Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Vì sao vụ tố cáo bị gây thương tích “tạm dừng” nhiều năm?

04/12/2018 08:43 UTC+7
(Công lý) - Ông Hoàng Văn Thư (thôn Hồng Gạo, Yên Bình, Hữu Lũng, Lạng Sơn) là nạn nhân bị thương tích 21% nhưng 4 năm qua chưa được xử lý. Gần đây ông Thư bị quy kết “chống người thi hành công vụ” mà người “thi hành công vụ” chính là người bị tố cáo trước đây.

Theo hồ sơ vụ án mà ông Hoàng Văn Thư là bị cáo, ngày 21/8/2018, ông Hoàng Văn Lựu, Công an viên được Trưởng Công an xã Yên Bình cử đi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho tổ công tác của xã làm nhiệm vụ đo đạc, xác định mốc giới khu đất tranh chấp giữa gia đình ông Nông Văn Thanh và gia đình ông Hoàng Văn Vân. Trên đường đi, ông Lựu gặp ông Thư (con ông Vân - PV) đang đi bộ đến khu đất tranh chấp nên ông Lựu cho ông Thư đi nhờ xe.

Khi đến nơi, ông Lựu thấy anh Hoàng Văn Phòng là em ruột ông Thư đang quay cảnh tranh chấp bằng điện thoại liền quát anh Phòng không được ghi hình. Ông Thư thấy ông Lựu không cho anh Phòng ghi hình thì cúi xuống nhặt một viên đá tiến đến gần ông Lựu, dùng tay túm cổ áo ông Lựu rồi bỏ ra, đấm một phát vào bụng ông Lựu. Được mọi người can ngăn, ông Thư bỏ đi còn ông Lựu báo Trưởng Công an xã Yên Bình lập biên bản và trình báo Công an huyện Hữu Lũng.

Ngày 18/10/2018, ông Thư nhận được bản Cáo trạng đề ngày 17/10/2018 của VKSND huyện Hữu Lũng truy tố ông với tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Ngày 1/11/2018, TAND huyện Hữu Lũng đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt ông Thư 6 tháng tù giam.

Trở lại thời điểm xảy ra vụ việc, theo hồ sơ của các cơ quan tố tụng huyện Hữu Lũng, ông Hoàng Văn Lựu được chỉ đạo đi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Thế nhưng, trong clip ghi nhận vụ việc, thời điểm đó ông Lựu lại mặc quần soóc, áo phanh ngực thay vì trang phục của Công an xã theo quy định.

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Vì sao vụ tố cáo bị gây thương tích “tạm dừng” nhiều năm?

Công văn của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng trả lời ông Thư

Theo đơn tố cáo của ông Hoàng Văn Thư, vào khoảng 19 giờ 30 ngày 10/11/2014, ông Thư cùng ông Hoàng Văn Chuyển đi xe máy ngang qua quán của ông Hoàng Văn Lâm thì bị Hoàng Văn Sân ra đứng chặn đường. Ông Thư chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì ông Hoàng Văn Lựu dùng gậy gỗ hình vuông, mỗi cạnh khoảng 5 - 6cm, dài chừng 60-70cm phang thẳng vào mặt. Cú đánh hiểm ác khiến ông Thư gãy xương gò má phải, ngã gục ngay xuống đất. Mặc dù ông Thư đã ngã, nhưng Lựu, Lâm và Sân vẫn tiếp tục lao vào đấm đá túi bụi, phải đến khi ông Chuyển kêu to, ba hung thủ mới bỏ chạy.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Thư đã có đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Hữu Lũng. Cán bộ Công an huyện đến lấy lời khai, đưa ông Thư đi giám định thương tật. Nhưng từ khi đi giám định về, Công an huyện Hữu Lũng không có bất kỳ thông báo nào tới ông Thư cũng như gia đình ông. Liên tục trong các năm 2015, 2016, 2017 ông Thư tiếp tục có đơn nhưng Công an huyện Hữu Lũng vẫn im lặng, không giải quyết và cũng không trả lời.

Năm 2018, ông Thư tiếp tục có đơn. Ngày 24/9/2018, Công an huyện Hữu Lũng mới có văn bản trả lời về việc ngày 19/9/2018, Cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi về việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm. Tiếp đó, ngày 18/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” theo nội dung đơn tố giác của ông Thư.

Về vụ việc này, theo Trung tá Lâm Tấn Hùng, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Hữu Lũng thì tháng 11/2014, sau khi nhận được đơn tố giác của ông Hoàng Văn Thư, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng đã phân công giải quyết tin tố giác tin báo về tội phạm, tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, ghi lời khai bị hại và những người liên quan, trưng cầu giám định thương tích nạn nhân. Tuy nhiên, do không xác định được thủ phạm, Công an huyện đã thống nhất với VKSND huyện Hữu Lũng tạm dừng giải quyết tin báo tội phạm, lưu hồ sơ, khi có tình tiết mới thì sẽ phục hồi giải quyết tin báo tội phạm.

Vẫn theo ông Lâm Tấn Hùng, việc tạm dừng giải quyết tin báo tội phạm được thống nhất trong cuộc họp ngày 20/8/2015, khi đó vẫn chưa có kết luận về thương tích của ông Thư.

Tuy nhiên, đã có điểm bất thường trong hồ sơ vụ án là trong hồ sơ thể hiện, cơ quan giám định đã trả lời về thương tích của ông Thư là 21% từ ngày 8/1/2015. Vậy, vì sao phải đợi đến ngày 19/9/2018, Cơ quan điều tra mới ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, trong khi từ các năm 2015 đến 2017, ông Thư liên tục có đơn gửi tới Công an huyện và đã có kết luận giám định thương tích của nạn nhân?

Câu hỏi này xin nhường quyền trả lời cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Quang Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật