Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

UBND huyện Hậu Lộc lấy đất của dân cho thuê trái phép

10/12/2018 12:51 UTC+7
(Công lý) - UBND huyện Hậu Lộc đã không xác minh rõ nguồn gốc đất, dẫn đến việc cho doanh nghiệp thuê đất trái phép làm địa điểm kinh doanh vật liệu xây dựng. Sự việc trên đã khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi, tốn thất và dẫn đến khiếu kiện kéo dài

Vừa qua, Báo Công lý nhận được phản ánh của ông Lê Bá Trình (trú tại thôn Phú Xuân, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa) phản ánh về việc diện tích đất khai hoang của gia đình ông đã bị UBND huyện Hậu Lộc thu hồi và cho doanh nghiệp thuê trái phép.

Theo nội dung phản ánh, từ những năm 1990, gia đình ông Trình đã khai hoang được khoảng 400m2 tại một cồn đất thuộc khu Ùng Đấu (thôn Phú Cường, xã Triệu Lộc). Sau đó, ông Trình đã được sự chấp thuận của chính quyền xã Triệu Lộc để xây dựng một móng nhà và kinh doanh ở đó.

Khu đất mà ông Trình phản ánh bị thu hồi và cho thuê trái phép

Qua quá trình sử dụng, để thuận tiện cho việc kinh doanh và sinh sống, ông Trình đã đổi đất với các hộ có đất xung quanh để mở rộng khu đất. Cụ thể, ông Trình đã đổi đất với hộ ông Mai 5 thước đất ruộng khu Lăng Chúa, hộ ông Tình 8 thước đất ruộng khu Đường Luông, hộ ông Hạnh 2 thước đất ruộng Khu Lăng Chúa Chéo. Tổng diện tích sau khi đổi đất là 800m2. Sau đó, gia đình ông Trình tiếp tục sinh sống, kinh doanh và nộp tiền thuế đất cho chính quyền địa phương.

Một thời gian sau, gia đình ông không còn nhu cầu sử dụng nữa nên đã cho bà Đặng Thị Hiệp (thôn Phú Cường) tiếp tục sử dụng. Phần móng nhà xây trước đó sau này đã bị lấp một phần do làm đường. Sau đó do khu đất này bị ngập úng nên bà Hiệp đã trả lại đất cho gia đình ông Trình tiếp tục sử dụng.

Đến thời điểm tháng 10/2015, gia đình ông Trình bỗng dưng nhận được Quyết định số 3624 ngày 2/12/2014 của ông Nguyễn Văn Hoằng – Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đồng ý cho bà Nguyễn Thị Xuân (người địa phương) thuê khu đất của ông thuê 50 năm để kinh doanh vật liệu xây dựng.

Quyết định cho thuê đất của UBND huyện Hậu Lộc

Theo ông Trình, quyết định trên của UBND huyện Hậu Lộc đã không hề xem xét đến nguồn gốc đất, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích của gia đình ông. Sau khi nhận được quyết định trên, ông Trình đã nhiều lần khiếu nại đến chính quyền huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã 2 lần chuyển đơn của ông Trình về UBND huyện Hậu Lộc để giải quyết khiếu nại trên.

Ngày 26/7/2016, UBND huyện Hậu Lộc có công văn số 566 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và trả lời ông Trình về sự việc trên. Văn bản của UBND huyện Hậu Lộc xác định, trước năm 2006 gia đình ông Trình có khai hoang và tiến hành đổi đất với các hộ xung quanh nhưng chỉ bằng miệng, và sau năm 2006 không công nhận hộ ông Trình có đất tại khu Ùng Đấu, toàn bộ diện tích trên là do UBND xã quản lý và tiếp tục cho hộ bà Xuân tiếp tục thuê đất.

Chia sẻ với PV, ông Trình cho biết: "UBND xã Triệu Lộc, UBND huyện Hậu Lộc xác định số diện tích trên là của UBND xã Triệu Lộc quản lý, nhưng trên thực tế, diện tích trên đúng là do nhà tôi khai hoang, các hộ đổi đất với tôi cũng đã xác nhận rõ ràng điều đó. Tuy nhiên UBND huyện Hậu Lộc cố tình phớt lờ điều này và vẫn cho bà Xuân thuê đất của tôi”.

Theo tìm hiểu của PV, từ thời điểm tháng 8/2014, khi đó UBND xã Triệu Lộc đã có tờ trình gửi huyện Hậu Lộc về việc thu hồi 800m2 đất trên để cho bà Xuân thuê làm dịch vụ thương mại. Mà toàn bộ số đất trên, ông Trình cho rằng đó là diện tích mà gia đình ông đã hoang hóa và đổi với các hộ khác.

Công sở UBND huyên Hậu Lộc

Sau đó UBND huyện Hậu Lộc đã chấp thuận chủ trương cho thuê đất, phê duyệt giá thuê đất và dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau đó UBND huyện Hậu Lộc đã có Quyết định số 624 ngày 2/12/2014 đồng ý cho bà Xuân thuê toàn bộ 800m2 đất, thời hạn thuê là 50 năm và cấp GCNQSDĐ cho bà Xuân với diện tích trên.

“Từ việc xác định sai nguồn gốc đất, nên việc đối tượng được bồi thường là UBND xã Triệu Lộc là không chính xác, đáng nhẽ ra nếu có thu hồi, gia đình tôi phải được hưởng số tiền trên. Cũng từ đó đến nay, gia đình tôi cảm thấy vô cùng bất bình trước việc toàn bộ diện tích đất trên đã bị thu hồi và cho người khác thuê trái phép”, ng Trình phân trần.

Không hài lòng cách làm của chính quyền huyện Hậu Lộc, ông Trình đãlàm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Vào tháng 5/2018, Tòa án tỉnh Thanh Hóa đã có phiên xét xử và quyết định hủy Quyết định số 3624 ngày 2/12/2014 của UBND huyện Hậu Lộc, hủy Giấy chứng nhận QSDĐ mà UBND huyện Hậu Lộc cấp cho bà Xuân.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quốc Huy
Bạn đang đọc bài viết UBND huyện Hậu Lộc lấy đất của dân cho thuê trái phép tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật