Báo Công lý
Thứ Ba, 22/10/2019

Quận Tây Hồ - Hà Nội: Sai phạm quản lý đất đai dai dẳng, trầm trọng, lãnh đạo vẫn nói "nhiều chuyển biến"

01/1/2017 08:29 UTC+7
(Công lý) - Hàng chục công trình nhà ở được xây dựng trên đất nông nghiệp, cùng với nhiều công trình kiên cố, hàng quán dịch vụ mọc lên trong hành lang thoát lũ sông Hồng.. là thực trạng đã diễn ra từ nhiều năm nay tại các phường Nhật Tân, Tứ Liên (quận Tây Hồ).

Sai phạm đã rành rành và kéo dài dai dẳng vậy mà tháng 11-2016, trả lời một tờ báo, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng và Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ Nguyễn Văn Đông lại không tiếc lời ca ngợi tình hình "quản lý đất đai có nhiều chuyển biến" (!?).

Liên tục trong thời gian qua, dư luận, báo chí đã phản ánh về sự xuất hiện của nhiều công trình trên hành lang thoát lũ đê sông Hồng và đất nông nghiệp. Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn Nhật Tân là nơi có diện tích đất nông nghiệp lớn, thế nhưng từ nhiều tháng nay, nhiều công trình xây dựng, khu vui chơi giải trí đã thi nhau mọc lên, điển hình như: Nhà hàng Hải Yến, sân bóng 264 Âu Cơ... Các công trình này đều được xây dựng kiên cố.

Điển hình như khu vui chơi giải trí “Vườn hoa bãi đá sông Hồng” được xây dựng quy mô nhưng hoạt động “chui”… Công trình này nằm ngay trong phạm vi bảo vệ đê điều, không được phép tồn tại, nhưng vẫn qua mặt chính quyền địa phương từ nhiều năm nay.

Được biết, liên quan đến những vi phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn phường Nhật Tân, quận Tây Hồ đang xem xét xử lý trách nhiệm của lãnh đạo địa phương.

Tình trạng vi phạm hành lang thoát lũ sông Hồng, lấn chiếm đất nông nghiệp cũng diễn ra phổ biến tại phường Tứ Liên. Không chỉ tồn tại vi phạm trong hành lang đê sông Hồng, trên các cánh đồng quất, nhiều ngôi nhà cấp 4 kiên cố đã mọc lên và tồn tại từ nhiều năm nay. Đi xa hơn một đoạn về phía ngoài đê Bối, trước đây vẫn được xem là vựa quất của cả Hà Nội thì nay cũng đã nhiều thay đổi bằng việc mọc lên các gian nhà có đánh số thứ tự, có đường bê tông vào tận ngõ.

Ngang qua đoạn đê này, nhiều người dễ nhầm tưởng đây là khu dân cư mới mọc. Không chỉ sinh sống, nhiều gia đình còn mở thêm dịch vụ kinh doanh, bán hàng tạp hóa, xưởng cơ khí và trông giữ xe. Thậm chí, tình trạng rao bán đất, nhà tại đây còn diễn ra công khai, khiến người dân khu vực không khỏi bức xúc trước sự buông lỏng quản lý kéo dài của chính quyền địa phương.

Liên quan đến những vi phạm trong quản lý đất đai trên đại bàn phường Tứ Liên, vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản 6085/UBND-TKBT, yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra thông tin về các công trình xây dựng không phép tại bãi giữa sông Hồng, phường Tứ Liên.

Công văn nêu rõ: Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 5/11/2016.

Tuy nhiên, đã 2 tháng trôi qua, những vi phạm xảy ra tại đây vẫn ngang nhiên tồn tại. Ngày 30/12, trao đổi với phóng viên Báo Công lý, một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Tứ Liên cũng thừa nhận những vi phạm trong quản lý đất đai, hành lang đê trên địa bàn, song lại đỗ lỗi là... do lịch sử để lại!?

Chiều cùng ngày, PV Báo Công lý đã liên hệ làm việc với UBND quận Tây Hồ đề nghị làm rõ những vi phạm nêu trên tại địa bàn các phường, nhưng chưa được lãnh đạo quận trả lời.

Chính quyền phường Nhật Tân, Tứ Liên đang có dấu hiệu bao che cho sai phạm trong quản lý đất đai. Hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng của thành phố và quận Tây Hồ cần nghiêm túc vào cuộc, chỉ đạo chấn chỉnh sai phạm, đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đã coi thường pháp luật như vừa qua.

Dưới đây là một số hình ảnh chụp tại phường Tứ Liên:

5

Nhiều con đường dẫn ra cánh đồng quất Tứ Liên đều xuất hiện những ngôi nhà cấp 4 kiên cố. 

15785537 1377112555695644 1701728784 o

Ngôi nhà nằm giữa cánh đồng quất. 

  6

 Hầu hết các ngôi nhà đều được cấp số nhà, điện, nước sinh hoạt.

4

Một khu dân cư mọc lên giữa cánh đồng quất, hoa

3

 Khu dân cư giữa cánh đồng quất được bao quanh bởi tường bao gạch

2

Cột bê tông chờ sẵn...

1

Phế liệu xây dựng chất đầy bờ sông Hồng.

Thanh Hân

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật