Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Thắng cảnh Chùa Đục có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm

02/8/2018 09:43 UTC+7
(Công lý) - Xác định được mức độ nguy hiểm của thắng cảnh chùa Đục, núi Giếng Tiền ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào nên chính quyền huyện đã đặt biển cảnh báo và rào chắn. Tuy nhiên, du khách vẫn bất chấp nguy hiểm để đến tham quan.

Thắng cảnh chùa Đục, núi Giếng Tiền nằm ở xã An Vĩnh (đảo Lý Sơn) là một trong những địa danh tiêu biểu và nổi tiếng của huyện đảo này. Kết hợp cùng với nhiều danh lam, thắng cảnh khác trên đảo đã tạo nên một Lý Sơn huyền ảo, độc đáo để thu hút khách du lịch và chùa Đục, núi Giếng Tiền trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi đến với đảo.

Thắng cảnh Chùa Đục có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm

Du khách bất chấp biển cảnh báo nguy hiểm để tham quan danh thắng chùa Đục, núi Giếng Tiền

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa bão vào cuối năm 2017, vách núi đá trên đỉnh chùa Đục bị ngấm nước, gây ra tình trạng sạt lở tại chùa Đục, đồng thời vách núi đường dẫn lên miệng núi lửa Giếng Tiền cũng xuất hiện nhiều vết nứt lộ thiên rộng, nhiều tảng đá to có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm đến tính mạng người dân và du khách khi đến tham quan địa danh này.

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở chùa Đục, núi Giếng Tiền, chính quyền UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và các Sở ngành liên quan của tỉnh để báo cáo tình trạng sạt lở, nhằm có hướng chỉ đạo khắc phục kịp thời tình trạng này.

Ngay sau khi nhận được văn bản từ chính quyền huyện Lý Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản giao Sở VHTT& DL chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Lý Sơn đi khảo sát thực tế, đánh giá tình trạng sạt lở tại chùa Đục và các vết nứt tại núi Giếng Tiền để tham mưu và đề xuất phương án khắc phục. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục cụ thể nào được đưa ra.

Thắng cảnh Chùa Đục có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm

Chính quyền huyện Lý Sơn “chữa cháy” bằng cách đặt rào chắn ngăn không cho du khách lên tham quan.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết: Ngoài việc gửi văn bản báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ngãi, huyện còn báo cáo trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với UBND huyện. Đồng thời, huyện cũng đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Sở VHTT& DL quan tâm, đề xuất UBND tỉnh sớm có biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở ở chùa Đục, núi Giếng Tiền nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách và các đạo hữu đi lại, sinh hoạt ở khu vực này.

“Tình trạng sạt lở của danh thắng chùa Đục, núi Giếng Tiền đang ngày càng nghiêm trọng và rất nguy hiểm, nhưng hiện tại tỉnh đã giao cho Sở VHTT& DL chủ trì, do vậy huyện không thể vượt quyền của Sở. Bên cạnh đó, huyện cũng không có đủ kinh phí để khắc phục tình trạng của danh thắng này. Từ tháng 6/2018 huyện đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản cho Sở VHTT& DL để sớm có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, cho đến nay huyện vẫn chưa nhận được ý kiến cụ thể nào của Sở về vấn đề này”, ông Ninh cho biết.

Thắng cảnh Chùa Đục có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm

Bất chấp biển cảnh báo và rào chắn, vẫn có hàng trăm du khách lên tham quan thắng cảnh.

Trong khi chờ đợi phương án khắc phục tình trạng sạt lở, chính quyền huyện Lý Sơn “chữa cháy” bằng phương án đặt biển cảnh báo nguy hiểm và đặt rào chắn dưới chân chùa. Tuy nhiên, mỗi ngày vẫn có hàng trăm du khách bất chấp biển báo này để đến tham quan danh thắng chùa Đục, núi Giếng Tiền, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn.

“Mặc dù biết rằng đến tham quan danh thắng này là rất nguy hiểm, nhưng đã đến với đảo Lý Sơn mà không tham quan danh thắng nổi tiếng này thấy rất phí, nên chúng tôi bất chấp nguy hiểm được cảnh báo để đến tham quan nơi đây”, chị Nguyễn Thị Chi, du khách tham quan bày tỏ.

Khi PV đặt câu hỏi: “Nhiều tín đồ và khách du lịch bất chấp nguy hiểm để đến tham quan danh thắng này, chính quyền có biết và có hướng như thế nào để ngăn chặn?”. Ông Lê Văn Ninh bày tỏ: “Hiện huyện đã giao cho UBND xã An Vĩnh trực tiếp giám sát. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không thể cử người túc trực 24/24 tại đây để ngăn cản không cho du khách lên tham quan được. Chúng tôi chỉ có thể canh giữ trong 2 ngày cuối tuần thứ 7 và Chủ nhật, vì 2 ngày này khách du lịch ra đảo rất đông”.

Thắng cảnh Chùa Đục có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm

Những vết nứt lộ thiên ngày càng lớn và nhiều thêm, rất nguy hiểm cho người dân cũng như du khách.

Được biết, thắng cảnh chùa Đục và núi Giếng Tiền là khu vực có địa chất, địa mạo đặc biệt quan trọng liên quan đến hoạt động núi lửa tại đảo Lý Sơn và nằm trong khu vực quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Bình Châu - Lý Sơn và vùng lân cận đang được cấp thiết bảo tồn.

Với tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại đây đã và đang đe dọa đến kiến trúc, cảnh quan của thắng cảnh, nếu như các cơ quan chức năng không có biện pháp khắc phục, tôn tạo, tu bổ kịp thời thì nguy cơ thắng cảnh trở thành “phế cảnh” rất dễ xảy ra, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Chính vì vậy, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cần phải có phương án khắc phục sớm nhất, tránh hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Thắng cảnh Chùa Đục có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật