Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Vĩnh Long: Cơ quan THADS đùn đẩy trách nhiệm giải quyết tố cáo của người dân

28/8/2018 17:19 UTC+7
(Công lý) - Người dân ở huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã có đơn tố cáo Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Tam Bình, Vĩnh Long thi hành án trái luật gây thiệt hại cho họ.

Mặc dù trước đó, ngày 24/4/2018, Tổng cục THADS đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long kiểm tra lại toàn bộ nội dung vụ việc, xem xét giải quyết và chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của bà Trương Mùi để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, tránh việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, thế nhưng, Cục THADS Vĩnh Long không thực hiện chỉ đạo của Tổng cục THADS mà cố tình né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Theo Quyết định số 02/2015/QĐST-KDTM ngày 8/4/2015 của TAND huyện Tam Bình, ông Huỳnh Văn Minh và ông Huỳnh Vũ Xương là chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Khánh Hưng đồng ý trả cho Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Long (Vietinbank) số tiền nợ là 43,7 tỷ đồng. Trong trường hợp DNTN Khánh Hưng không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng có quyền đề nghị cơ quan THADS kê biên, bán tài sản thế chấp của ông Huỳnh Vũ Xương và bà Trương Mùi để thu hồi nợ.

Chi cục THADS huyện Tam Bình ban hành quyết định THA theo yêu cầu của Vietinbank. Sau đó, THA tiến hành kê biên, định giá và bán đấu giá thành công tài sản của bà Trương Mùi để trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, bà Trương Mùi khiếu nại chấp hành viên (CHV) vì cho rằng, bà Trương Mùi là người liên quan trong việc THA nhưng trong suốt quá trình THA bà không nhận được bất kỳ văn bản nào của Chi cục THADS huyện Tam Bình về việc bán tài sản của mình.

Mặt khác, năm 2007 bà Trương Mùi và ông Lâm Hưng, bà Huỳnh Mỹ Châu có thỏa thuận để ông Hưng và bà Châu đầu tư trồng cây, chăn nuôi và xây dựng trên đất của bà nhưng khi THA kê biên, bán đấu giá đã không xem xét giải quyết tài sản trên đất là trái luật.

Ngày 27/10/2017, Chi cục THADS huyện Tam Bình có Công văn số 01/TLĐ-CCTHADS trả lời khiếu nại bà Trương Mùi. Theo đó, Chi cục THADS huyện Tam Bình cho rằng, bà Mùi không nhận được thông báo về việc kê biên nhưng bà Mùi biết được CHV đã cưỡng chế kê biên tài sản của bà. Việc bà Mùi khiếu nại CHV không tống đạt các văn bản về THA, các thông tin về chủ sở hữu tài sản không đúng và thời hiệu khiếu nại đối với quyết định, hành vi của CHV cũng đã hết.

Đối với khiếu nại của ông Lâm Hưng, ngày 19/7/2017, Chi cục THADS huyện Tam Bình có Công văn số 04/TLĐ-CCTHADS trả lời không thuộc thẩm quyền giải quyết của THA. Vì vậy, yêu cầu hoãn cưỡng chế chuyển giao QSDĐ và tài sản gắn liền với đất là không có căn cứ xem xét.

Tuy nhiên, sau đó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tam Bình thu hồi Công văn số 01/TLĐ và ban hành Công văn số 05/TLĐ với nội dung: “Trước khi kê biên tài sản, CHV đã tống đạt quyết định và thông báo kê biên cho ông Huỳnh Văn Minh, ông Huỳnh Vũ Xương và bà Trương Mùi nhưng ông Xương, bà Mùi vắng mặt, ông Minh nhận thông báo”.

Bà Mùi cho biết, ông Xương, ông Minh cùng địa chỉ ở huyện Tam Bình, còn bà Mùi ở thị xã Bình Minh, nhà bà là cửa hàng bách hóa, lúc nào cũng có mặt ở nhà nên THA cho rằng bà vắng mặt là không đúng và THA cũng không chứng minh được đã tống đạt thông báo đúng quy định cho bà. Thế nhưng, THA buộc bà phải biết vụ việc là trái luật.

Đối với tài sản và công trình xây dựng trên đất của ông Lâm Hưng và bà Huỳnh Mỹ Châu, công văn 05/TLĐ cho rằng CHV kê biên xử lý tài sản thế chấp gồm QSDĐ và tài sản gắn liền với đất được ghi nhận trong quyết định của Tòa án. Tuy nhiên, ông Hưng, bà Châu khẳng định trong quyết định của Tòa án không đề cập gì đến tài sản của họ.

Sau đó, Bà Trương Mùi đã làm đơn tố cáo hành vi sai trái của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tam Bình và CHV. Ngày 7/8/2018, Cục THADS tỉnh Vĩnh Long có Văn bản số 71/PC.CTHADS chuyển đơn tố cáo của bà Trương Mùi cho Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tam Bình xem xét giải quyết với lý do đơn tố cáo không phải là quyết định, hành vi của ông Phong, Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Tam Bình, mà đây là quyết định, hành vi của CHV trong quá trình tổ chức THA. Tuy nhiên, khi bà Mùi liên hệ với Chi cục THA huyện Tam Bình thì được thông báo đơn tố cáo Chi cục trưởng và CHV không thuộc thẩm quyền của Chi cục mà thuộc Cục THADS tỉnh Vĩnh Long.

Thiết nghĩ, Cục trưởng Cục THADS Vĩnh Long cần sớm xác minh, kết luận nội dung tố cáo của công dân theo đúng quy định Luật Tố cáo và thực hiện chỉ đạo của Tổng cục THADS kiểm tra lại toàn bộ nội dung vụ việc.

Phong Vân

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật