Báo Công lý
Chủ nhật, 20/10/2019

Khu du lịch tâm linh Hương Sơn không nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt

15/12/2018 16:34 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù không có khu du lịch nào được quy hoạch tại khu vực Hương Sơn, chùa Hương, nhưng doanh nghiệp Xuân Trường vẫn đề xuất siêu dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo văn bản số 212/CV-DNXT ngày 25/7/2018 gửi UBND TP Hà Nội, DN xây dựng Xuân Trường đề xuất xin đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn (tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) với tổng mức đầu tư 15.000 tỷ đồng. Dự án có hạng mục: Nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An).

Khu du lịch tâm linh Hương Sơn không nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt

Bản tóm tắt dự án của Doanh nghiệp Xuân Trường

Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau, vào ngày 7-11-2018, tại văn bản số 315/CV-DNXT gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp đã phát triển thêm những con số đề nghị cho phép đầu tư cao hơn nhiều so với văn bản ban đầu. Cụ thể: Quy mô dự án được đề xuất lên tới 1.500 ha thay cho 1000 ha ban đầu. Số lượng nạo vét cũng lên tới 30km thay cho 20 km như đề xuất ban đầu. Công văn ghi rõ: “Nạo vét các hang động và dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 30km”.

Công văn còn nêu ra ý tưởng xây dựng con đường di sản tâm linh nối liền cố đô Hoa Lư, Ninh Bình với thủ đô Hà Nội chiều dài 90 km, đi qua 10 ngôi chùa với 3 giai đoạn đầu tư. Trong đó giai đoạn 1 đi từ chùa Hương qua chùa Tam Chúc (Hà Nam) đến chùa Bái Đính (thực chất là kết nối các dự án của Xuân Trường với chùa Hương); giai đoạn 2 từ chùa Hương đến hồ Quan Sơn huyện Mỹ Đức và giai đoạn 3 từ hồ Quan Sơn đến trung tâm hội nghị quốc gia.

Trong bản tóm tắt dự án đầu tư gửi kèm công văn số 315/CV-DNXT, ban đầu doanh nghiệp nêu sẽ đầu tư 15.000 tỷ đồng nhưng không ghi rõ nguồn vốn cụ thể được bố trí từ đâu nhưng đề xuất Doanh nghiệp Xuân Trường sẽ làm chủ đầu tư toàn bộ dự án và đề xuất “đầu tư ngân sách thành phố để giải phóng mặt bằng giao đất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp sớm đưa công trình Khu du lịch tâm linh Hương Sơn vào xây dựng”; “đề nghị Nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn…”; doanh nghiệp sẽ đầu tư xây dựng các khu tâm linh, khu dịch vụ đón tiếp khoảng 15.000 tỷ đồng”.

Khu du lịch tâm linh Hương Sơn không nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt

Công văn số 315/CV-DNXT gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội

Như vậy, nhìn vào các đề nghị trên có thể thấy, doanh nghiệp đề nghị Nhà nước đầu tư toàn bộ cho giải phóng mặt bằng và hạ tầng, còn Xuân Trường chỉ đầu tư xây dựng các khu tâm linh, khu dịch vụ…

Một điểm đáng chú ý khác là mặc dù trong các công văn gửi UBND TP Hà Nội, doanh nghiệp Xuân Trường nhiều lần viện dẫn Quyết định 201/QĐ-TTg ngày 22-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhưng trong phụ lục của quyết định này khi xác định danh mục các địa điểm tiềm năng phát triên các khu du lịch quốc gia, địa bàn Hà Nam mặc dù có các khu du lịch Tam Chúc, Ninh Bình có khu du lịch Tràng An nhưng tại TP Hà Nội Thủ tướng không quy hoạch Hương Sơn thành Khu du lịch tâm linh mà chỉ có Khu du lịch Ba Vì –Suối Hai và Khu du lịch làng văn hóa các dân tộc Việt Nam được nằm trong quy hoạch. Như vậy, việc đề xuất thêm khu du lịch Hương Sơn (chùa Hương) có thể nói là không nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Khu du lịch tâm linh Hương Sơn không nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt

Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ năm 2013 không có Khu du lịch Hương Sơn ở khu vực chùa Hương

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung từng chỉ đạo không có tâm linh

Năm 2016 tại cuộc họp với các Sở, Ban, ngành TP.Hà Nội, khi bàn đến việc nghiên cứu, xây dựng Dự án tại khu vực xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận các Sở và địa phương hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đúng quy hoạch được duyệt. Trong đó, có nhấn mạnh việc: “Không nghiên cứu lĩnh vực tâm linh, tín ngưỡng” khi xây dựng dự án tại khu vực này. Kết luận này đã được ghi rõ trong một văn bản gửi tới các cơ quan, đơn vị liên quan.

 

Phi Trường

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật