Tối nay 15/4, chương trình nghệ thuật “ Đêm Hoàng Cung”, một trong những chương trình điểm nhấn rất được chờ đợi tại Festival Huế 2014 sẽ chính thức khai mạc. Theo thông tin từ BTC, 600 vé đưa ra cho đến thời điểm này đã bán hết.
So với các kỳ Festival trước, giá vé Đêm Hoàng Cung năm nay cao hơn rất nhiều với mức giá 2 triệu đồng/vé. Mặc dù giá vé cao như vậy nhưng vẫn “cháy”, lý do tại sao?
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: “Chương trình Đêm Hoàng Cung năm nay rất đặc biệt, nó khác xa với những Đêm Hoàng Cung của các kỳ Festival trước bởi năm nay chúng tôi có sự đầu tư lớn hơn và thay đổi gần như hoàn toàn nội dung và hình thức. Đêm Hoàng Cung năm nay được phục dựng một cách công phu, tỉ mỉ. Không như những năm trước, chỉ một số điểm trong hoàng cung được sống dậy, năm nay, toàn bộ hoàng cung đều được trở lại với nguyên vai trò và giá trị của mình cách đây hơn 100 năm về trước. Du khách đến với Đêm Hoàng Cung trong hai đêm 15 và 19/4 không chỉ được xem mà còn được hòa nhập, “trải nghiệm” cuộc sống của các vua chúa, các vương tôn, quý tộc”.
Ngoài việc tái hiện lại nguyên bản đêm hoàn cung thời phong kiến, đêm hoàng cung năm nay còn có nhiều chương trình lồng ghép đặc sắc. Trong đó, đặc biệt là hoạt cảnh Hoàng Thái hậu hồi cung, đám cưới công chúa, lễ tiến cống gốm Bát Tràng, nhưng đặc sắc nhất sẽ là màn tái hiện hoạt cảnh các vương tôn công tử chơi đùa.
Đến với Đêm Hoàng Cung năm nay, du khách không chỉ được trải nghiệm cuộc sống của các hoàn tử, công chúa thời phong kiến mà sẽ còn được thưởng thức buổi dạ yến với những món ăn cung đình thượng hạng. “ Buổi Dạ Yến năm nay vô cùng đặc biệt, tuy chỉ có 6 món ăn nhưng đó là những món ăn cao cấp mà thời xưa chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa, những lúc vua ban thưởng cho người có công lớn hoặc thiết đãi những vị khách cao cấp của mình”, ông Phan Thanh Hải cho biết.
Thực đơn dạ yến năm nay gồm có: Gắp tư dùng với đồ chua, Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ, Gỏi gà Huế, Vịt lọng - xôi hông, bánh khoai tía và bánh kê. Những món ăn này được bà Hồ Thị Hoàn Anh nghệ nhân ẩm thực, hậu duệ của ông Hoàng Văn Tá, đội trưởng đội Thượng thiện của Triều Nguyễn mất nhiều năm dày công nghiên cứu, phục hồi.
Được biết, để có được những món ăn này, các nghệ nhân phải lặn lội đến từng vùng miền khác nhau trên đất nước để thu thập các loại nguyên liệu. Theo bà Hồ Thị Hoàng Anh, mỗi món ăn đều cần phải có những nguyên liệu chất lượng, đúng gốc tích mới đảm bảo đúng hương vị cũng như giá trị của món ăn, ví như món “Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ”, thì hải sâm được chọn để nấu phải là loại hải sâm Phú Quốc, sá sùng phải lấy từ Quảng Ninh và cồi sò điệp phải là ở Khánh Hòa”.
Đó là những điểm đặc biệt của Đêm Hoàng Cung năm nay đã khiến giá vé “trên trời” nhưng vẫn “cháy” vé, hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Lê Nguyện - Hoàng Oanh