Báo Công lý
Thứ Năm, 22/8/2019

Xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương: Dân tố cáo nhiều bất thường trong đấu giá đất

11/2/2018 01:22 UTC+7
(Công lý) - Theo đơn tố cáo của một số hộ dân ở xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, xung quanh đấu giá 120 lô đất trên địa bàn xã có dấu hiệu không minh bạch về thủ tục, gây nhiều hoài nghi và bức xúc cho dư luận.

Theo phản ánh, từ đầu năm 2017 đến tháng 10-2017, xã Thái Thịnh đã cho đấu giá khoảng trên 14.000 m2 đất ở, chia làm 120 lô đất, đất này là quỹ đất được nhân dân xã bỏ ra, thống nhất để xây dựng những công trình phúc lợi xã hội. Thế nhưng, đến khi những lô đất trên được đưa ra đấu giá thì nhân dân trên địa bàn xã có nhu cầu sử dụng đất lại không nắm được thông tin, khi được hỏi thì đại diện chính quyền xã cho biết đã thông báo trên đài truyền hình và đài phát thanh Hải Dương.

Xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương:  Dân tố cáo nhiều bất thường trong đấu giá đất

Được công nhận là xã nông thôn mới năm 2016, nay Thái Thịnh lại có đơn thư tố cáo tiêu cực trong đấu giá đất

Trong khi theo quy định của Luật Đất đai đối với bất động sản, ngoài việc thông báo trên các phương tiện báo chí, truyền hình thì tổ chức bán đấu giá tài sản phải niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá, nơi có bất động sản bán đấu giá và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản bán đấu giá chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá.

Trong quá trình đấu giá cũng bộc lộ nhiều điểm bất thường như giá đất trúng giá sát nhau đến mức khó tin. Theo thống kê của người dân gửi đơn thư, danh sách những người trúng đấu giá mức giá gần nhau "sát sàn sạt" cứ như là họ được "phím" gía trúng từ trước, chỉ chênh nhau từ vài nghìn đồng đến chục nghìn đồng/m2.  Người dân cũng nghi ngờ có sự dàn xếp dẫn đến tình trạng những người dân có nhu cầu sử dụng thực sự thì lại không mua được, đất rơi vào tay “đầu nậu” buôn bán ở nơi khác đến. Đặc biệt, có tới 41 lô đất ở vị trí đẹp thì có 15 lô thuộc khu Thần Đăng, Trung Phú (Đường đi xã Hiến Thành) có 17 hồ sơ tham gia đấu giá với giá sàn 3.800.000 đồng; 16 lô từ trung tâm xã đến trường cấp 1 có 19 hồ sơ; 11 lô khu đồng Đông có 12 hồ sơ.

Trong 11 lô này, theo phản ảnh, gia đình và người nhà ông Chủ tịch UBND xã có từ 7-8 lô, giá của 41 lô này bị đẩy lên chênh với giá sàn từ 26 - 28.000 đồng/ m2. Điều này cho thấy thông tin cũng như hồ sơ đấu giá không được công khai rộng rãi, thủ tục đấu giá thiếu minh bạch.

Theo phản ánh, xung quanh cuộc đấu giá, nổi lên trách nhiệm của Phòng Tài chính huyện Kinh Môn và Công ty cổ phần đấu giá, xây dựng và đầu tư Thành Công HD do bà Bùi Kim Phượng là người đại diện pháp luật.

Những sai phạm liên quan đến cuộc đấu giá đã được một lãnh đạo địa phương thừa nhận còn có những bất cập về quy trình, thủ tục. Thế nhưng một lãnh đạo huyện khi trao đổi với báo chí lại cho rằng đơn thư là “bịa đặt”, “địa phương không có gì sai”.

Trong khi đó, đơn thư phản ánh cho biết có thể xảy ra thất thoát hàng chục tỷ đồng tài sản Nhà nước nếu như việc đấu giá trên bị “dàn xếp”. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương sớm vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Hải Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật