có đơn tố cáo lần 2 gửi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Ngày 27/02/2019, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 423/QĐ- UBND về việc thu lý giải quyết tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo tiếp với đơn của chị Thịnh.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tâm Phúc

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật