Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

AI tạo chân dung như thật về con người

19/12/2018 10:07 UTC+7
Các sản phẩm được dựng bằng trí tuệ nhân tạo chân thật tới mức có thể đánh lừa con người bởi không ai nghĩ chúng là ảnh giả.

Theo Petapixel, hệ thống được Nvidia phát triển trên nền tảng mạng đối nghịch (GAN), một khái niệm của công nghệ học máy (Machine Learning), có thể dễ dàng tạo và tùy chỉnh phong cách của các khuôn mặt trong thực tế.

Không ai trong số những người này có thật.

Không ai trong số những người này có mặt trên Trái đất.

Những chân dung này trông khá bình thường, nhưng tất cả đều là giả, không tồn tại. Chúng giả không phải theo nghĩa đã qua chỉnh sửa Photoshop, mà bởi hoàn toàn được dựng từ AI. 

Theo Verge, GAN chỉ mới hiện diện khoảng bốn năm. Vào năm 2014, khái niệm này được nhắc tới với hình ảnh mô tả khuôn mặt người do AI tạo ra nhưng chúng khá xấu và "lem nhem".

Những hình ảnh khuôn mặt người được hệ thống GANs tạo ra cách đây 4 năm.

Ảnh khuôn mặt được hệ thống GAN tạo ra cách đây 4 năm.

Nhưng tính hiện thực trong các bức ảnh chân dung đã được cải thiện đến mức hầu hết mọi người không thể phân biệt đâu là ảnh giả. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu sử dụng hệ thống dữ liệu để hệ thống có thể sao chép các kiểu mặt, gắn khuôn mặt nguồn vào khuôn mặt đích, tạo ra khuôn mặt hỗn hợp... Hệ thống AI đã được đào tạo nhiều tuần bằng cách sử dụng 8 GPU cấu hình mạnh.

Ảnh xe và mèo giả dựng từ AI.

Ảnh xe và mèo giả dựng từ AI.

Theo các nhà khoa học, công nghệ này có khả năng phá vỡ các khái niệm về thế giới nhiếp ảnh. Không chỉ giới hạn trong việc dựng khuôn mặt, AI cũng có thể tạo ra mọi thứ từ hình ảnh bất động sản, nội thất tới phong cảnh giả. Trước đó vào năm 2014, 75% các ảnh trong catalog của hãng đồ nội thất IKEA đều được thực hiện từ máy tính.

Theo vnexpress
Bạn đang đọc bài viết AI tạo chân dung như thật về con người tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Làng game / 

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật