Báo Công lý
Thứ Hai, 17/6/2019

Quận 2, TP. HCM: Cần xử lý nghiêm minh việc xây dựng không phép khi tòa án đang giải quyết

29/11/2018 08:26 UTC+7
(Công lý) - Ông Huỳnh Bá Dũng (ngụ 36 Bình Trưng, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) liên tục có đơn tố cáo hộ bà Ngô Thị Khoa về hành vi xây dựng không phép trên đất tranh chấp, gây mất an ninh trật tự nhưng chưa bị xử lý.

Theo Thông báo số 217/TB-TLVA ngày 10/8/2016 của TAND quận 2, ông Huỳnh Bá Dũng là nguyên đơn trong vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với bị đơn Ngô Thị Khoa (ngụ 36 Bình Trưng). Yêu cầu khởi kiện của ông Dũng là đề nghị Tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng 100m2 đất giữa ông và bà Khoa tại địa chỉ tờ bản đồ số 13, số 36 Bình Trưng; buộc bà Khoa trả lại diện tích đất đang sử dụng và lấn chiếm của gia đình ông. Vụ việc đang được Tòa thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Trong thời gian tranh chấp, ngày 25/11, ông Huỳnh Bá Dũng gửi đơn tố cáo phía gia đình bà Ngô Thị Khoa tập kết vật liệu, ồ ạt xây dựng không phép. Ông Dũng bức xúc: “Pháp luật quy định trong quá trình Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp, các đương sự không được xây dựng, làm thay đổi hiện trạng khu đất. Tuy nhiên, từ nhiều ngày nay, phía gia đình bà Khoa cố tình vi phạm pháp luật, huy động một nhóm lạ mặt đến ở trong đó, xây dựng gây mất an ninh trật tự. Tôi có chụp lại nhiều hình ảnh để chứng minh hành vi xây dựng trái pháp luật của nhóm người này”.

Ông Dũng đã làm đơn tố cáo hành vi của phía bà Khoa vi phạm pháp luật xây dựng, xâm hại đến trật tự đô thị, an ninh khu phố. Tuy nhiên, UBND phường chưa lập biên bản vi phạm hành chính, chưa đình chỉ việc xây dựng không phép. Do đó, ông gửi đơn đề nghị UBND phường, Công an phường Bình Trưng Đông xem xét giải quyết, phối hợp ngăn chặn hành vi nghiêm hành vi phạm pháp.

Xác minh tại hiện trường, phóng viên ghi nhận được nhiều hình ảnh một số người đang xây dựng trên khu đất tranh chấp. Trao đổi với phóng viên ngày 27/11, ông Nguyễn Văn Lành, Chủ tịch UBND phường Bình Trưng Đông cho biết đã cùng cán bộ phụ trách địa chính xây dựng tiến hành kiểm tra và xác định có hành vi xây dựng không phép theo đơn tố cáo. Tuy nhiên, hiện bà Khoa không có mặt trên khu đất tranh chấp, người thực hiện việc xây dựng là ông Đỏ.

Quận 2, TP. HCM: Cần xử lý nghiêm minh việc xây dựng không phép khi tòa án đang giải quyết

Công trình xây dựng không phép

Ông Lành cho biết diện tích xây dựng được UBND phường xác định là hàng rào cao khoảng 1m, dài 10m và trụ cổng cao 3m x0,4m. Trong buổi chiều 27/11, UBND phường Bình Trưng Đông đã tiến hành mời ông Đỏ đến trụ sở làm việc. Trước mắt là giải thích và vận động ông Đỏ phải tự tháo dỡ phần diện tích xây dựng không phép, nếu không tuân thủ sẽ tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Tại Điều 2, Nghị định 121/2013NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ: “Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện kịp thời và đình chỉ ngay. Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành kịp thời công minh, triệt để và đúng trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định này. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật”.

Mặt khác, khu đất tranh chấp đang được Tòa án giải quyết, các bên đương sự không được thay đổi quyền, hiện trạng tài sản liên quan đến án, tuân thủ đúng quy định Bộ luật tố tụng dân sự. Với việc xác định phía ông Đỏ có xây dựng không phép, UBND phường Bình Trưng Đông và các cơ quan hữu trách quận 2 cần tiến hành xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật. Cần lập biên bản vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ công trình xây dựng không phép, không để tái phạm khiến người dân bức xúc tố cáo kéo dài.

An Dương
Bạn đang đọc bài viết Quận 2, TP. HCM: Cần xử lý nghiêm minh việc xây dựng không phép khi tòa án đang giải quyết tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật