Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Hà Nam: Công ty Transmeco cố tình khai thác khoáng sản quá phép?

26/12/2018 12:34 UTC+7
(Công lý) - Giấy phép khai thác của Công ty TNHH MTV đá xây dựng đã hết hạn từ ngày 30 tháng 7 năm 2014, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ núi Đồng Ao (xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm, Hà Nam).

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2012, UBND tỉnh Hà Nam đã cấp phép gia hạn cho Công ty TNHH MTV đá xây dựng Transmeco  (Công ty Transmeco) được phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ núi Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, thời hạn từ ngày 27/7/2012 đến ngày  30/7/2014. Với diện tích khai thác là 8,1 ha với trữ lượng được phép khai thác còn lại là 875.109m3.

Tuy nhiên, sau khi giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn từ ngày 30/7/2014, nhưng đến nay Công ty Transmeco vẫn tiếp tục các hoạt động khai thác, gây bức xúc cho người dân.

Quá trình tìm hiểu thông tin được biết, theo giấy phép khai thác khoáng sản, Công ty Transmeco được phép khai thác trong phạm vi với trữ lượng khai thác còn lại là 875.109m3 và cao độ kết thúc đáy mỏ là +36 mét. Từ số liệu trên có thể khẳng định cao điểm của mỏ thời điểm gia hạn ít nhất là +46 mét. Nhưng thực tế theo phản ánh của người dân thì hiện trạng của mỏ đá Đồng Ao vào thời điểm năm 2016, đáy mỏ có những điểm thấp nhất là +24,5 mét và đến thời điểm hiện nay có thể có những những điểm thấp hơn nữa.

Như vậy sai phạm của Công ty Transmeco là rất nghiêm trọng do đã khai thác quá phép một lượng rất lớn tài nguyên không tái tạo. 

Hà Nam: Công ty Transmeco cố tình khai thác khoáng sản quá phép?

Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở TN&MT Hà Nam

Ngày 13 tháng 11 năm 2018, trao đổi với PV về vấn đề này, ông Đinh Xuân Thông, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Nam khẳng định: “Việc khai thác quá phép của Công ty Transmeco là đúng, chúng tôi với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước đã tiến hành xử phạt theo quy định của luật khoáng sản, đồng thời cũng sẽ tăng cường giám sát xử lý những vi phạm tiếp theo nếu có”.

Ông Thông cho biết, năm 2015, Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Nam đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định số 10/QĐ – XPHC ngày 8 tháng 4 năm 2015 xử phạt Công ty TNHH một thành viên đá xây dựng Transmeco 50.000.000 đồng. Đồng thời đình chỉ ngay hành vi khai thác quá mốc giới, buộc doanh nghiệp phải san gạt, phục hồi môi trường; Thực hiện các giải pháp đã khai thác vượt quá phạm vi mốc giới cho phép về trạng thái an toàn.

Ông Đinh Xuân Thông cũng cho biết thêm, hiện tại Công ty Transmeco trình đề án đóng cửa mỏ và UBND tỉnh Hà Nam lại mới gia hạn thêm cho doanh nghiệp này được tiếp tục khai thác một diện tích khác gần với khu vực đã khai thác nói trên, cho phép một phần diện tích quá đáy mỏ được hoàn nguyên ở cốt +27 mét.

Như vậy, có thể thấy rằng việc Công ty Transmeco khai thác quá đáy là hoàn toàn đúng sự thật, nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chỉ xử phạt Công ty Transmeco 50.000.000 đồng, như vậy liệu có đủ răn đe cho doanh nghiệp và làm gương cho các doanh nghiệp khác.

Khi phóng viên cung cấp những hình ảnh thực tế ghi nhận ngày 25/10/2018, tại khai trường mỏ đá Đồng Ao, doanh nghiệp vẫn đang khai thác, nổ mìn vận chuyển khối lượng lớn đá ra ngoài, ông Đinh Xuân Thông trả lời "sẽ cho kiểm tra lại nếu có sẽ xử lý".

Hà Nam: Công ty Transmeco cố tình khai thác khoáng sản quá phép?

PV làm việc với Sở TN&MT tỉnh Hà Nam

Sau khi làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Hà Nam, nhóm phóng viên Báo Công lý liên hệ với Công ty Transmeco. Tại buổi làm việc đầu tiên, ông Nguyễn Văn Mạnh là Giám đốc Công ty Transmeco đã nói rất nhiều về lịch sử công ty và luôn khẳng định công ty luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật

Đến các buổi làm việc tiếp theo, có ông Thái Doãn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vật tư thiết bị giao thông Trasmeco, là công ty mẹ của Công ty Transmeco và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công ty Transmeco.

Theo đó, tại buổi làm việc, ông Lê Vĩnh Viễn, nguyên là Giám đốc Công ty Transmeco, người trực tiếp điều hành khai thác, sản xuất kinh doanh từ năm 2012 đến năm 2017, khẳng định Công ty Transmeco khai thác quá cốt cho phép là đúng nhưng việc làm sai này đã được cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xử phạt vi phạm hành chính và đã nộp thuế đầy đủ đúng pháp luật.

Hà Nam: Công ty Transmeco cố tình khai thác khoáng sản quá phép?

PV làm việc với đại diện Công ty cổ phần vật tư thiết bị giao thông Trasmeco, là công ty mẹ của Công ty TNHH một thành viên đá xây dựng Trasmeco

Khi phóng viên hỏi về đề án đóng cửa mỏ năm 2016 và báo cáo tài chính kể từ năm 2012 đến nay thì bị từ chối với lý do "Theo quy chế nội bộ hoạt động của công ty thì chúng tôi không thể cung cấp".

Cuối buổi làm việc, ông Thái Doãn Hải cho rằng, việc Công ty Transmeco khai thác quá đáy mỏ như phản ánh là đúng và sẽ chỉ đạo Công ty Transmecocung cấp thông tin và những hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời sẽ có báo cáo bằng văn bản tới cơ quan báo chí.

Tuy nhiên sau 10 ngày chờ đợi, PV nhận được tài liệu mà Công ty Transmeco cung cấp nhưng lại không đúng theo yêu cầu.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Hà Nam: Công ty Transmeco cố tình khai thác khoáng sản quá phép? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật