Báo Công lý
Thứ Năm, 05/12/2019

Thái Nguyên: Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích qua mặt cơ quan chức năng lừa dối người bệnh

19/3/2019 09:35 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù chỉ được Sở Y tế Thái Nguyên cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh, điều trị bệnh bằng bài thuốc gia truyền nhưng Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích lại tổ chức khám, chữa bệnh bằng hàng chục loại thuốc khác nhau tại nhiều nơi trong cả nước.

Báo Công lý liên tục nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích (Nhà thuốc Ngọc Bích) tại thôn Làng Phẩy, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ngang nhiên bán hàng chục loại thuốc chữa bệnh tại nhiều địa điểm trên cả nước khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành thuốc trên toàn quốc.

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, Nhà thuốc Ngọc Bích của bà Nguyễn Thị Bích đã ngang nhiên quảng bá về việc có 3 cơ sở hoạt động khám, chữa bệnh: Cơ sở 1 tại Làng Phẩy, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; Cơ sở 2 tại Yên Thứ, Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên (Phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân); Cơ sở 3 tại Thôn Trà Vi Nam, xã Vũ Công, huyện Kiến Xương, Thái Bình.

Thái Nguyên: Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích qua mặt cơ quan chức năng lừa dối người bệnh

Nhà thuốc Ngọc Bích của bà Nguyễn Thị Bích đã ngang nhiên quảng bá về việc có 3 cơ sở hoạt động khám, chữa bệnh

Cũng theo thông tin bạn đọc cung cấp cho phóng viên (PV), Nhà thuốc Ngọc Bích do bà Nguyễn Thị Bích đứng đầu không chỉ ngang nhiên tổ chức khám, chữa bệnh và bán nhiều loại thuốc trái phép tại các cơ sở trên mà còn lấy danh nghĩa “khám, tư vấn, tặng quà cho nhân dân” để hành nghề và bán nhiều loại thuốc trái phép.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hàng loạt sai phạm của Nhà thuốc Ngọc Bích, phóng viên (PV) đã tiến hành xác minh thông tin. Trong vai một người bệnh, PV đã tới các cơ sở khám, chữa bệnh và các địa điểm “khám, tư vấn, tặng quà cho nhân dân” được Nhà thuốc Ngọc Bích quảng bá công khai, rộng rãi trên mạng xã hội như tại chùa Dược Thượng, thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội…

Trong hai ngày 15, 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, PV đã được thăm khám, điều trị tại chỗ với chẩn đoán mắc rất nhiều loại bệnh nguy hiểm qua “bắt mạch” của bà Nguyễn Thị Bích.

Ngay sau khi được xoa bóp, bấm huyệt đau ê ẩm người, PV được bà Bích đề nghị phải nằm điều trị nội trú hàng tháng mới có thể điều trị được hết bệnh. Bà Bích mời chào “cả ba cơ sở của chị đều điều trị nội trú hết nhưng lên Định Hóa điều trị nội trú được là tốt nhất”.

Khi PV thắc mắc về khoảng thời gian dài mới chữa khỏi bệnh thì mỗi ngày phải chi phí mất bao nhiêu tiền? Bà Bích cho biết “mỗi ngày điều trị nội trú chỉ mất hơn 200.000 đồng tiền thuốc điều trị, các khoản tiền ăn, sinh hoạt tính riêng”.

Thái Nguyên: Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích qua mặt cơ quan chức năng lừa dối người bệnh

Thái Nguyên: Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích qua mặt cơ quan chức năng lừa dối người bệnh

PV được bà Bích kê cho hàng loạt loại thuốc của Nhà thuốc Ngọc Bích với tổng giá trị lên tới gần 10.000.000 đồng dù người nhà PV không hề được thăm khám.

Mượn lý do công việc nên chưa điều trị nội trú được, PV được bà Bích kê cho hàng loạt loại thuốc như thuốc chữa vôi gai thoái hóa cột sống, thuốc điều hòa huyết áp, thuốc chữa đau dạ dày – tá tràng, thuốc tiểu đường, thuốc điều trị các bệnh về gan, cao dán, cao uống của Nhà thuốc Ngọc Bích với tổng giá trị hơn 5.000.000 đồng.

Quan sát thấy hàng chục loại thuốc dưới dạng viên hoàn trên nhãn mác ghi điều trị các loại bệnh khác nhau, PV hỏi bà Bích “chị chữa được nhiều bệnh thế ạ? Tất cả bao nhiêu thuốc đây đều do chị làm ra hết ạ? Em có thể mua các loại thuốc này về cho người nhà điều trị được không?”.

Bà Bích khẳng định: “Tất cả các loại thuốc này đều do chị làm ra và chữa khỏi tất cả các loại bệnh. Em cần mua những loại thuốc gì cho người nhà cứ liệt kê hết ra chị cho anh em đóng gói”.

PV lại dễ dàng mua được hàng loạt thuốc khác nhau cho người nhà dù chưa hề được khám bệnh như thuốc điều trị viêm xoang, thuốc giảm cân, thuốc điều trị tiểu đường, huyết áp, thuốc tiêu u, thuốc chữa bại liệt… với số tiền lên tới gần chục triệu đồng.

Đáng chú ý, trên các lọ thuốc không hề ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng theo quy định mà chỉ có dòng chữ: “ngừng sử dụng khi thuốc bị mốc”. Một số loại thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán công khai và mời các phật tử thưởng thức miễn phí như viên hà thủ ô mật ong, thuốc chữa viêm lợi, viêm họng (hạn sử dụng đề 12 tháng từ ngày sản xuất và được sản xuất từ năm 2017).

Qua khảo sát của PV, mỗi lọ thuốc của Nhà thuốc Ngọc Bích có giá không hề rẻ. Loại thuốc có giá thấp nhất là 250.000 đồng, trung bình các loại có giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng/1 lọ. Mỗi người bệnh điều trị thuốc của nhà thuốc Ngọc Bích mất ít nhất mất hơn 1.000.000đồng/ tháng.

Thái Nguyên: Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích qua mặt cơ quan chức năng lừa dối người bệnh

Nhà thuốc Ngọc Bích của bà Nguyễn Thị Bích tổ chức khám, chữa bệnh và bán thuốc tại chùa Dược Thượng, thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội

Nhà thuốc Ngọc Bích nhận chuyển thuốc cho người bệnh trên toàn quốc và số lượng bệnh nhân không ngừng tăng lên sau một đợt “khám, tư vấn, tặng quà cho nhân dân” tại các địa phương. Do đó số lượng bệnh nhân điều trị bằng thuốc của nhà thuốc này rất lớn, số tiền bà Bích thu được từ việc bán thuốc không hề nhỏ.  

Ngày 04/03/2019, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Vy Hồng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên người trực tiếp cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích về các vi phạm của nhà thuốc Ngọc Bích.

Ông Hồng khẳng định nhà thuốc Ngọc Bích chỉ được cấp phép hoạt động với hình thức tổ chức là phòng chẩn trị Y học cổ truyền tại duy nhất một địa điểm là thôn Làng Phẩy, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Phạm vi hoạt động chuyên môn là thực hiện điều trị bệnh đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa bằng bài thuốc gia truyền.

Phòng chẩn trị Y học cổ truyền này không được tổ chức khám chữa bệnh và bán thuốc tại bất kỳ địa điểm nào trong cả nước. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Bích tổ chức khám, chữa bệnh và tự ý sản xuất và bán nhiều loại thuốc cho người bệnh là vượt quá phạm vi cấp phép. 

Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên sẽ có văn bản chỉ đạo phòng y tế huyện Phổ Yên, huyện Định Hóa kiểm tra, xử lý nghiêm và có văn bản gửi các cơ quan báo chí thông báo kết quả kiểm tra xử lý vi phạm.

“Quan điểm của tôi là xử lý nghiêm, làm rõ trách nhiệm của địa phương, các cơ quan chuyên môn phụ trách tuyến huyện thiếu trách nhiệm trong việc kịp thời phát hiện xử lý vi phạm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Nếu cần thiết sẽ xem xét rút giấy phép hoạt động của Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích”, ông Nguyễn Vy Hồng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khẳng định.

Thái Nguyên: Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích qua mặt cơ quan chức năng lừa dối người bệnh

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích

Trước đó, Báo Công lý đã có bài “Phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân “vô tư” hoạt động không phép”, phản ánh cơ sở 2 của Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích ngang nhiên khám, chữa bệnh, bán thuốc trái phép trong một thời gian dài nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, Báo Công lý vẫn không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên và theo ghi nhận của PV nhà thuốc Ngọc Bích vẫn tiếp tục qua mặt cơ quan chức năng lừa dối người bệnh.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Tôn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật