Báo Công lý
Thứ Tư, 16/10/2019

Xây hồ bơi cho học sinh tại Khánh Hòa: Nhiều nghi ngại về chất lượng gói thầu

22/11/2018 08:18 UTC+7
(Công lý) - Đến mua hồ sơ mời thầu gói thầu hồ bơi cho học sinh trong tỉnh của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Khánh Hòa, nhà thầu mới “ngã ngửa” và phát hiện nhiều quy định “tréo ngoe”, dường như chỉ có lợi cho đơn vị đã được lựa chọn sẵn.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em, hiện nay hàng loạt địa phương đang tiến hành xây dựng bể bơi, hồ bơi cho học sinh tại trường. Tuy nhiên, với cách làm như của tỉnh Khánh Hòa khiến nhiều nhà thầu nghi ngờ về chất lượng, sự công khai, minh bạch của dự án. Bởi lẽ, hồ sơ mời thầu gói thầu cung cấp, lắp đặt hồ bơi di động cho học sinh tiểu học và trung học trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không rõ ràng.

Cụ thể, thép dùng cho hồ bơi chỉ nói là thép đạt tiêu chuẩn, chất lượng, cường lực (trang 87 HSMT) không đưa ra con số cụ thể theo tiêu chuẩn nào, cường độ kéo, nén, đàn hồi là bao nhiêu? Khi chỉ tiêu trên không rõ ràng sẽ có thể dẫn đến chất lượng không đảm bảo và dễ gian lận về tài chính, mà khung thép là một trong hai thành phần quan trọng của cấu tạo hồ bơi là: Bạt hồ bơi và khung thép.

Xây hồ bơi cho học sinh tại Khánh Hòa: Nhiều nghi ngại về chất lượng gói thầu

Ảnh minh họa

Tiếp đó, về bạt hồ bơi, theo yêu cầu về kỹ thuật gồm 5 lớp nhưng theo diễn giải thì chỉ 3 lớp: Một lớp vải bố được ép kết dính và hai lớp nhựa PVC 2 mặt ngoài (trang 87 HSMT). Hiện nay, vải bạt 5 lớp theo tiêu chuẩn quốc tế thì rất ít nhà cung cấp có thể đảm bảo được. Ngay như ở Trung Quốc các nhà sản xuất của nước này cũng thừa nhận chưa làm được vải bạt 5 lớp theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế, nhiều chuyên gia đề nghị nhà thầu đã trúng thầu đưa mẫu tới các trung tâm kiểm định để kiểm tra.

Về yêu cầu bảo hành, trang 107 (HSMT) tối thiểu là 36 tháng nhưng trang 46 (HSMT) đưa ra tiêu chuẩn đánh giá về hồ sơ kỹ thuật, nếu thời gian bảo hành < 60 tháng thì không đạt. Nhiều nhà thầu khi thấy tiêu chí này được nêu trong HSMT không tham gia vì thời gian bảo hành quá dài bởi nhà sản xuất như Trung Quốc chỉ bảo hành từ 1 đến 2 năm, còn Hàn Quốc cũng chỉ bảo hành 3 năm, vì đây là hàng hồ bơi di động (bể bơi thông minh chứ không phải bể xây).

Còn trang 43 HSMT quy định: Nhà thầu phải có tối thiểu một hợp đồng cung cấp hồ bơi tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc liên danh) hoặc thầu phụ từ năm 2015 trở lại đây, với giá trị tối thiểu là 6,5 tỷ VNĐ. Đây là điều kiện không một nhà thầu nào có thể đáp ứng được vì mặt hàng hồ bơi là mới triển khai, chưa nhà phân phối nào cung ứng tới 10 bộ hồ bơi cho 1 hợp đồng, đa số là bán lẻ nên đưa điều kiện này không khả thi.

Về ý kiến của nhà thầu, phóng viên đã liên hệ với Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa để tìm câu trả lời về vấn đề này. Ông Nguyễn Đăng Trình, một cán bộ đại diện cho Sở này cho biết: Theo điểm c khoản 2 Điều 14 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn thầu có quy định: "Trường hợp cần làm rõ hồ sơ mời thầu thì nhà thầu phải gửi văn bản đề nghị đến bên mời thầu tối thiểu 3 ngày làm việc (đối với đấu thầu trong nước), 5 ngày làm việc (đối với đấu thầu quốc tế) trước ngày có thời điểm đóng thầu để xem xét, xử lý". Tuy nhiên trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa không nhận được bất cứ văn bản kiến nghị hay làm rõ hồ sơ mời thầu của đơn vị nào. Các ý kiến góp ý của phóng viên, Sở xin tiếp thu, xem xét, lưu ý trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu trong thời gian tới, ông Trình cho biết thêm.

Có thể thấy, với cách trả lời như trên của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa chỉ đúng với các nhà thầu. Tuy nhiên, về việc đánh giá chất lượng sản phẩm phục vụ cho học sinh của gói thầu như thế nào thì dư luận vẫn chưa biết được. Hơn nữa, chương trình xóa mù bơi cho học sinh, sinh viên là chương trình lớn, mang tầm quốc gia. Do đó, việc lựa chọn của địa phương về nhà thầu cung cấp thiết bị hồ bơi làm sao đảm bảo chất lượng, cũng như tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước là việc làm thiết thực.

Rõ ràng, với tiêu chí chung chung như đã thông báo thì việc xét đơn vị trúng thầu sẽ thực hiện như thế nào? Mặt khác, khi đã trúng thầu thì lấy tiêu chí, tiêu chuẩn nào để nghiệm thu và bàn giao hay chỉ là việc làm hình thức là câu hỏi cần có lời giải của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa.

Toàn Vũ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật