Báo Công lý
Chủ nhật, 17/2/2019

Chính quyền địa phương “phớt lờ” việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ 94 tuổi?

02/7/2018 11:21 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù mẹ liệt sĩ đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên chính quyền địa phương về việc nhà ở cũng là nơi thờ cúng liệt sĩ bị dột nát, xuống cấp trầm trọng và có nguy cơ sập đổ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Mẹ liệt sĩ bán đất ruộng sửa nhà dột nát

Vừa qua Báo Công lý có nhận được đơn kiến nghị của cụ Hoàng Thị Nhung (94 tuổi, ở Thôn Hồng Thái, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), là mẹ liệt sĩ Phạm Văn Đàn, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng III.

Trong đơn thư cụ Nhung phản ánh, ngôi nhà cấp 4 đang thờ liệt sĩ Đàn được xây dựng từ năm 1974 đến nay đã xuống cấp trầm trọng, nền đất, vách nhà bong tróc và có nguy cơ bị sập đổ bất cứ lúc nào.

Trước hoàn cảnh đó, cụ Nhung đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên chính quyền địa phương và cũng đã được ông Trưởng thôn Phạm Văn Nhật cũng như Bí thư Chi bộ thôn là bà Phạm Thị Hoạt xác nhận đơn của cụ Nhung là đúng, đề nghị UBND xã xem xét, giải quyết cho cụ để đảm bảo đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên đến nay, đơn thư đã gửi đi từ rất lâu nhưng chính quyền địa phương nhiều lần khất lần, không giải quyết.

Chính quyền địa phương “phớt lờ” việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ 94 tuổi?

Căn nhà được sửa chữa từ số tiền bán đất ruộng của gia đình cụ Nhung

Trước tình thế cấp bách, nhằm tránh nguy cơ nhà bị sập, khoảng đầu năm 2009, gia đình cụ Hoàng Thị Nhung phải bán 5 khẩu đất ruộng ở khu Văn Phú cho bà Phạm Thị Hoạt, là Bí thư Chi bộ thôn để sửa nhà. Trước và trong khi sửa chữa, cụ có mời các ông, bà là Trưởng thôn, Chi bộ thôn đến để chứng kiến, và các ông, bà này có nói với gia đình cụ cứ yên tâm, UBND xã sẽ xem xét giải quyết, hỗ trợ. Tuy nhiên kể từ đó đến nay đã 10 năm trôi qua, gia đình cụ Nhung vẫn chưa hề nhận được sự hỗ trợ nào từ chính quyền địa phương.

Chính quyền địa phương “phớt lờ” việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ 94 tuổi?

Bà Ngô Thị Lương - Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng trao đổi với PV

Trước sự việc trên, nhóm phóng viên đã về UBND xã Lạc Hồng gặp bà Ngô Thị Lương, Chủ tịch UBND xã và được bà Lương cho biết: “Tôi nhận chức Chủ tịch UBND xã từ tháng 7/2015, đối với chế độ chính sách của Nhà nước với gia đình có công với cách mạng, năm nào xã cũng cho rà soát các đối tượng để trình xin sửa chữa và xây mới".

Khi phóng viên hỏi về việc cụ Nhung gửi đơn từ năm 2008 và phải bán 5 khẩu đất của gia đình, huy động con cháu cùng góp vào mới có tiền sửa nhà xã có biết không? Bà Lương cho biết: “Đơn gửi từ năm 2008 nên tôi cũng không nắm bắt được vì tôi mới nhận chức từ tháng 7/2015, nhưng theo tôi được biết, hàng năm đơn thư của cụ Nhung vẫn được chúng tôi trình lên huyện, nhưng được hay không là do huyện quyết định, chúng tôi không có quyền. Còn phía nhà cụ Nhung, khi đoàn khảo sát đi thẩm định thì nhà đã sửa chữa rồi, nên không có căn cứ để quyết định”.

Bí thư xã Lạc Hồng và người lạ mặt xông vào nhà đe dọa mẹ liệt sĩ?

Trong khi sự việc còn chưa được ngã ngũ, theo phản ánh, trưa ngày 28/6/2018, trong lúc cụ Hoàng Thị Nhung và con dâu đang ở trong nhà, thì đột nhiên có một người đàn ông xưng là cán bộ Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Văn Lâm tự ý xông vào nhà và quát nạt cụ Nhung, thậm chí nói nhiều câu tục tĩu.

Ngay sau đó, ông Hùng, Bí thư xã Lạc Hồng bước vào và yêu cầu cụ Nhung phải rút đơn tố cáo, nếu không sẽ không giải quyết việc hỗ trợ về nhà ở cho gia đình cụ và con cháu sẽ “gây thù chuốc oán”. Sự việc này khiến cụ vô cùng lo lắng và hoảng sợ, tuy nhiên cụ Nhung và cô con dâu lúc đó đã nhất quyết phản đối và trả lời sẽ không rút lại đơn tố cáo.

Có hay không sự vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền địa phương trước hoàn cảnh của gia đình mẹ liệt sĩ khiến cho sự việc kéo dài là câu hỏi dành cho các cấp chính quyền và các ban, ngành tỉnh Hưng Yên.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV
Bạn đang đọc bài viết Chính quyền địa phương “phớt lờ” việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ 94 tuổi? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật