Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Thông tin tiếp về tình trạng khai thác than trái phép ở địa bàn tỉnh Quảng Ninh

10/3/2018 19:35 UTC+7
(Công lý) - Như Báo Công lý từng đưa tin về các vụ khai thác than trái phép ở Vân Đồn, Đông Triều Quảng Ninh. Mới đây nhất, UBND Tỉnh đã có kết luận cho biết, tình trạng này chưa xử lý hết mà còn gia tăng.

Đây là kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh trong thông tin được phát đi từ Cổng thông tin điện tử HĐND tỉnh. Ông Ký nêu rõ: Nhiều đơn vị thuộc Tổng công ty Đông Bắc thực hiện không nghiêm túc quy định pháp luật, chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường: Đó là Công ty TNHH MTV 397, Công ty TNHH MTV35 và Công ty Cảng.

Thông tin tiếp về tình trạng khai thác than trái phép ở địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ba Công ty này đều vi phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng quá diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê (Ảnh: Minh Họa)

Theo đó, 3 Công ty này đều vi phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng quá diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê.

Cụ thể: Công ty TNHH MTV 397, đơn vị đã và đang quản lý sử dụng đất được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép để triển khai thực hiện 4 dự án, gồm: Dự án Khai thác lộ thiên 9a, 9b cánh Nam khu Đồi Sắn; Dự án Khai thác lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ mỏ Nam Tràng Bạch; Khu đất văn phòng, trụ sở Công ty TNHH MTV 397 và Kho chứa đá xít thải tạm tại xã Hoàng Quế và Yên Thọ (TX Đông Triều). Hiện nay, diện tích đất đơn vị sử dụng ngoài ranh giới tỉnh cho thuê đất khoảng 53ha tại khu vực mỏ Nam Tràng Bạch.

Điều đáng nói ở đây là Công ty này chưa có thủ tục thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng đã tiến hành việc bốc xúc, đổ thải đất đá, được phép khai thác và tận thu than. Nhiều dự án được khai thác khi chưa hoàn thành thủ tục cấp phép đầy đủ.

Cùng với sai phạm của đơn vị này, việc chuyển giao quản lý sử dụng đất đai trong nội bộ Công ty TNHH MTV 35 và Tổng Công ty Đông Bắc vẫn còn vướng mắc khi tình hình diễn biến; quy trình làm giá đất còn bất cập.

Tổng diện tích đơn vị quản lý tài nguyên theo 3 giấy phép của UBND tỉnh cấp là 424ha trên địa bàn TP Cẩm Phả. Tổng diện tích đất đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê là 67,28ha, diện tích đất sử dụng ngoài ranh giới thuê đất là 7,2ha.

Tại khu mỏ Tây Nam Khe Tam, ngoài diện tích 39,8ha đất đã được tỉnh cho thuê, do yêu cầu sản xuất công ty đã vượt quá ranh giới thuê đất là 3,8ha; tại khu mỏ Tây Bắc Ngã Hai, ngoài diện tích 12,14ha đất đã được tỉnh cho thuê, công ty cũng đã vượt quá ranh giới thuê đất là 0,4ha; tại khu mỏ Tây Bắc Khe Tam, đơn vị cũng đã sử dụng vượt quá ranh giới thuê đất 3ha do nhu cầu sản xuất trong khi tỉnh chỉ cho đơn vị thuê 15,54ha đất. Diện tích đất này công ty sử dụng từ năm 2017 và đã nộp thuế sử dụng đất năm 2017 và năm 2018…

Đối với Công ty Cảng: Hiện tại, Công ty cũng đang quản lý, sử dụng đất tại các khu vực, gồm: Tại khu vực Cẩm Phả với diện tích 718.641,8m2, ở các vị trí như: Cảng Khe Dây thuộc khu 1, phường Cửa Ông; khu đất tại văn phòng công ty ở phường Cửa Ông; đất xây dựng kho than tập trung và hệ thống băng tải than tại phường Mông Dương; đất Dự án Đầu tư mở rộng kho chế biến than G9; Kho Công nghiệp G9.

Tại khu vực Đông Triều và Uông Bí với tổng diện tích gần 395.000m2, ở các vị trí: Đất kho Tràng Lương và Dự án Kho chế biến than, cảng, tuyến băng tải vận chuyển than từ kho chế biến than xuống cảng tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) và phường Phương Nam (TP Uông Bí).
Điểm đáng chú ý ở đây là chỉ riêng vị trí đất Dự án Kho chế biến than, cảng, tuyến băng tải vận chuyển than từ kho chế biến than xuống cảng tại xã Hồng Thái Tây và phường Phương Nam đơn vị mới đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ xin thuê đất. Như vậy, đơn vị này đã tự triển khai thi công các hạng mục này trong khi chưa được UBND tỉnh cho thuê đất, giao đất.

Như vậy,có thể thấy rằng Công ty TNHH MTV 397, Công ty TNHH MTV 35, Công ty Cảng thuộc Tổng công ty Đông Bắc đã có hoạt động khai thác khoáng sản quá diện tích được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê , vi phạm nghiêm trọng luật khai thác trên địa bàn tỉnh.

Đây cũng không phải là là vụ việc hi hữu và duy nhất.

Nam Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật