Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu dừng lưu hành số lô sữa này của Tập đoàn Lactalis (Pháp) do có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.
Ngày 19/1, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vừa nhận được thông báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc có thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp), sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.
Theo đó, tập đoàn Lactalis đã ra thông báo thu hồi tất cả các sản phẩm công thức dinh dưỡng được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Craon có liên quan đến việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona.
Pháp thu hồi hàng tấn sữa của Lactalis nhiễm khuẩn
Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo 12/12/2017, Ban Thư ký INFOSAN đã cảnh báo có tổng cộng 153 lô hàng thuộc 33 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona đã được nhập khẩu vào Việt Nam.
Salmonella là vi khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm. 12-72 giờ sau nhiễm khuẩn, phần lớn người bệnh xuất hiện triệu chứng sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy. Ở một số người, tiêu chảy có thể diễn biến trầm trọng hơn và cần phải nhập viện. Khi ấy vi khuẩn lan truyền từ đường ruột vào máu, phát tán tới các vị trí khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh.
Cục An toàn thực phẩm hiện đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo và thông báo Tổng cục Hải quan, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu, ngừng nhập tất cả các lô hàng nằm trong danh mục cảnh báo.
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên và thông tin ngay cho Cục An toàn thực phẩm nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường.
Dưới đây là danh mục 99 lô sản phẩm mới được cảnh báo nhiễm khuẩn Salmonella Agona: