Báo Công lý
Thứ Hai, 16/9/2019

Từ Sơn, Bắc Ninh: Vì sao các hộ dân phường Trang Hạ phản đối xây dựng trường mầm non?

17/12/2018 10:55 UTC+7
(Công lý) - Cho rằng việc xây dựng trường mầm non không đảm bảo điều kiện vui chơi, học tập cho các thế hệ tương lai, các hộ dân khu Bính Hạ, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng về việc này. Vì sao vậy?.

Ngày 25/5/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định số 242/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phát triển giáo dục đào tạo tỉnh giai đoạn 2017-2015, định hướng đến năm 2030. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, các địa phương rà soát các phòng học cấp 4 cần thay thế trên địa bàn tỉnh.

Qua kết quả rà soát của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh tại Văn bản số 1642/KH-KGVX ngày 26/9/2017 thì phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn cần phải xoá nhà cấp 4 khu Hiệu bộ trường tiểu học và nhà cấp 4 của một số trường mầm non, trong đó có trường mầm non Trang Hạ.

Ngày 20/10/2017, UBND thị xã Từ Sơn đã có Quyết định số 795/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng 10 phòng học và cải tạo 2 phòng học để xoá nhà cấp 4 trường mầm non thuộc phường Trang Hạ, trong đó có hai điểm trường là trường mầm non khu phố Trang Liệt và trường mầm non khu phố Bính Hạ. UBND phường Trang Hạ được giao là chủ đầu tư dự án xây dựng các trường mầm non thuộc địa bàn phường.

Từ Sơn, Bắc Ninh: Vì sao các hộ dân phường Trang Hạ phản đối xây dựng trường mầm non?

Điểm trường mầm non Bính Hạ đang thi công nhưng bị các hộ dân phản đối

Về chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh, các hộ gia đình dân cư khu Bính Hạ, thị xã Từ Sơn rất đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên, việc UBND thị xã Từ Sơn đồng ý phương án xây lại điểm trường mầm non Bính Hạ trên nền đất cũ trước đây thì các hộ dân không đồng tình. Lý do các hộ dân đưa ra là: Nguồn gốc điểm trường Mầm non Bính Hạ hiện đang được phá bỏ và xây dựng mới, trước đây vốn là mảnh đất trống của thôn Bính Hạ, sau này thôn xây dựng nhà văn hoá và an ninh trật tự của thôn.

Đến khoảng năm 2004, trường mầm non của thôn Bính Hạ (xã Đồng Quang cũ) ở khu vực khác bị xuống cấp nên xã đã sử dụng nhà văn hoá của thôn để chuyển thành điểm trường trông trẻ của thôn. Như vậy, địa điểm xây trường nguồn gốc không phải đất được xây dựng trường mà là đất mượn của thôn Bính Hạ (nay là khu phố Bính Hạ, thuộc phường Trang Hạ).

Theo TCVN 3907/2017 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố thì chỉ tiêu xây dựng trường mầm non được xác định theo quy định tối thiểu 50 chỗ học cho 1.000 dân. Trường mầm non, nhà trẻ phải có 3 nhóm trẻ từ lớp mẫu giáo trở lên. Trường mầm non khi thiết kế, xây dựng phải đảm bảo an toàn sinh mạng, sức khoẻ và phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ.

Trong khi đó, trước khi có dự án phá bỏ phòng học cấp 4 thì các cháu độ tuổi mầm non tại khu Bính Hạ trên 100 cháu. Năm 2017-2018, Ban Giám hiệu trường không dám nhận học sinh mà rút xuống còn 60 cháu, số còn lại phải gửi ở các trường tư thục hoặc xa hơn khu dân cư Bính Hạ. Tổng diện tích xây dựng trường có hơn 216m mặt bằng làm sao đảm bảo cho mỗi trẻ 6m2, có sân chơi 3m2 theo quy định về xây trường học.

Hơn nữa, yêu cầu về khu đất xây dựng và quy hoạch mặt bằng trường phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và quy hoạch mạng lưới trường trên địa bàn. Đó là điểm trường phải thuận tiện về giao thông; bằng phẳng, cống thoát nước tốt; đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh môi trường; không gần các nguồn gây ồn thường xuyên và nguồn chất thải độc hại...

Tuy nhiên, quá trình lập hồ sơ, xây dựng phương án, đề xuất xây dựng trường mầm non điểm Bính Hạ đã không đảm bảo được các yêu cầu trên, cụ thể: Khu dân cư Bính Hạ là làng nghề truyền thống về nghề mộc. Mức độ khói bụi từ sản xuất gỗ trong khu dân cư phủ kín từ mái nhà đến cây cỏ vật dụng trong gia đình đến ngoài đường. Điểm trường mầm non Bính Hạ nằm giữa khu dân cư, tại ngã tư của làng, xung quanh trường là các xưởng mộc sản xuất từ nhiều năm nay nên mức độ chịu ô nhiễm môi trường là cao nhất. Điều đó không đủ điều kiện về vệ sinh môi trường cho trẻ nhỏ.

Vị trí xây dựng trường có đường giao thông nhỏ hẹp, có chỗ chỉ 2m, lòng đường không có vỉa hè, xe cộ qua lại phải tránh nhau rất khó khăn. Nếu đặt điểm trường nơi đây sẽ gây ách tắc giao thông vào những giờ cao điểm.

Xung quanh vị trí của trường là trạm điện chính của khu dân cư, nhiều đầu mối dây điện cao thế, điều nay gây mất an toàn cho sinh mạng của trẻ nhỏ.

Điều đặc biệt hơn là điểm trường nằm trong làng nghề sản xuất về đồ gỗ nên máy móc chạy suốt ngày đêm, nhiều nhà xưởng xung quanh trường nên không đảm bảo về tiếng ồn theo quy định tiêu chuẩn xây trường.

Từ những nguyên nhân trên, các hộ dân đã phản đối việc xây dựng điểm trường Mầm non Bính Hạ và họ đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền của thị xã Từ Sơn để kiến nghị về sự việc.

Thiết nghĩ, UBND thị xã Từ Sơn cần xem xét lại nguyện vọng chính đáng của các hộ dân khu phố Bính Hạ, phường Trang Hạ để có cách giải quyết thấu tình, đạt lý, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Vũ Hoa

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật