Báo Công lý
Thứ Tư, 21/8/2019

Đồng Nai: Amata Biên Hòa "treo đầu dê bán thịt chó"

18/4/2019 09:11 UTC+7
(Công lý) - Lập dự án khu thương mại phức hợp và quảng cáo tiện ích đẳng cấp 5 sao để thu hút khách vào thuê nhưng dù chưa xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng Amata Biên Hòa đã ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty TNHH ô tô Tấn Đạt Phát (Công ty Tấn Đạt Phát).

Thời điểm năm 2009 khi hợp đồng được ký kết, Amata Biên Hòa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thu tiền thuê đất của Công ty Tấn Đạt Phát với số tiền lên đến gần trăm tỷ đồng. Điều đáng nói, sau nhiều năm thuê đất và đầu tư số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng thì đến nay Tấn Đạt Phát vẫn chưa được công nhận bất cứ quyền gì với phần đất mình đã trả tiền thuê 50 năm chỉ vì sự phủi tay với khách hàng của Amata.

Cho thuê đất thu tiền 50 năm khi chưa có chủ quyền

Như Báo Công lý đã thông tin, Công ty TNHH ô tô Tấn Đạt Phát (Công ty Tấn Đạt Phát) là đơn vị tiên phong vào thuê đất trong khu thương mại tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Amata Việt Nam (nay là Amata Biên Hòa) làm chủ đầu tư.

Ngày 29/10/2009, hai bên ký Hợp đồng thuê đất số ACC/TTP001LLA 1009, theo đó, Công ty Tấn Đạt Phát có nghĩa vụ trả tiền một lần cho Amata Biên Hòa 50 năm tiền thuê đất trong đó bao gồm: phí giữ chỗ, phí hỗ trợ đầu tư và phí sử dụng hạ tầng cho toàn thời hạn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là hơn 92 tỷ đồng.

Dù đã ký hợp đồng cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê đất lên đến 50 năm vào năm 2009, nhưng đến ngày 27/04/2011, Amata Biên Hòa mới được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BĐ 174690 đối với diện tích đất trong khu thương mại Amata (bao gồm lô đất mà Công ty Tấn Đạt Phát thuê) do trước đó công ty này chỉ trả tiền thuê đất hàng năm. Điều này cho thấy, Amata Biên Hòa đã không trung thực thông tin và gây thiệt hại cho khách hàng của mình cụ thể là Công ty Tấn Đạt Phát.

Đồng Nai: Amata Biên Hòa "treo đầu dê bán thịt chó"

Trong Biên bản họp giữa đại diện Công ty Tấn Đạt Phát và Amata Biên Hòa vào ngày 8/11/2010, đại diện công ty Tấn Đạt Phát đã có ý kiến đề nghị bên cho thuê đất sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Dù trước đó đã được cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất số BG788168, sau đó, Sở TN&MT Đồng Nai đã cho thu hồi lại giấy tờ này của Công ty Tấn Đạt Phát với lý do là: Công ty Cổ phần Amata Việt Nam thuê đất trả tiền hàng năm thì không được thực hiện quyền cho Công ty TNHH ô tô Tấn Đạt Phát thuê lại đất.

Tới nay, sau gần 10 năm thuê đất, trả tiền 1 lần trong 50 năm, công ty Tấn Đạt Phát vẫn chưa có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do những vướng mắc của luật bởi phần đất mà công ty này thuê của công ty Amata Biên Hòa là đất thương mại chứ không phải đất công nghiệp nên không được đương nhiên cấp giấy sau khi đóng đủ tiền thuê đất 50 năm.

Các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã có những bước tư vấn cho Amata và công ty Tấn Đạt Phát để cùng nhau giải quyết vướng mắc này bằng cách Amata đứng ra làm thủ tục chuyển quyền sử dụng phần đất công ty Tấn Đạt Phát đã trả tiền thuê 50 năm cho công ty này. Tưởng sự việc như thế là xong nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ chỉ vì phía công ty Amata có những đòi hỏi vô lý buộc Tấn Đạt Phát phải nộp thêm 54 tỷ mới đồng ý làm thủ tục sang tên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Dung, Chi cục trưởng chi cục đất đai tỉnh Đồng Nai cho biết, từ những vướng mắc của công ty Tấn Đạt Phát, phía cơ quan quản lý đất đai cũng đã nhận thấy những bất cập của luật nên đã và đang tham mưu xin điều chỉnh cho những doanh nghiệp thuê đất trong các khu thương mại được áp dụng như các doanh nghiệp thuê đất trong các khu công nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào đóng tiền thuê đất 50 năm cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không lệ thuộc vào chủ đầu tư dụ án. Điều này sẽ góp phần gỡ rối cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh.

Đồng Nai: Amata Biên Hòa "treo đầu dê bán thịt chó"

Khu đất giáp mặt sau công ty Tấn Đạt Phát bây giờ cỏ mọc um tùm, rác thải khắp nơi.

Amata Biên Hòa “treo đầu dê bán thịt chó”

Trong hồ sơ quảng cáo gửi đến khách hàng khi chào giá cho thuê mặt bằng ở Khu thương mại Amata Biên Hòa thì khu vực này sẽ được đầu tư như một khu thương mại phức hợp với hệ thống đường điện hoàn thiện, công viên cây xanh và nhiều tiện ích khác được định danh lên đến 5 sao. Đương nhiên giá cho thuê và mức phí thu hàng năm cũng phải tương ứng với những tiện ích đi kèm theo quảng cáo.

Tuy nhiên, Amata Biên Hòa chưa hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng như trong quảng cáo cũng như trong phê duyệt dự án đã vội vàng đem đất đi cho thuê. Trong Biên bản họp giữa đại diện Công ty Tấn Đạt Phát và Amata Biên Hòa vào ngày 8/11/2010, sau một năm thuê đất, đại diện công ty Tấn Đạt Phát đã có ý kiến đề nghị bên cho thuê đất sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bao gồm: hệ thống điện, tuyến thoát nước thải, thoát nước mưa và cấp nước, đèn chiếu sáng bên ngoài, đường giao thông và cảnh quan…

Cũng trong biên bản trên, Amata Biên Hòa đã cam kết chậm nhất là đến ngày 31/3/2011 sẽ cung cấp các tiện ích và hạ tầng tại khu vực phục vụ cho công trình của Công ty Tấn Đạt Phát. Amata Biên Hòa cũng cho biết sẽ cố gắng thực hiện và phát triển hạ tầng cảnh quan theo đúng quy hoạch. Đồng thời, bên cho thuê đất cũng đồng ý trả lại lô đất cho Công ty Tất Đạt Phát theo hình chữ nhật ban đầu nếu không thực hiện các hạng mục như quy hoạch khiến phần đất vốn đã cho Tấn Đạt Phát thuê bị cắt mất một góc.

Đồng Nai: Amata Biên Hòa "treo đầu dê bán thịt chó"

Mặt trước lô đất mà Tấn Đạt Phát thuê lại đã có sẵn hạ tầng công cộng từ trước.

Đến thời điểm này, dù không thực hiện hạ tầng đúng như cam kết nhưng Amata Biên Hòa vẫn chưa trả đất đã lấy của Công ty Tấn Đạt Phát. Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện tại toàn bộ khu vực được quảng cáo là Khu thương mại Amata Biên Hòa chỉ là những phần đất trống loang lổ, cây cối mọc hoang dại, cỏ cháy khô, đường xá đoạn có đoạn không như kiểu hình thành tự phát, không công viên, không ánh sáng… Những tiện ích 5 sao trong khu thương mại mà Amata Biên Hòa quảng cáo với Công ty Tấn Đạt Phát chỉ là những bóng điện được treo lủng lẳng trên các thanh sắt, đung đưa trước gió như thách thức sự an toàn của những ai lỡ lạc bước vào khu vực này.

Ông Trần Tấn Phát – Giám đốc Công ty Tấn Đạt Phát, cho biết, do tin tưởng vào quảng cáo rằng Khu thương mại Amata sẽ có bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, các khách sạn – nhà hàng cao tầng, những khu biệt thự…nên ông mới chấp nhận thuê đất và đầu tư đến hơn 200 tỷ vào đây để kinh doanh. Thế nhưng sau gần 10 năm bám trụ kinh doanh tại đây thì những tiện ích kia cũng vẫn chỉ là bánh vẽ trên giấy, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của công ty ông.

Những bức xúc của Tấn Đạt Phát là hoàn toàn xác đáng khi mà hơn 10 năm qua dù đã bỏ ra hàng trăm tỷ thuê đất dài hạn nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa thể có được bất cứ quyền gì với phần đất của mình. Mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sớm có biện pháp giải quyết thỏa đáng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Đan Hà
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Amata Biên Hòa "treo đầu dê bán thịt chó" tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật